trạng thái dòng chảy

7:45:00 PM
Nếu bạn đã từng ngắm nhìn một con suối chảy, bạn sẽ hiểu và cảm nhận được trạng thái dòng chảy sẽ như thế nào. Từng luồng nước mềm mại và thoăn thoắt len qua từng viên - tảng đá nhỏ to. Sức mạnh của đá không thể chống lại sức mềm và sự linh hoạt của nước. Vì thế, ta cảm giác nước chảy thật thản nhiên, chảy một cách bản năng, không cần một chút cố gắng nào. 

Và thế, ta bắt đầu nhận ra rằng khi một người sống tỉnh thức, họ sẽ trải nghiệm trạng thái dòng chảy này. Chảy và biết mình chảy. Đó là một trạng thái không tâm trí (no-mind), một trạng thái thản nhiên vô tư lự khiến người xung quanh dường như cũng được ảnh hưởng bởi nguồn năng lượng thật trong suốt và tĩnh tại ấy. 

Trạng thái dòng chảy (flow state) cũng được thể hiện khi một ai đó tập trung thật say mê vào công việc sáng tạo của họ. Một nghệ sĩ chơi đàn piano. Một họa sĩ đang vẽ một bức tranh. Một nhà điêu khắc đang nặn một bức tượng, hay một nghệ nhân đang đan lát. Họ hoàn toàn cộng hưởng vào công việc ấy, và như Lão Tử đã có thuyết vô vi, làm mà như không làm. Làm mà như chơi, và chơi ở đây là thật sự tận hưởng, không một chút nghĩ suy toan tính gì. Ta thường hay gọi trạng thái này bằng từ dễ hiểu hơn "phiêu": Anh ta phiêu trong cách hành văn của mình, anh ta phiêu trong từng nốt nhạc, anh ta phiêu trong từng nét cọ,... Và thế, khi ai đó đạt đến trạng thái dòng chảy, ta cảm giác như tác phẩm của họ cũng như đang múa nhảy trong ta, vì "no-mind" có tính cộng hưởng một cách mạnh mẽ. Nó luồn lách từ chỗ này đến chỗ kia và đi đến chỗ lan tỏa một sức mạnh thật khủng khiếp. Chẳng hạn, khi bạn nghe bản prelude and nostalgia của Yanni, bạn mới cảm nhận được một điều thật sự rõ rệt rằng trạng thái dòng chảy của người nghệ sĩ ấy đã có sức ảnh hưởng đến năng lượng trong bạn. Tâm trí của bạn bắt đầu phiêu lưu trong trạng thái dòng chảy ấy, không mảy may một suy nghĩ xuất hiện trong đầu. Bạn múa nhảy, và bắt đầu cảm nhận sự thăng hoa như chính những vần thơ của thi hào Rumi. No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.