Ra mắt sách: Một ý niệm an nhiên

6:52:00 AM
Cuốn sách "Một ý niệm an nhiên" sẽ chính thức ra mắt toàn quốc vào ngày 15/3 này. Đây là tác phẩm mà tôi đã hoàn thành trong dịp giãn cách vì Covid vào tháng 10/2021 vừa qua. Như vậy, cùng với sự ra mắt của "Tìm tri kỷ, thấy tình yêu", tháng 3 này, tôi sẽ có 2 tác phẩm cùng ra mắt.

Thật rất vui vì ngoài trang blog này, những trải nghiệm - chiêm nghiệm về sống thiền mà tôi viết đang đến với bạn đọc theo hình thức sách giấy. Giữa cuộc sống bận rộn, lo toan và nhiều gánh nặng, thật quý nếu ta có thể sống với những trách nhiệm và gánh nặng bằng một thái độ tỉnh thức và buông xả. Như vậy thì hóa ra gánh nặng cũng chỉ là về thân chứ không còn ở tâm.

Sau một quãng thời gian trải đạo - chiêm nghiệm, và viết nhiều bài về sống thiền trên trang blog này, tôi vẫn chỉ muốn khẳng định lại một điều rằng nguyên lý tu học rốt cuộc vô cùng đơn giản, nhưng con người không thể kham nổi cái đơn giản, vì họ đã quá phức tạp. Sự phức tạp được huân tập trong tâm hồn họ qua rất nhiều đời sống, vì thế, họ không còn có khả năng thấy mọi thứ trong sáng. Chúng ta luôn chọn lựa những đường vòng cho chính mình. Thay vì nhìn thẳng vào chính mình để thấy lỗi sai nơi mình, ta nhìn thế gian với đầy rẫy bất hạnh để than phiền, trách móc người đời. Thay vì trọn vẹn với chính mình, ta đắm chìm trong dục lạc lẫn bất hạnh. Thay vì quay về thấy ra sự thật nơi mình, ta mải miết tìm kiếm những thứ phù phiến để rồi cũng vì thế mà chán chường, lung lạc,... Càng chạy ra ngoài, con người càng lạc mất con đường trở về chính mình, càng bối rối loay hoay giữa "khu rừng hiểm độc" mang tên thế gian.

Là một người tu học, và có khả năng viết lách, tôi tin đây là thuận duyện để lan tỏa đời sống ngộ đạo, nhưng không hề muốn ngôn ngữ mình viết ra chỉ như dòng suối mát để động viên hay an ủi ai đó. Tất nhiên sự khích lệ ngày nay vô cùng quan trọng, nhưng nếu chỉ dừng lại ở sự khích lệ, thì không bao giờ là tiên quyết với một người lấy đời sống giác ngộ làm gốc. Vì thế, "Một ý niệm an nhiên" không hề hướng dẫn bạn đạt an nhiên, mà là chỉ cho bạn thấy vì sao bạn đau khổ, phiền não, vì khi thấy ra nguyên do phát sinh đau khổ, và thấy quá trình vô thường của nó, bạn mới có thể an nhiên thật sự được. 


Hy vọng sẽ có dịp đàm đạo với các bạn về tu học nhiều hơn, và nhận được những đóng góp của mọi người về hai cuốn sách này để chúng ta cùng hoàn thiện. 
 

1 comment:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.