hoan ca

2:12:00 PM
cái chết giả vờ

Mùa Xuân đã đến rồi đấy! Vậy mà công viên 23/9 vẫn còn một vài cây níu giữ hình hài mùa Đông. Không một chiếc lá, cành khô khốc, không một dấu hiệu sự sống từ thân đến ngọn. Ấy vậy mà, tôi vẫn ngửa cổ đăm chiêu quan sát chúng giữa bầu trời xanh gợn mây trắng bồng bềnh. Đó là một tác phẩm điêu khắc thiên nhiên vô cùng mê hoặc, khiến người ta phải trầm tư, nghĩ ngợi, nhưng thực chất, lại chẳng thực sự nghĩ ngợi điều gì. Tôi ngồi thẫn thờ trên ghế đá, chiêm ngưỡng "cái chết" giả vờ của cái cây, bởi tôi biết rằng rồi một mai đây, gần thôi, nó sẽ lại đâm chồi nảy lộc. Sẽ lại là một cây xanh mơn mởn khiêm tốn giữa công viên này. 

cửa sổ

Nhiều người trong số con dân thị thành này dường như quên rằng nhà mình có một hay nhiều hơn một cái cửa sổ. Họ ngại ngần tiếng ồn, bụi bặm,.. Và họ đóng chặt ô cửa ấy suốt ngày. Họ không hề biết rằng họ đang sở hữu một họa phẩm mà nội dung của nó biến đổi theo từng phút giây. 

Người ta quên công năng của chiếc cửa sổ là đối lưu không khí, đón năng lượng vũ trụ vào gian phòng. Nhưng cạnh bên công năng ấy, người ta chưa thực sự khám phá giá trị thẩm mỹ của nó. Đó là bức tranh thiên nhiên thật sự đẹp, biến đổi theo giờ trong ngày, mùa trong năm. Đó có khi là bầu trời mùa hạ mang  màu xanh trong vời vợi và phóng khoáng, đó có khi là hoàng hôn ngả màu lòng đỏ quả trứng gà, và đó có khi là bình minh với những tia nắng thánh thót, lung linh, kèm thêm những ngọn gió ban mai thanh bình và dịu nhẹ. 

âm nhạc

Có những lúc viết lách đã không thể trao tôi đủ niềm an ủi và động viên, và thế, tôi tìm về âm nhạc. Tôi chỉ cần ngồi đó, mở rộng thính giác và trái tim của mình. Tôi đóng khép "cửa sổ tâm hồn", vì giờ đây, những an ủi và động viên đi vào lòng tôi bằng con đường khác. 

Những lúc tâm trạng bâng khuâng như hoàng hôn bảng lảng, tôi nghĩ bản nhạc Four Seasons của Vivaldi chắc chắn đánh tan trạng huống mơ hồ và đôi chút cô quạnh ấy. Năng lượng của Four Seasons là của sáng mai, là của những bữa tiệc, là của những hoan ca yêu đời, và thế, nó giống như một tình yêu độ cuồng nhiệt.  Nhưng trong cái cuồng nhiệt ấy, ta sẽ tìm thấy sự thanh bình lắng nghe như âm vang từ đàn chim trong khu vườn tốt tươi tràn ngập sức sống. Nó không khiến ta bận rộn, như đôi lứa bận rộn trong cuộc tình mà trở nên mù quáng, Four Seasons khiến ta khám phá và cảm nhận trọn vẹn niềm an ổn của một cái tôi cô đơn nhưng biết cách hưởng thụ nỗi cô đơn ấy. 

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.