tình yêu đích thực

5:05:00 PM
Tình yêu thật sự không phải là sự sâu đậm về mặt cảm xúc, không phải là sự quấn quýt về mặt thể xác hay sự quyến luyến buồn bã khi rời xa nhau. Tình yêu đích thực không thể được xây dựng dựa trên những hiện tượng mang tính vô thường như vậy. Thể xác, cảm xúc lẫn suy nghĩ luôn luôn thay đổi trong từng sát na. Một tình yêu thật sự chẳng thể bén rễ tốt lành và vững chãi trên những điều biến thiên ấy. 

Tình yêu đích thực lùi xa và nói không với sự ghen tuông, giận hờn, ích kỷ và si mê. Bởi tất cả những cảm thọ này đều là chất độc hủy hoại tình yêu. Tình yêu cũng chẳng thể xây dựng dựa trên một cái tôi cực đoan đòi hỏi đối phương làm hài lòng mình về suy nghĩ, cảm thọ và thể xác. Đó không thể gọi là tình yêu, mà chỉ đơn thuần là sự chiếm hữu. Chẳng điều gì mang tính tính hủy diệt nặng nề như cái tôi chiếm hữu. 

Tâm từ bi là cội nguồn của một tình yêu đích thực. Nó vượt lên trên suy nghĩ và cảm xúc. Nó cảm hóa cái tôi sâu dày. Bởi trong suy nghĩ luôn có sự phán xét đúng sai. Và cảm xúc bao giờ cũng bất thường, sớm nắng chiều mưa, huyễn hoặc và thay đổi.  Còn si mê khiến con người ta chìm chắm trong sự mù quáng. Chỉ có từ bi là chìa khóa cứu rỗi tình yêu. Từ bi luôn sáng suốt, bao dung, sẻ chia trong sự thấu hiểu. Từ bi luôn tôn trọng bình đẳng và tự do. Từ bi giàu lòng trắc ẩn và luôn biết lắng nghe. Ai ai cũng có tâm từ bi này. Chỉ cần luyện tập, thì rõ ràng, tình yêu chân thật luôn bén rễ và nở hoa từ trong chính tâm họ, rồi sinh hoa lá tốt tươi giúp sưởi ấm và san sẻ đến những con người và chúng sinh khác. 

Nếu mỗi ngày ta nuôi dưỡng gốc rễ của tình yêu trong mình, tình yêu ấy sẽ sinh hoa trái ngọt ngào để ta san sẻ đến những người xung quanh, mà trước tiên là những người thân trong gia đình. Ta không thể vô cảm hay bỏ mặc cha mẹ ta, những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng ta, dù họ có từng khiến ta bị tổn thương, thì ta luôn cần sẻ chia tình yêu chân thành và vô điều kiện đến họ. Chỉ tình yêu đích thực mới có thể cứu rỗi những tâm hồn đang bị phủ kín bởi vô minh mê lầm.

Rồi người ta hỏi tôi rằng làm sao để thực tập một tình yêu chân thật với người bạn trai/bạn gái của mình. Tôi đáp rằng chỉ có thái độ đúng mới có thể khiến tình yêu nam nữ không khổ đau. Khổ đau từ mối quan hệ trai gái đến từ việc dính mắc trong tham ái. Sự dính mắc này bao gồm nghiện ngập cảm xúc, ái dục và bám chấp vào sự hiện hữu của đối phương để chiều chuộng các giác quan và suy nghĩ của mình. Sự dính mắc này khiến cá nhân đó không còn đủ sức đề kháng về mặt tinh thần, đặc biệt trong trường hợp cả hai phải chia cách nhau. Họ đã bị dựa dẫm và phụ thuộc vào người kia quá nhiều đến nỗi quên đi việc bén rễ thật sâu vào tâm của chính mình để khám phá tình yêu chân thực ở trong mình. Hạnh phúc trong một mối quan hệ nam nữ như vậy luôn trực chờ khổ đau. Hay khổ đau ấy luôn ẩn nấp trong hạnh phúc thoáng qua.

Người ta không thể có một tình yêu chân thực bằng cách kết duyên với bất cứ ai. Mà tình yêu chân thực phải nở hoa từ trong chính họ. Tình yêu chân thực này được xây dựng từ nỗi cô đơn. Và trong nỗi cô đơn ấy, người ta khám phá ra một điều rằng người bạn đời đích thực nằm ở bên trong mình. Người bạn đời bên trong luôn bền vững và không bao giờ biến mất. Còn những con người ngoài kia đều là hiện tượng, họ sẽ đến rồi đi, ta gọi đó là nhân duyên. Khi ta nuôi dưỡng tình yêu chân thực với vị phối ngẫu ở bên trong ta, sức mạnh tình yêu đó đủ lớn để ta cho đi một cách vô điều kiện với bất cứ con người nào ở ngoài kia. Sự cho đi này không chiếm hữu, không đòi hỏi. Sự cho đi ấy đầy quan tâm mà thản nhiên. Sự cho đi ấy không còn là sự cho đi nữa. 

Ta không thể nói rằng chỉ có Bồ Tát và Đức Phật mới đạt đến cảnh giới yêu thương này. Mà thực ra, các Ngài đã thực tập tình yêu chân thật đó trước khi đạt đến giác ngộ. Ta không thể chờ giác ngộ rồi mới có thể trải nghiệm một tình yêu chân thực. Mà ta phải thực tập tình yêu chân thực như vậy mỗi ngày mới có thể đi đến giải thoát. Con đường ấy khó khăn nhưng là lựa chọn khôn ngoan tuyệt đỉnh. 


1 comment:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.