1 tỷ cây xanh

6:10:00 PM
Cứ khoảng 4 năm nay, mỗi lần Tết đến, tôi không còn cảm giác hướng về quê nhà. Tôi không có cảm giác gắn bó với một điều gì cả. Và thế, năm nay, tôi xin nghỉ phép một tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết, bắt chuyến bay đến Phú Yên, và ở tại Books Homestay của chị Hà Vũ. Tôi luôn yêu thích đến biển mỗi dịp rỗi rảnh. Mỗi buổi sáng, tôi mở cánh cửa bungalow, ngắm nhìn ánh mặt trời soi qua từng ngọn cây và vầng trăng khuyết hãy còn in dấu nhạt giữa bầu trời xanh hòa bình. Tôi đi bộ ra biển. Sóng cuồn cuộn dâng, gió tạt vào mạnh mẽ. Cảm giác mát lạnh. Tôi bất chợt nhận ra, đằng trước và đằng sau tôi, không một ai. Cả một bãi biển dài vắng bóng người, chỉ mình tôi, với những gì thuộc về đại dương thăm thẳm vời vợi. Tôi ngồi đó, và mở một vài trang Kinh Thánh ra đọc. Tôi không đọc được nhiều. Nhưng tôi thích cảm giác có một cuốn sách cạnh bên mình, cùng cuốn sổ và ngòi bút để bầu bạn. 

Năm nay tôi không nóng vội chuyện về quê. Tôi không gắng đặt vé máy bay, tôi không tính được xa xôi. Và thế, những bất ngờ đã xảy đến. Tôi lên chuyến xe 4 chỗ của chị Hà, thực hiện chuyến đi gieo duyên trồng rừng tại ba địa điểm dừng chân: Đà Nẵng, Quảng Bình và Hà Tĩnh. Ở đó, tôi gặp biết bao con người thú vị với tâm tính tốt lành. Ai ai cũng đang đóng góp ít nhiều cho xã hội. Chuyến đi kéo dài 3 ngày, cho đến khi tôi đặt chân đến Vinh và bắt chuyến xe cuối để về nhà. 

Chị Hà Vũ đang thực hiện dự án 1 tỷ cây xanh. Tôi luôn tin chị sẽ làm hết mình dự án ấy. Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi tại Suối Hoa Đà Nẵng, nơi đặc trưng bản sắc dân tộc Cơ Tu hiền hòa. Xứ ấy hầu hết người ta làm giàu mưu sinh bằng những đồi keo (đồi tràm - cũng là đặc trưng ở quê tôi). Keo có sức tàn phá đất sau vài năm, những màu mỡ sẽ bị rửa trôi, vì thế, chị Hà đã có một cuộc thảo luận và chia sẻ với đội ngũ khu du lịch Suối Hoa, và chỉ cách cho người ta trồng những cây khác hiệu quả, như long não và sao đen,... Đến Quảng Bình, chúng tôi nghỉ lại tại Sea Star Resort, nơi có duyên gặp gỡ với một nhóm thực hành phương pháp nhịn ăn thanh lọc, và con ông chủ khu nghỉ dưỡng. Họ là những người đang quan tâm lớn đến vấn đề bảo vệ rừng. Tôi ngồi lắng nghe chị Hà và mọi người chia sẻ những dự án trồng rừng sắp tới đây tại Quảng Bình, vùng đất mà tôi thấy trong những năm nay đang phát triển một cách nhanh chóng. Về lại Hà Tĩnh, chúng tôi ở ăn trưa tại nhà anh Nguyễn Quang Thạch, nhà sáng lập Sách Hóa Nông Thôn, và anh gieo duyên để chị Hà trao cây cho một người yêu thiên nhiên tại Vinh, Nghệ An. 

Cơn lũ nặng nề vừa qua tại miền Trung đã khiến người phụ nữ miền quê Nam Định Hà Vũ cảm thấy đã đến lúc phải hành động. Chị đã từng trồng 12.000 cây xanh tại Ấn Độ và bây giờ, dự án 1 tỷ cây xanh này đang được thực hiện tại Việt Nam trong những tháng nay. Đó là một hành động đáng trân quý. Tôi vẫn nhớ chị nhấn mạnh: "Điều chị muốn là thay đổi nhận thức của con người chứ không chỉ là cứ đi trồng cây không như vậy. Nhận thức chính là cái rễ, nên mình sẽ đi từ cái gốc rễ ấy trước." Ra Tết chị có dư định sẽ chia sẻ và thực hành việc trồng cây với các em học sinh.

Mỗi người ở nước Việt chúng ta chỉ cần mỗi người trồng 10 cây xanh thì chúng ta dễ dàng cán mốc 1 tỷ cây xanh.  Hy vọng thông qua bài viết này, điều tốt đẹp sẽ được lan tỏa. No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.