hiện tượng và bản chất

8:58:00 AM
Những suy nghĩ và cảm xúc nổi lên chỉ đơn thuần là hiện tượng, nếu bạn nhận biết sâu điều này, bạn cũng thấu biết rằng các hiện tượng sẽ đến rồi đi. Đó là bản chất của hiện tượng. Nhưng nhiều người lại bị nghiện nắm giữ các hiện tượng. Thậm chí, sự nắm giữ mù quáng đến nỗi họ xem đó là bản chất của tâm mình. 

Như vậy, hầu hết con người đều đang cố ngầm hiểu và hành động như thể hiện tượng là bản chất. Họ cho rằng việc nắm giữ hành vi, suy nghĩ và cảm xúc ấy là hiển nhiên. Chính cái hiểu sai lầm này mà dẫn đến rất nhiều hệ lụy, đặc biệt là tự gieo rắc khổ đau cho mình lẫn cho người. 

Chẳng hạn, khi yêu, con người ta theo sát người mình yêu, chiều chuộng cảm xúc suy nghĩ của người mình yêu mà cho rằng đó là đang làm điều tốt nhất cho tình yêu ấy. Nhưng khi người yêu họ giận dữ và có suy nghĩ tiêu cực, họ có chạy đuổi mãi được sự giận dữ và suy nghĩ tiêu cực ấy không? Họ sẽ kiệt sức. Nhưng vì thói quen nắm giữ của họ quá mạnh, thế là họ lại lê lết đứng dậy để nuông chiều người mình yêu. Nhưng nếu vượt quá sức chịu đựng, sự nuông chiều ấy có thể trở thành một cuộc tấn công tinh thần hay bạo lực. Vậy đấy, sự nắm giữ nào cũng sẽ mang đến rất nhiều những tổn thương.

Bạn thấy đấy, mây trời hôm nay chẳng thể nào giống mây trời ngày hôm qua. Vì mây trời chỉ là hiện tượng. Nó luôn thay đổi. Đó là bản chất của mây. Cái không thay đổi là sự trống rỗng của tâm. Đó là cung điện chân lý. Bạn cần nhớ điều đó để mỗi lúc chợt thấy một hiện tượng nào của tâm, thì phải nhủ lòng rằng nó đang trên đường tan rã. Mọi chuyện đang ổn dần!


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.