thập thiện nghiệp

8:11:00 PM
Một trong những mấu chốt của quá trình tu học là làm sao để tịnh hóa được ba nghiệp là ý (ý nghĩ cảm xúc) - khẩu (lời nói) và thân (hành động thân thể). Trong đó, ý nghiệp là điều khó tịnh hóa nhất vì thế mỗi khi có một ý nghĩ bất thiện nảy sinh, cách tịnh hóa hiệu quả nhất là niệm Phật và sám hối ngay tức khắc. Điều này vừa thể hiện thái độ chân thành tu sửa vừa làm yếu ớt đi rất nhiều ý bất thiện vừa nảy sinh. Mỗi ngày, mỗi người có hàng ngàn suy nghĩ, phần lớn là suy nghĩ mông lung không đầu không cuối, có cả thiện có cả bất thiện. Nếu không quan sát một cách tỉnh táo các suy nghĩ này, chúng sẽ càng lấn lướt và nảy sinh nhiều hơn nữa. Một điều đặc biệt lưu ý là các suy nghĩ tiêu cực bao giờ cũng gây ám ảnh hơn, vì năng lượng tiêu cực là năng lượng hút vào. Đó là lý do vì sao trong xã hội, tham, sân và si luôn là nguồn năng lượng ta dễ dàng thấy rõ nhất, và phiền nhiễu nhất. Mọi hiện tượng trong đời sống đều do tâm mà sinh ra. Như dịch bệnh cũng đến từ tâm tham, sân và si này của con người. 

Đức Phật luôn dạy chúng ta phải làm việc thiện và tránh xa việc ác là để nhắn nhở con người hãy nương vào quy luật nhân quả mà tự cứu giúp mình. Nếu tất cả mọi người đều làm việc thiện, đều đi đến việc tịnh hóa ý - khẩu - thân thì rõ ràng, những bất thiện trong thế giới này sẽ không còn chỗ tồn tại. Nhưng thực tế, thật đáng tiếc khi đám đông lại dùng năng lượng để phê phán/định kiến với những người gây ra bất thiện mà không tập trung nguồn lực để làm điều thiện. Chúng ta có thể thấy rất rõ rằng ở phần chia sẻ một số người nổi tiếng gần đây có ý và khẩu bất thiện nhưng vẫn được đám đông tung hô. Tung hô cho một nghiệp bất thiện là đang tạo nghiệp bất thiện. Trong kinh Phật có dặn rằng nếu lời nói có ý ác và làm tổn thương người khác thì họ có nguy cơ bị đày xuống cõi thấp như địa ngục, ngạ quỷ hay súc sinh. Nhưng mấy ai trong cuộc sống tôn sùng chủ nghĩa vật chất này có thể thấu hiểu điều đó mà bỏ ác làm lành? Vì thế, mỗi người nếu có căn duyên với Phật phải thật hết sức cố gắng tu sửa tâm mỗi ngày để con đường thay đổi nhận thức của mình thêm tinh tấn.

Thật quan trọng để chúng ta hiểu rõ thập thiện nghiệp (10 nghiệp thiện) dưới đây để thực hiện. Mỗi nghiệp thiện được diễn giải rõ ràng để chúng ta có thể cùng nhau rèn giũa cho mình một nội tâm vững vàng và thanh tịnh hơn. 

1/ KHÔNG SÁT SANH

Đức Phật luôn dặn đệ tử rằng toàn bộ chúng sinh trong nhân gian này là bình đẳng với nhau. Từ các loài nhỏ bé như kiến, sâu, gián đến loài dưới nước như cá, tôm đến các động vật như trâu, bò... đều là anh em với ta từ vô thỉ kiếp trước, chớ nên sát sanh mà oan oan tương báo từ đời này qua đời khác. Đó là lý do vì sao có kinh sám hối để những người con của Phật có thể hóa giải sợi dây nhân duyên thù hận này. 

Thậm chí những cây những hoa đều có sự sống, vì thế, chớ nên chặt bỏ vô đạo lý. Con người vốn dĩ chỉ là một phần nhỏ của tự nhiên, và phải nương nhờ đến tự nhiên mà sinh sống tồn tại. Hiện nay, hiệu ứng nhà kính và băng tan đến từ việc phá rừng tràn lan của con người. 

2/ KHÔNG TRỘM CẮP

Ngay thẳng, không lấy của người là một trong những điều cần được giáo dục một cách rộng rãi và nghiêm chỉnh. Một bức ảnh riêng tư trên mạng xã hội nếu không được sự cho phép thì chớ lấy dùng, phải nương theo luật pháp để chia sẻ. Đồ dùng, tiền của của người khác không được ngó nghiêng. Khi có sự ngay thẳng này, ta sẽ xây dựng được sự an ổn về vật chất lẫn tinh thần. 

3/ KHÔNG TÀ DÂM

Không dụ dỗ người khác làm điều bất chính, không ngoại tình từ trong tư tưởng lẫn hành vi thể xác, không hãm hiếp, không ép buộc người khác để thỏa mãn tình dục. Không bày mưu hay xui bảo người khác tà dâm. Không vui sướng hay hả hê trước nghiệp tà dâm của người khác. 

Phật dặn ái dục là nguyên nhân của luân hồi sinh tử. Tham ái là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều tội ác và tai tương cho thế giới này. Nếu mỗi người giữ sự ngay thẳng và tiết chế ham muốn thì đã đang tạo ra năng lượng tốt lành và môi trường thanh tịnh. 

4/ KHÔNG NÓI DỐI

Chân thật và thẳng thắn là một trong những điều quan trọng để tạo sự uy tín cho mình và cho người. Nếu không biết thì nói không biết, biết thì nói biết, chớ nói quá, hay nói sai lệch đi cái biết của mình. Đó là điều vô cùng quan trọng. 

5/ KHÔNG THÊU DỆT

Là một cách nhấn mạnh hơn của việc không nói dối, không thêu dệt là không xảo ngôn. Thẳng thắn, thật thà là khởi đầu của việc xây dựng một tâm thanh tịnh.

6/ KHÔNG THÂM THỌC

Hãy giữ sự hòa hợp với tất cả mọi người, tránh nói xấu ai sau lưng, tránh vu oan cho bất cứ ai, hay gây sự bất hòa hợp giữa người với người.

7/ KHÔNG NÓI THÔ ÁC

Không nói thô tục, không nói lời cay nghiệt. Một tâm hồn đẹp sẽ luôn chia sẻ những câu nói đẹp đẽ.

8/ KHÔNG XAN THAM

Hãy luôn biết cho đi. Tâm rộng lượng là vô biên. Tâm tham làm tâm hồn ta trở nên chật hẹp biết bao nhiêu. 

9/ KHÔNG SÂN HẬN

Phật dạy sân hận là ngọn lửa đốt cháy sự an lành bên trong mỗi người. Sân hận là nguồn cơn của mọi lời nói cay nghiệt và hành động bất thiện. Vì thế, hãy luôn nhẫn nại, từ hòa, biết buông xuống sự giận dữ và thù hận của mình để hòa giải. Như vậy mới là một cách ứng xử khôn ngoan và trí huệ. 

10/ KHÔNG SI MÊ

Dù làm điều gì, nói điều gì, nghĩ gì cũng phải luôn biết tỉnh giác chánh niệm để trở nên sáng suốt trong từng quyết định. Si mê hay vô minh là nguyên nhân chính yếu khiến con người luân hồi sinh tử, và trầm mình trong đau khổ và phiền não.  

1 comment:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.