làm việc

8:06:00 PM

Công việc viết lách khiến bản thân dễ dàng tự chủ cuộc sống. Nhưng trong thời gian này, mình thường quanh quẩn trong nhà hoặc đi dạo ở công viên gần đó. Đối với mình của thời điểm hiện tại, trải nghiệm quan trọng nhất không còn phụ thuộc vào những chuyến bay hay cuộc gặp gỡ tán gẫu, mà là chuyến khám phá tâm hồn. 


Như thường lệ, mình vẫn bắt đầu mỗi ngày vào 6 giờ sáng, uống một cốc nước lọc, ăn sáng (chủ yếu là pha ngũ cốc dinh dưỡng kèm trái cây), pha một ly cà phê phin (nhân được tặng một hộp hạt cà phê của thương hiệu Lacàphi) vừa nhâm nhi vừa nghe một bản nhạc của Ludovico hoặc Yanni, trước khi bắt đầu công việc. Hai người bạn không thể thiếu vào mỗi sáng đối với mình là Nắng và Gió. Từ ô cửa sổ, mình có thể ngắm nhìn bầu trời xanh và làn gió ban mai mát rượi. Viêc sống một mình cho phép bản thân được mơ mộng theo cách riêng, và đặc biệt là sự tự do. 


Mình nhận ra rằng nhiều người bây giờ khó tập trung khi làm việc ở nhà, có thể vì chiếc giường, vì con cái, vì cô đơn cần sự kết nối, vì bản năng giới tính... mà tóm lại trong một từ chốt là "nguồn năng lượng". Họ cảm thấy môi trường như quán cà phê hay văn phòng giúp họ tập trung tốt hơn, nhưng đối với bản thân mình, nếu trong bạn đã có đủ sự cân bằng, bạn sẽ khiến cho những lựa chọn nơi chốn làm việc không có nhiều sự khác biệt. Chính điều kiện làm việc và sống một mình cho phép bản thân nhận thức được bản tính con người vốn dĩ là như vậy: một mình. Bởi khi chúng ta còn mong cầu hướng ra bên ngoài, và cảm thấy ngạt thở khi đối diện với bản thân, thì có nghĩa rằng chúng ta vẫn đang thiếu kết nối với nội tại. 


Thế nhưng, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc mình cứ ngồi lỳ mãi trong nhà. Hướng nội - hướng ngoại, nếu có thể cân bằng là một điều tốt. Mình luôn thích đi dạo ở công viên 23/9 gần sát, chỉ cần tiến vào lãnh địa ấy thôi là tinh thần lẫn thể xác như đang đắm mình vào một nguồn năng lượng tươi mới thanh khiết, khác hẳn với không khí trong nhà hay ngoài đường xá bận rộn kia. Đi bộ là một thú vui, nói đúng hơn là một liệu pháp chữa lành cho tâm hồn. Tính khoan thai và trầm tư sẽ được cảm nhận rất rõ rệt trong lúc ta đi bộ, mà có lúc, tôi nghĩ mình như đang vừa thiền vừa di chuyển. 
No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.