sâu hơn cả ánh mắt

8:43:00 PM
Với tôi, ánh mắt bí ẩn có lẽ không kém cuộc đời một con người. Ánh mắt là hình thái nói lên phần nào đó số phận một con người. Nó phản ánh bản chất nào đó của một con người. Khi ta nhìn vào ánh mắt của một ai đó, ta biết dường như họ chẳng thể giấu diếm bất cứ điều gì. Mọi buồn vui thật sự được phản chiếu qua ánh mắt. Vì thế mà ta nói đôi mắt là cửa số của linh hồn.

Nhưng có lẽ, để ta đi được vào chiều sâu ánh mắt đó, ta cần hơn lắm sự thấu hiểu. Người ta nói rằng hạnh phúc ẩn sâu trong những điều mà người ta cố chôn chặt bấy lâu. Không có sự thấu hiểu này, làm sao ta có thể khám phá bí ẩn tận cùng của linh hồn ấy.

Cuốc sống hôm nay, sự thấu hiểu đến khi người ta giữ cho mình được cái nhìn trung dung và độc lập. Một cái nhìn được cái ưu nhược của đối tượng chứ không phải phán xét cực đoan.

Sự thấu hiểu nằm ở cách chúng ta cảm ơn một người mời ta mua tờ vé số, dù ta có thể không mua cho họ. Cặp mắt ta nhìn họ với tình cảm chân thành chứ không phải cái dửng dưng xa lạ. Dù đôi bên có lẽ chỉ chạm mặt nhau một lần trong đời hoặc trong chốc lát.

Sự thấu hiểu nằm ở việc ai đó rời khỏi cuộc đời ta nhưng ta không hề oán trách hay tức giận, mà ngược lại, ta chúc họ an lành trên con đường phía trước,  và tiếp tục tập trung vào hành trình cá nhân.

Sự thấu hiểu nằm ở những lời hỏi thăm cha mẹ ta, và có đôi lúc ta chợt nhận ra thời gian trôi qua quá nhanh khi nhìn lại nhật ký cuộc gọi. 

Sự thấu hiểu nằm ở chỗ ta không thể phán xét một người nào, dù họ có gây ra tội ác. Họ gây ra tội ác nhưng họ không phải ác nhân. Bởi ta cần thấu hiểu cho rằng tội ác chỉ là một phần trong họ, được gây ra bởi những nhận thức sai lầm.

Sự thấu hiểu nằm ở chỗ dù ai đó nói xấu hay chê bai ta thì đó cũng là lẽ thường tình cả mà thôi. Bởi cuộc sống này được lập trình nhị nguyên, có khen ắt có chê. Đó là điều mà ta cần đối diện để đạt tâm vững chãi.

Sự thấu hiểu nằm ở cách ta nhìn một bông hoa như cách ta nhìn một con sâu. Chúng nương tựa vào nhau mà sống.

Sự thấu hiểu nằm ở cách chúng ta dám sống thật với chính mình vì sống thật nghĩa là sống có thấu hiểu nội tại.

Cuộc sống ngày hôm nay về mặt không gian địa lý trở nên gần gũi hơn, nhưng lòng người có thể xa cách hơn. Chỉ có sự thấu hiểu mới có thể khiến không gian vô hình ấy trở nên thân thiện và ấm áp.No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.