làm chủ dục và cảm xúc

9:54:00 PM
Một bộ phận đám đông sẽ ủng hộ việc Việt Nam cũng cho phép các khu phố đèn đỏ hoạt động hợp pháp như ở Thái Lan. Có thể điều đó sẽ giải quyết các vấn đề dục và tắc nghẽn cảm xúc tức thời, nhưng theo tôi, đó không phải là cách giải quyết triệt để và không thể mang đến lợi lạc bền vững.

Hoạt động tình dục thuộc về khía cạnh bản năng, liên quan nhiều đến sự xúc tác về mặt thể xác (đặc biệt dễ thấy ở mại dâm) và nuông chiều các giác quan (trong mối quan hệ yêu đương lẫn mại dâm). Điều thiếu sót là nền giáo dục của chúng ta và rất nhiều nơi trên thế giới lại thiếu vắng bộ môn dạy về việc làm chủ năng lượng dục và làm chủ cảm xúc. Do thiếu kiến thức nền tảng, nên việc ứng xử của con người trước dục và cảm xúc rất bản năng, từ đó mà dẫn đến rất nhiều đau khổ trong cuộc sống. 

Tất nhiên, tôi không phủ nhận làm chủ dục và cảm xúc là dễ dàng, thậm chí rất khó khăn và đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn. Nhưng nếu nên giáo dục mang tư tưởng cốt lõi của Phật giáo cùng các thực hành nhà Phật như chánh niệm, thiền,... nhằm làm chủ chủ dục và làm chủ cảm xúc thì xã hội sẽ bớt đi rất nhiều xấu xa tệ hại, vì những xấu xa tệ hại đến từ việc không thể làm chủ dục và cảm xúc là vô vàn. Từ ngoại tình, đánh ghen, đổ vỡ, rạn nứt gia đình, giết người,... đều liên quan đến dục và cảm xúc. Giáo dục triệt để phần gốc rễ này sẽ khiến con người bớt thái độ và hành động vô thức. 

Thật rất tiếc khi nền giáo dục chính thống lại không đi sâu vào khía cạnh nội tâm để giúp con người thấu rõ nội tâm và giúp nội tâm vững chãi, thậm chí ngay cả ở bộ môn Văn cũng toàn dạy về các kiến thức sách vở là chủ yếu. Không hiểu bản chất tâm thì rõ ràng, những kiến thức khác đều như phần tảng băng nổi. 

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.