Chính thức ra mắt sách: Tìm tri kỷ, thấy tình yêu

2:37:00 PM
---

Mượn hai từ "tri kỷ" và "tình yêu", cũng là mục tiêu mà gần như mỗi người luôn tìm kiếm trong suốt cuộc đời họ, tôi đã men theo chủ đề này để viết nên một cuốn sách đầy đạo vị. Điều đó có nghĩa rằng những vấn đề phổ biến như mối quan hệ bạn bè, gia đình, yêu đương nam nữ, trải nghiệm tuổi trẻ, mất mát, đau khổ,.. được trình bày bằng những câu chuyện vô cùng gần gũi mà trong đó đạo Phật là kim chỉ nam vào để mỗi người có thể giác ngộ - giải thoát ngay trên chính hoàn cảnh của mình.

Tôi bảo bạn: "Con người đã tìm kiếm vô số thứ trong vô lượng kiếp sống, tất cả cũng chỉ để thỏa mãn dục vọng của họ. Nhưng càng mải miết tìm kiếm, con người càng tự dẫn mình sâu hơn vào lục đạo luân hồi của những nỗi khổ niềm đau. Hành trình tìm kiếm của họ rốt cuộc đều hướng ra bên ngoài, để cứu rối những ẩn ức bên trong, nhưng rốt cuộc, họ đều rệu rã trong cuộc săn lùng vô nghĩa của chính mình.... cho đến khi họ thấy ra sự thật. Mọi khổ não đều xuất phát từ thái độ sống vô minh."

Như tôi đã viết rất nhiều bài về trái đất hiện tại mà chúng ta chung sống, nó đã thực sự ở chặng đường cuối cùng của hành trình tồn tại. Khi con người càng ca ngợi khoe khoang lối sống tiền tài danh lợi và đua đuổi tham vọng, thì nguyên lý sống thiền càng bị mờ nhạt trong đời sống. Đạo đức càng bị đánh tráo và bị tô vẽ bởi những thứ lý tưởng mà mục tiêu của nó chỉ là để đáp ứng dục vọng của một cá nhân hay tập thể. Thật khó để viết ra sự thật, đặc biệt ở nơi mà người ta "đề cao hư danh hơn là sự thật, cao rao lý tưởng hơn là thực tế, hy vọng tương lai hơn là thực tại".

Tôi hy vọng các bạn sẽ không hiểu nhầm rằng tôi viết một cuốn sách nhằm hướng dẫn các bạn tìm thấy tri kỷ hay tình yêu đích thực ở bên ngoài, mà thay vào đó, tôi muốn chúng ta có thể thực sự nhìn thẳng vào chính mình rằng tất cả những thứ mà ta cho là "đích thực" về một mẫu hình đều chỉ là huyễn hoặc và ảo tưởng. Chân hạnh phúc của mỗi người không thể lệ thuộc vào hoàn cảnh, vào một đối tượng, vì hoàn cảnh và đối tượng đều biến đổi, đều sinh rồi diệt bất ngờ, nếu nương nhờ vào bên ngoài thì hóa ra vận mệnh ta chẳng khác nào sớm nắng chiều mưa, thăng rồi trầm hoài chứ không thể nào tĩnh tại và an nhiên được. 

Người ta nói sự thật đắng lòng nhưng cuộc đời lắm lúc vẫn phải nói trắng. Bởi vì một cuộc cách mạng nội tâm rốt ráo không thể bắt đầu từ việc tô vẽ cho nó những ngôn từ mỹ miều, mà phải chỉ ra những vô minh dại khờ trong thái độ sống của mỗi người, để từ đó chính họ tự tháo gỡ ra khỏi tâm những bụi bặm thứ khiến họ bấy lâu nay không thể nhìn ra chân lý vốn vô cùng giản dị. 

Khả năng viết của tôi thật lòng hữu hạn, và bản thân vẫn chưa có nhiều cơ hội để lắng nghe tận tình những câu chuyện - nỗi lòng của tha nhân, hy vọng với chút trải nghiệm - chiêm nghiệm về sống thiền, cuốn sách này sẽ giúp chúng ta thấy ra sự dính mắc của chính mình để từ đó có thái độ đúng tốt trong đời sống. Cũng mong rằng cuốn sách sẽ đón nhận nhiều đóng góp của quý bạn để chúng ta có thể cùng nhau hoàn thiện nó. 


1 comment:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.