sự che chở

7:38:00 PM
Trong cuộc sống, khi cần sự che chở, con người thường tìm đến con người. Ở những giai đoạn mất cân bằng, chúng ta thường hy vọng chia sẻ câu chuyện riêng tư và mong mỏi được lắng nghe trọn vẹn từ ai đó. Chúng ta cần sự quan tâm và tình yêu từ một con người cụ thể, đặc biệt là bạn bè và người thân. Nhưng vốn dĩ, sự che chở có thể đến từ những hình hài khác biệt.

Tôi còn nhớ trong tác phẩm tâm linh quan trọng bậc nhất thế kỷ 20 "Tự truyện của một Yogi", vị sư phụ bèn nói với đệ tử của mình: "Nếu con cho tấm hình là sự che chở thì nó sẽ như vậy, nếu không, thì nó chỉ là một tấm hình mà thôi." Trước đây, khi nhìn từ góc độ nông cạn, thì tôi đã nghĩ rằng xem tấm hình là bùa hộ mệnh thì thật mê tín quá. Nhưng tôi nhận ra rằng, nếu tấm hình không phải là bùa hộ mệnh thì người thân yêu làm sao là bùa hộ mệnh? Có gì khác biệt giữa họ đâu? Chỉ là tâm trí ta cho chúng là khác biệt mà thôi. Cũng trong tác phẩm ấy, khi em gái của Yogananda bị liệt hai chân và thầy thuốc bảo sẽ tàn tật vậy suốt đời, ngài đã đến sư phụ Sri Yukteswar để cầu cứu. Thầy bèn bảo: "Cuối tháng này thì hai chân em con sẽ bình thường trở lại. Bảo nó đeo trong người một chiếc nhẫn có hạt ngọc trai không đục lỗ hai cara, giữ bằng một cái móc cài." Và khi làm theo lời chỉ dặn ấy, thì em gái Nalini đã khỏe khoắn đi lại bình thường. Chúng ta có thể coi đó là phép thuật, nhưng nếu coi đó là phép thuật thì chả phải cái gì trên cuộc đời này cũng như phép thuật hay sao: một em bé chào đời rồi lớn lên, một hạt mầm dúi xuống đất rồi mọc thành cây,... Chẳng qua là chúng đã quen thuộc với ta rồi nên ta cho rằng việc chữa bệnh trên là phi thường. 

Tôi xét thấy bùa hộ mệnh trong những hình hài khác nhau (hạt ngọc trai, đá quý,...) liên tục xuất hiện trong tác phẩm, như một lời nhắn nhủ về trường năng lượng chữa lành và niềm tin. Cũng cách đây một ngày, tôi được chị gái kia tặng cho hai chiếc nhẫn đá tourmaline màu xanh lục và aquamarine màu xanh nước biển. Mà theo phong thủy thì chúng rất hợp với mệnh thủy của tôi. Trong đó, đá aquamarine được mệnh danh là "viên đá của tháng 3 - hạt ngọc đại dương" cũng phù hợp với một người sinh vào tháng 3 như tôi. Khi tôi tin rằng hai chiếc nhẫn sẽ mang đến cho tôi sự an lành, thì nó sẽ diễn ra như vậy. Tôi cho đó không phải là sự mê tín hay tôn thờ mà quan trọng là niềm tin vào việc đó sẽ là một sự che chở. Chỉ có điều, nếu chúng ta mất đi thái độ trong sáng và cởi mở với viên đá, thì sẽ dẫn đến việc lạm dụng nó, hoặc thậm chí rơi vào tình trạng mê tín dị đoan và bám chấp vào vào "quyền năng" của viên đá, mà vốn dĩ lại chính là sự ảo tưởng của mình. 

Rõ ràng rằng, mỗi thứ trong cuộc sống này đều là năng lượng. Có lẽ, đá aquamarine, tourmaline hay hạt ngọc trai trong cuốn trách trên mang năng lượng tích cực, và thế, nó sẽ khiến sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của con người trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng chúng ta cũng không nên bám chấp hay phụ thuộc vào bùa hộ mệnh ấy, mà quên đi những nỗ lực tự thân của chính mình, đặc biệt là niềm tin vào chính mình. No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.