chiếc điện thoại

7:52:00 PM

Vào những ngày cuối tuần, đặc biệt trong các cuộc gặp gỡ bạn bè, tôi gần như không bao giờ đụng đến chiếc điện thoại. Tôi thường xuyên để chế độ im lặng 7 ngày trong tuần vì phần lớn công việc viết lách của bản thân không đòi hỏi các cuộc gọi và không thường nhận các cuộc gọi. Các trao đổi diễn ra theo hình thức nhắn tin. Tôi cho rằng nhắn tin là một hình thức văn minh, trong trường hợp bạn không hề gấp gáp gì. Và để đảm bảo quyền riêng tư cho người khác, tôi cũng thường email hoặc viết tin nhắn, chỉ khi cần câu trả lời tức thì thì mới gọi điện. Vì điều này, tôi cũng hiếm khi bị làm phiền bởi các cuộc gọi quảng cáo, và phần lớn là không có. 
Sự ẩn dật giữa đô thị vẫn có thể thực hiện một cách dễ dàng nếu chúng ta sống biết tách biệt với công nghệ điện tử như laptop, điện thoại,... Thông thường, con người sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi ngồi một mình mà không làm gì. Nên chiếc điện thoại sinh ra để làm đầy khoảng trống ấy, nhưng đồng thời cũng chen lấn không gian thở của mỗi tâm hồn, khiến họ trở nên nặng nề thông tin trong khi không đủ sự tĩnh lặng cho trực giác và trầm tư mặc tưởng phát triển ra những thứ mởi mẻ. Điện thoại dường như cũng đang dần cướp đi sự tĩnh tại của tất cả chúng ta. Bằng cách nào đó, nó vừa là người bạn tích cực vừa là người bạn độc hại. Độc hại vì nó khiến chúng ta ngắt kết nối với bên trong mình, thay vào đó, là chăm chăm vô thức vào những thứ thông tin mà chúng ta không hề biết rằng chúng được lặp lại theo khuôn mẫu nhất định. 


Vậy nên, nếu ta có thể sống làm việc mà biết tách biệt với chiếc điện thoại đã là một phương pháp thanh lọc tinh thần hiệu quả. Hãy dành thời gian ngồi tĩnh tại, không làm gì cả trong căn phòng nhiều hơn để quan sát sự vận động nội tại của chính mình, ra ngoài thiên nhiên nhiều hơn để hấp thụ nguồn năng lượng thanh khiết ấy, hãy trò chuyện với một người bạn biết chữa lành để lòng nhẹ bẫng một cảm giác bình an, hay đơn giản là đọc sách, viết lách, ngắm mây trời,... Tôi thiết nghĩ, có nhiều người bạn tuyệt vời và tích cực hơn chiếc điện thoại thật nhiều. 


Bản nhạc hôm nay: 


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.