giáo dục tinh thần

12:10:00 PM
Tôi luôn mơ về một trường học giảng dạy nghệ thuật, triết học và tâm linh.

Trong thời đại công nghệ hôm nay, việc di chuyển trong không gian vật lý đã có thể được biến đổi thành di chuyển trong không gian mạng internet. Một người ngồi ở Sài Gòn có thể chia sẻ cho hàng chục người khắp nơi thông qua nền tảng Google Meet. Dẫu biết vẫn sẽ có nhiều hạn chế trong việc chia sẻ này, nhưng đó đã là một bước tiến rất đáng khen của nhân loại. 

Tối qua, tôi cũng có một cuộc chia sẻ về thanh lọc nội tại cho 60 bạn thuộc tổ chức YOUTH+. Họ có chương trình mentor khá hay, là cứ một vài tháng, mentor đó sẽ chia sẻ đào tạo một chủ đề nhất định cho các bạn trẻ trên toàn cả nước thông qua nền tảng Google Meet. Để buổi chia sẻ diễn ra thuận tiện và mang tính kết nối, tôi đã thiết kế slide và chia sẻ slide ấy lên màn hình bên kia của các bạn. Cuộc trò chuyện, chia sẻ, đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi diễn ra trong suốt 2 tiếng 30 phút, thể hiện tinh thần ham học hỏi, cùng đó cũng phản ánh nhiều vấn đề nội tại mà con người đang gặp phải trong thời buổi hôm nay. 

Không phải là tôi mang đến liệu pháp chữa lành cho các bạn, mà cả đôi bên đang tinh thông và học hỏi lẫn nhau. Giống như việc ta nhìn thấy mình rõ hơn trong những tương tác với người xung quanh, tôi cũng thấu rõ bản thân hơn, khi chia sẻ những phương pháp thanh lọc tinh thần cho các bạn trẻ. Qua mỗi phần chia sẻ kéo dài 10 phút, lại có vài ba câu hỏi đặt ra, và giúp đôi bên đi sâu hơn vào vấn đề. Và cứ như vậy,  tôi mong muốn là các bạn (dù tuổi đời còn rất trẻ, sinh viên và học sinh) sẽ có những khám phá sớm về nhận thức tâm linh, từ đó đón nhận mọi nhân duyên xảy đến với mình bằng niềm biết ơn và tinh thần cầu tiến. 

Một xã hội chỉ có thể tiến bộ khi nền giáo dục tinh thần và tư tưởng ngày càng trở nên mở rộng văn minh. Từ cách đây 2.400 năm, Platon đã mở học viện Platon tại Athena cổ đại, đánh dấu một trong những ngôi trường đầu tiên của thế giới tại phương Tây. Thời điểm đó, Platon Academy đã giảng dạy về thiên văn học, sinh học, toán học, lý thuyết chính trị và triết học. Rõ ràng, tư tưởng con người ở thời điểm đó đã hướng đến cái toàn thiện văn minh. Trong khi tại nước ta, khoa triết - khoa luật lẫn khoa báo chí đã không được phép tự mở cửa vì vấn đề chính trị. Trong khoảng một vài thập niên tới, trong tôi luôn luôn hy vọng sẽ có những ngôi trường tư nhân mở ra để dạy về triết học, tâm linh và nghệ thuật. Đó chính là những bộ môn đánh mạnh vào giáo dục tinh thần và tư tưởng. Chúng ta phải có những người trẻ cầu tiến về mặt học hỏi lẫn nhau, cùng nhau tiến lên thay vì đấu đá và so sánh. 

Chương trình mentor của YOUTH+ phía trên là một ý tưởng rất thú vị, vì điều đó đã làm bình đẳng cách tiếp cận cho các bạn sống ở những vùng khác nhau, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Giống như bây giờ chúng ta có những trường học online, để những người không có điều kiện đi du học ở phương Tây vẫn có thể tiếp thu tri thức một cách bình đẳng như thể đang đi học ở phương Tây. Internet đang mở ra cơ hội bình đẳng cho tất cả, chỉ là chúng ta có chịu học hành và tiến bộ hơn hay không mà thôi. 

Trong mỗi con người đều đã có sẵn một sức mạnh của linh hồn tối cao mà chúng ta cần phải chạm đến. Linh hồn tối cao ngự trị trong ta sẽ mang đến cho ta sức mạnh, động lực, tính kỷ luật, trực giác lẫn sức sống tươi mới mỗi ngày, mà tâm thức mỗi người phải có niềm tin, đức tin vào linh hồn tối cao ấy. Ở tuổi trẻ, chúng ta sẽ khó có thể thoát ra hoàn toản khỏi tình trạng down mood, vì đó vốn là phản ứng tự nhiên của một con người bình thường. Đó là một giai đoạn mang tính "tranh đấu" và mất thăng bằng để có được sự thăng bằng ổn định về sau. Chúng ta phải đón nhận tất cả với một tâm thức mở, một thái độ lạc quan, thay vì định kiến và phán xét chính mình. Có thể, năng lượng rung động bên trong ta mới có thể thăng lên, và xã hội từ đó mới có thể tốt đẹp.No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.