thấu hiểu

9:20:00 AM
Khi một ai đó dễ dàng bỏ qua một sai lầm của người khác, mọi người thường tự hỏi tại sao họ có thể dễ dãi đến vậy.

Nhưng tại sao lại phải nắm giữ quá khứ trong hiện tại. Đó không phải dễ dãi, đó là sự khôn ngoan. Và hơn cả khôn ngoan, đó là biểu hiện của tâm từ. Đó là một biểu hiện sống theo dòng chảy tự nhiên, chứ không tự chính mình làm tắc nghẽn dòng chảy đó. 

Tôi từng nói chuyện với một người bạn Mỹ, bạn chọn sống ở Việt Nam vì ghét nước Mỹ, vì Mỹ từng gây ra chiến tranh ở Việt Nam. Bạn cảm thấy có lỗi và hổ thẹn vì điều đó, và bạn chọn Việt Nam để định cư như một kiểu chuộc lỗi lầm. Đó không phải biểu hiện của tâm từ, mà là xuất phát từ sự thù hận. Rồi khi đến nước ta, bạn tự hỏi tại sao con người ở đây lại thân thiện với người da trắng đến thế. Những kẻ ác độc kia đã gây ra tang thương cho con dân ở đây mà? Bạn không hiểu, cho đến khi tôi nói: hận thù chỉ có thể xóa tan bằng tình yêu. Mâu thuẫn chỉ có thể giải quyết bằng giảng hòa. 

Tôi nhận ra sự thấu hiểu trong đời sống là vô cùng quan trọng. Khi một ai đó gây ra một lỗi lầm nào đó, và khiến mình bị tổn thương, tôi nghĩ rằng ai ai cũng có điều khó và lựa chọn của riêng mình. Thậm chí bản thân đôi lúc cũng thế cơ mà. Điều tôi cần làm ngay lúc này là thấu hiểu cho cái khó của họ và tự giải quyết cảm xúc bên trong mình. Tôi không nghĩ rằng đó là một sự chịu đựng hay hy sinh. Đó chẳng qua là tu luyện tâm để đưa nó về trạng thái uyên nguyên vốn có. Một trạng thái bản chất nhưng vốn dĩ đã bị tham sân si hỉ nộ ái ố chen lấn nắm quyền.

Đời sống nội tâm của con người không chỉ được hình thành từ những dữ kiện trong kiếp sống này mà có thể là nhiều kiếp sống trước đó. Có những ẩn ức, có những duyên nợ, có những điều thật khó để lý giải bằng tâm trí vì tâm trí rất giới hạn. Chỉ khi ta dùng sự thấu hiểu của mình, cùng những quy luật cơ bản của vũ trụ, ta mới cảm thấy mọi thứ trôi qua nhẹ nhàng như chính dòng nước. Ta sẽ dần cảm thấy mọi khổ tâm trôi qua theo thời gian, và chính thái độ thấu hiểu của ta đã chữa lành tất cả mọi khúc mắc nội tại. Chỉ cần ta nhận thức được một điều rằng ta không đang nắm giữ điều gì hết, ta thả lỏng tâm thức, ta đón nhận tất cả, và tin rằng mọi thứ xảy đến đều tốt đẹp.

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.