đồng diệu tâm thức

11:02:00 PM
Thi thoảng có một vài cuộc trò chuyện về tâm linh với mọi người, và tôi học hỏi được ít nhiều. Chị gái đã tham gia hai khóa thiền vipassana kể: 

"Như em nói, khi dứt khóa thiền, mình cứ nghĩ mình đã 'lão làng' trong việc định tâm, mình cảm thấy một sự thay đổi vô cùng to lớn đối với tâm thức. Mình cảm nhận một hay nhiều chút tĩnh tại trong lồng ngực. Cảm giác thân hình nặng nề nay không còn nặng nề nữa. Và mình nghĩ điều đó sẽ luôn diễn ra. Nhưng kể từ ngày có người yêu, ái dục khiến mình cảm thấy những gì mình thực hành tâm linh bỗng trở về con số 0. Tham sân si hỷ nộ ái ố dấy lên trong lòng. Những ghen tuông, những giận hờn, những lo sợ, những tự ti,... bỗng hiện lên khiến mình bất an và đau khổ. Trong khi người yêu của mình chả làm gì sai trái nhưng bên trong mình cũng đã khởi lên những muộn phiền ấy. Khi có họ, mình bỗng tạo ra một sự so sánh, họ tài giỏi, mình thấp kém, họ xinh đẹp, còn nhan sắc mình tầm thường, họ bao dung, mình ích kỷ,... Thế nên, tu không có dễ. Chỉ cần gặp một điều kiện thuận lợi, tâm thức bèn được đà lấn tới gây nên phiền não cho mình."

Trong đạo Phật có câu nói, ái dục chính là nguyên nhân của luân hồi/sinh tử. Và cũng là một trong những rào cản lớn nhất của kẻ tu hành. Thất tình lục dục cũng là một trong những nguyên nhân chính yếu gây nên đau khổ. Bởi vậy, khi một người phát khởi tâm linh (như chị) mà còn trải nghiệm tình yêu nam nữ thì hẳn nhiên sẽ tạo ra những mâu thuẫn trong tâm thức. Vì trong tình yêu, bản năng chiếm hữu của con người lại bắt đầu trỗi dậy. Họ luôn đặt người yêu của mình ở một vị trí đặc biệt so với những người xung quanh, cũng chính vì thế mà gây nên sự trói buộc. Trong một mối quan hệ, bản năng so sánh bắt đầu trỗi dậy, bởi người kia giống như tấm gương, khiến họ bắt đầu soi vào chính mình và nhận ra những tính xấu của bản thân, nhưng tiêu cực hơn là trở nên tự ti. 

Khi bắt đầu có những cuộc chuyện trò với một vài người thực hành tâm linh đã có gia đình (một trong số đó ly dị), thì thường nguyên nhân ly dị đến từ việc tâm thức vợ chồng không còn đồng điệu với nhau. Chẳng hạn, ông chồng tìm hiểu về phật pháp và thực hành tu tập mỗi ngày, nhưng bà vợ thì chỉ biết đến kinh doanh buôn bán nhưng lại vô minh và không chịu tìm hiểu về nhận thức tâm linh (hoặc trường hợp ngược lại). Như vậy, khi mới lấy nhau, họ có nhận thức ngang nhau, nhưng một thời gian, trải nghiệm đi sâu vào bên trong của mỗi người lại chênh lệch lớn, vì thế, họ không còn có thể chia sẻ. Tôi nghĩ vấn đề này xảy ra rất nhiều trong các mối quan hệ. 

Nhưng có một trường hợp khác ở Quảng Bình mà tôi gặp, khi người vợ (là hiệu trưởng của một trường mầm non) bắt đầu tìm hiểu về các tri thức tâm linh, thì năng lượng của chị có sự lan tỏa đến chồng và những người xung quanh. Những cuốn sách chị đọc thì chồng cũng đọc. Những cuốn sách vợ chồng đọc thì cha mẹ cũng đọc. Từ đó mà tâm thức họ có sự chuyển hóa đồng đều. 

Tôi thiết nghĩ hôn nhân gia đình cũng là một phần của quá trình nhận thức tâm linh. Nó có mặt trong đời sống này có lẽ là thử thách trên con đường mà tất cả chúng ta cùng bước về đại ngã. Khi hôn nhân gia đình được thiết kế, chúng ta có quyền chọn lựa nó hoặc không. Và khi chọn lựa, thì chúng ta vẫn cần làm sao để giữ được tâm thức quân bình trong trải nghiệm ấy. Rằng phải có sự chia sẻ nhất định về mặt nhận thức tâm linh, để vợ chồng và những đứa con sau này có nền tảng lý thuyết và thực hành cơ bản, nhằm xây dựng một gia đình êm ấm và bình an. 

Nếu ái dục được cho là nguồn gốc của sinh tử thì trong một cuộc hôn nhân, nếu vợ chồng có thể cùng tu và chuyển hóa sang trạng thái tri kỷ thì lòng ái dục sẽ không còn nữa, hoặc sẽ được giảm bớt đi nhiều phần. Tôi chia sẻ với người chị: "Nếu chị đọc những cuốn sách tâm linh, và thực hành thiền vipassana thì có lẽ, chị cũng nên chia sẻ và gợi ý chồng sắp cưới của mình thực hành, và biết đâu anh ấy cũng sẽ thích." Sự chia sẻ để có sự đồng điệu về mặt nhận thức là quan trọng trong một mối quan hệ, vì nếu tư tưởng đã chênh lệch thì chúng ta sẽ trở nên bị tách rời trong mối quan hệ ấy.

Không chỉ riêng sự chia sẻ về tâm linh, mà còn rất nhiều những chia sẻ riêng tư khác. 


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.