tri kỷ

10:13:00 PM
Một ngày đầu năm ngồi lại ăn tối với một người chị sống đối diện phòng, cũng là tiến sĩ từ Mỹ về Việt Nam thời gian ngắn để nghiên cứu. Chúng tôi đã đi ăn với nhau vài lần, cả hai đều sống một mình, làm việc độc lập, thành ra rỗi rảnh lại hẹn ăn tối rồi trò chuyện. 

Hôm nay, chúng tôi hẹn ở L'Usine, một quán gần nhà, cũng là chỗ mà thi thoảng tôi có ghé uống cà phê làm việc. Câu chuyện đưa đẩy đến vấn đề mối quan hệ trong cuộc sống. 

"Nếu nghĩ đến tình yêu, em sẽ nghĩ đến tình bạn trong đó nhiều hơn, tức là tính tri kỷ trong tình yêu của mình hơn là một mối quan hệ nam nữ. Tính tri kỷ trong tình yêu không có sự ràng buộc nhưng là sự gắn kết đầy tự do. Hai cá thể độc lập với nhau nhưng khăng khít nhờ sự đồng điệu trong tâm thức, từ đó mà chia sẻ của họ chạm nhau. Tình tri kỷ trong tình yêu có lẽ thăng hoa theo một kiểu rất khác, đó là nó không còn đau khổ nữa. Có thể gọi người đó là "bạn đồng hành" thay vì người yêu hay người tình. Mà tìm kiếm một người như vậy trong cuộc sống thật sự khó nhỉ, nhưng biết đâu rồi nhân duyên sẽ đến."

Chị lắng nghe và gật đầu. 

Con đường mình đi cốt yếu vẫn một mình nhưng nếu có ai đó đi cùng thì họ sẽ là tri kỷ. Tri kỷ trong việc tạo dựng mọi mặt trong cuộc sống. Bởi khi hai cá thể độc lập về mặt tâm thức gặp nhau, họ sẽ tạo ra năng lượng lan tỏa rộng lớn. Họ có sự cô lập riêng trong họ, nhưng sự cô lập riêng của hai con người này sẽ gặp gỡ nhau. Tạo nên một cô lập chung hòa vào cái toàn bộ. 

Tôi yêu thích việc mình không mong cầu một tình yêu, mà nếu có, là một người tri kỷ, và để mọi chuyện dẫn tới như thế nào theo cách riêng của nó. No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.