thói quen lưu trữ

3:46:00 PM
Cũng giống như tâm trí cần thêm khoảng rỗng lặng, thì nơi bạn ở cũng cần thêm không gian trống.

Điều kiện sinh hoạt một mình khiến tôi có đủ sự riêng tư để quay về bên trong nhìn nhận bản thân. Kể từ khi chuyển qua chỗ mới này cũng đã được khoảng 7 tháng, tôi thực hành lối sống đơn giản hơn, dù trước đó, bạn bè đã luôn cho tôi là người sống rất đơn giản. Tôi không có nhu cầu mua sắm thêm, và bên cạnh đó tôi quyết định cho đi 10 - 15 bộ quần áo không mặc hoặc gần như không mặc trong khoảng 4 - 6 tháng qua. Mỗi tuần dọn phòng, tôi đều cân nhắc vật nào mình không dùng như thảm tập yoga, túi xách, tinh dầu, trà, dây nịt, giày dép... để tặng cho người đang cần dùng tới, thi thoảng là bạn bè hay người quen. Sau mỗi lần cho đi như vậy, tôi cảm giác mình không những tạo thêm khoảng trống cho căn phòng mà dường như tâm hồn mình cũng bớt chật chội. 

Hôm ngồi với những người bạn, nghe tôi kể rằng bộ nhớ máy tính hay điện thoại của tôi chưa bao giờ đầy, họ rất ngạc nhiên. Và mỗi khi mua điện thoại hay laptop, tôi ít khi để ý đến dung lượng, chỉ đơn giản là mua một chiếc bền và gọn nhẹ để mình có thể xài thuận tiện và linh hoạt trên con đường đi lại. Họ hỏi vậy những bức ảnh (thông thường chiếm một lưu lượng lớn) thì sao. Tôi bảo rằng tôi đăng những tấm ảnh đại diện cho một kỷ niệm nào đó trên Instagram và xóa phần lớn trong bộ nhớ điện thoại sau một thời gian. Tôi không có thói quen lưu trữ. 

Khi mất đi một điều gì đó là vật chất quan trọng, nỗi buồn của tôi dường như thoáng qua và ít khi sâu sắc. Cũng tương tự như vậy, những tổn thương về tinh thần cũng thường không dễ bị cắm rễ quá sâu, và sẽ được cân bằng trở lại trong một thời gian, ngắn hay dài là tùy vào thái độ và sự tu tập. Khi thực hành phương pháp sống đơn giản, tôi nhận thấy tôi cũng đang học cách cho đi. Cho đi những thứ không cần thiết để mình có thể lấy thêm không gian rỗng lặng. Những người tu tập hồi xưa cũng vậy, họ thường không cần gì hơn bộ quần áo và chiếc bát đi khất thực. Không coi trọng vật chất khiến tinh thần con người tránh vướng mắc và tham sân si.

Sau mỗi lần dọn phòng, tôi luôn thấy bên trong mình có một sự sảng khoái và buông bỏ gánh nặng. Giống như khi tắm ta gột sửa bụi bặm trên thân thể mình, và từ thân thể sạch sẽ, tinh thần ta dường như cũng được ảnh hưởng tích cực theo. 


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.