một tâm hồn đẹp

9:56:00 PM
Khi cuộc sống khiến ta làm bạn với chính mình nhiều, thì những người bạn còn lại của ta hầu như là đồ vật, và cũng có thể là con vật. Ngoài làm bạn với mình suốt mọi thời gian, tôi thích làm bạn với sách. Gần đây, tôi có đọc một cuốn mang tên "100 danh nhân bác học đạt giải Nobel". Đó không hề là một tác phẩm xuất sắc nhưng tôi thích những câu chuyện nhẹ nhàng mà nhân văn trong đó. Nếu hứng thú với nhân vật nào, tôi sẽ Google nhân vật đó để tìm hiểu thêm. Hôm nay, tôi đã biết một chút ít về nhà vật lý Dương Chấn Ninh và Lý Chính Đạo, nhưng nhân vật khiến tôi thích thú hơn cả vẫn là Josh Nash (1928-2015), nhà toán học đạt giải Nobel kinh tế vào năm 1994. Cuộc đời thăng trầm, nổi tiếng với bệnh tâm thần phân liệt, của ông đã trở thành nguồn cảm hứng to lớn cho hai tác phẩm điện ảnh nổi tiếng là A beautiful mind và Schizophrenia: Stolen Minds, Stolen Lives. Và hôm nay, tôi đã xem bộ A beautiful mind, thể hiện cho tinh thần say mê hết mình trong toán học cùng cuộc chiến chống lại bệnh tâm thần nghiêm trọng. Nhờ sự giúp đỡ vô cùng quan trọng của người vợ Alicia Nash, ông đã tự rèn luyện (sau này không cần nhờ đến thuốc thang và bệnh viện) để lấy lại được sức khỏe và tiếp tục nghiên cứu trong lĩnh vực này. 

Nash phát hiện bệnh tâm thần phân liệt vào cuối những năm 1950, khi ông khoảng 30 tuổi, lúc mà ông đã có những đóng góp đột phá trong lĩnh vực toán học, bao gồm mở rộng lý thuyết trò chơi và toán học ra quyết định. Thời điểm này, ông bắt đầu xuất hiện những hành vi kỳ quái cùng chứng hoang tưởng và ảo tưởng. Trong vài thập kỷ, ông đã phải nhập viện nhiều lần và dùng thuốc chống rối loạn tâm thần, thứ khiến ông khó tập trung nghiên cứu toán học.

Vào những năm 1980, khi Nash ở độ tuổi 50, tình trạng của ông bắt đầu cải thiện, có lẽ một trong những yếu tố hỗ trợ là sự hòa nhập vào cộng đồng cùng sự hỗ trợ của người thân gia đình, mà cụ thể ở đây là người vợ của ông. 

A Beautiful mind là một bộ phim ý nghĩa và chạm sâu vào tâm hồn mình. Josh Nash, một con người hăng say hết mình trong công việc, một con người thấu rõ sứ mệnh của mình, đã không bao giờ chịu đầu hàng số phận. Trong những đêm dài trăn trở đau đớn nhìn ngày tháng trôi đi mà bản thân như trở nên vô dụng, và đặc biệt là vô dụng đối với người phối ngẫu của mình, Josh Nash không hề muốn điều đó. Đã có lúc ông bi quan. Nhưng sau cùng. điều ông muốn là thoát khỏi nghịch cảnh, nhưng trước hết là phải đương đầu với nghịch cảnh đó. Ông tiếp tục tiếp nhận điều trị, tiếp tục lên đại học, và tiếp tục hòa đồng với mọi người, điều mà ông đã thực sự không làm tốt trước đây. Cả cuộc đời, Josh Nash cô độc cho đến khi đến với toán học, có một người vợ và gia đình biết yêu thương và không bỏ rơi ông khi ông thực sự cần họ nhất. Một bộ phim để ta tìm nguồn cảm hứng sống thật sự. No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.