mâu thuẫn

Trong những cuộc trò chuyện hàng tháng, mọi người có hỏi tôi rằng khi mới phát khởi tâm linh tại sao bên trong họ lại nảy sinh nhiều mâu thuẫn.

Thực chất, một con người phàm tục thì lúc nào cũng nảy sinh mâu thuẫn. Chỉ có bậc giác ngộ mới không còn mâu thuẫn. Mâu thuẫn phát sinh từ lựa chọn. Lựa chọn phát sinh từ tâm trí. Mà bậc giác ngộ hoàn toàn vô ngã rồi. Vậy thế, chúng ta sẽ bỏ trường hợp hy hữu của bậc giác ngộ sang một bên để bàn về việc tại sao chúng ta mâu thuẫn mạnh mẽ trên con đường tâm linh.

Những người phát khởi tâm linh tức là những người đang đối diện với tiếng gọi tinh thần rất lớn bên trong mình, nhưng vẫn đang bị đời sống vật chất với những tham sân si hỷ nộ ái ố níu kéo và cám dỗ. Nếu không có một định lực đủ mạnh, thì họ sẽ dễ sa vào những lựa chọn gieo rắc khổ đau. Chẳng hạn, nếu anh phát khởi tâm linh nhưng anh vẫn bị hào quang và tiền bạc cám dỗ thì con đường tinh thần của anh sẽ dễ bị đứt gãy, rơi vào tà đạo, hoặc anh sẽ cảm thấy rất tệ về bản thân mình. Họ cần trở thành người quan sát chính mình một cách kiên nhẫn, để những trải nghiệm sống không theo chiều hướng cực đoan. Giữ cho mình ở trạng thái cân bằng là tốt đẹp. 

Những ham muốn bên trong chúng ta rất vi tế. Chưa kể, những người gặt hái được ít nhiều kiến thức tâm linh có thể bắt đầu trở nên tự cao, bản ngã của họ lại càng lớn. Nếu đánh mất sự quan sát này, họ sẽ dễ rơi vào ảo tưởng, và con đường tinh thần thay vì mở rộng thì bị chìm đắm trong những tham vọng cá nhân. 

Tri thức là những gì ta thu nạp từ bên ngoài, nhưng con đường tinh thần là sự phát triển trí tuệ (phát ra từ bên trong ta) và lòng từ bi. Một người chị kể cho tôi về việc chị có một người bạn. Nhưng mỗi lần gặp bạn, chị lại có cảm giác rằng mình thật dốt. Vì mỗi lúc chị nói cái gì đó, thì bạn lại bảo không đúng và trích một điều nào đó trong sách ra để phản biện. Mắc kẹt trong tri thức rất tai hại. Nó khiến họ không biết lắng nghe và thấu hiểu người khác, hơn thế nữa, cứ luôn ở trong tâm thế phản biện. Như vậy, bản ngã của họ lại càng lớn hơn mỗi ngày. 

Bạn không cần phải rời xa cuộc sống xô bồ để không còn cảm thấy mâu thuẫn, vì hòa nhập vào cuộc sống xô bồ giúp bạn nhìn rõ được những mâu thuẫn bên trong mình, đóng vai trò như lửa rèn kim cương bên trong bạn. Nhờ những mâu thuẫn ấy, bạn có cơ hội tôi rèn nội tâm của mình thật vững chãi. Khi vượt ra khỏi dần dần các mâu thuẫn, thì định lực càng mạnh. 

Trên con đường tinh thần đòi hỏi người ta phải giữ thái độ thật khiêm tốn và mở lòng. Chúng ta là học trò của vũ trụ, và khoảnh khắc nào cũng học hết, như vậy ta mới tinh tấn bền vững trên hành trình đầy chông gai này. 


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.