2020

10:27:00 AM

2020 và những thay đổi lớn về mặt tâm thức


Có những lúc, ngồi ngẫm lại, tôi mỉm cười chợt thấy chỉ riêng trong năm 2020 bản thân đã trưởng thành gấp bội lần 22 năm trước đó gộp lại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa tôi có ý làm giảm sự quan trọng của quãng thời gian trước, bởi tôi biết tất cả những gì đã qua đều mang tính chuẩn bị cho điều đang và sắp xảy đến. Trong một thời điểm nhất định, mỗi con người sẽ có cảm giác họ chạm đỉnh parabol và trong một giai đoạn nhiều năm sẽ có một năm mang tính bước ngoặt, chẳng hạn như bước ngoặt thay đổi nhận thức.


Xét trên bình diện cá nhân nói riêng và thế giới nói chung, 2020 là một năm bước ngoặt. Trong năm này, từ tình yêu - sự nghiệp đến mối quan hệ của tôi đều có những thay đổi cực kỳ rộng-lớn. Vào giữa năm 2019, tôi quyết định mỗi tháng tổ chức một sự kiện chia sẻ về các chủ đề khác nhau. Bản thân cũng có mời những anh chị thân quen có tâm thức chín chắn và hiểu biết nhất định đến lan tỏa thông điệp cùng, và đó có lẽ sẽ là ý tưởng mà bản thân thực hiện thường xuyên và liên tục trong suốt những năm tháng sau này. Sự nghiệp là điều khá thú vị khi bản thân tận hưởng những cung bậc cảm xúc đa nhiều trong lĩnh vực nghệ thuật, với những mối nhân duyên cùng anh chị nghệ sĩ, nhà nghiên cứu,...  họ đã hỗ trợ và chỉ bảo bản thân thật nhiều điều, dẫn mở tâm thức cá nhân đến một thế giới mới mẻ và độc đáo. Về tình yêu, đó là một món quà, bởi lần đầu tiên trong đời biết như thế nào là yêu đương hẹn hò, có tột đỉnh thăng hoa và có trầm lắng chạm đáy. Vì có yêu đương nên mới có sự thay đổi lớn về mặt nhận thức, vì những năm trước đó chưa từng kinh qua trải nghiệm này. 


Mặc dù tình hình đại dịch diễn biến phức tạp nhưng có lẽ không điều gì có thể ngăn cản bước chân mình, tháng nào cũng từ một đến hai chuyến đi. Hôm trước ngồi trò chuyện với anh bạn lâu năm không gặp, tôi bảo, thực sự tham vọng của em không nằm ở tiền tài sự nghiệp hay tình yêu gia đình mà là sự phát triển về mặt tâm thức. Đi cùng những trải nghiệm đó, có những đêm dài tôi ngồi trên sàn gỗ, dựa lưng vào giường, ánh mắt thả hồn vào bức tường trắng trống rỗng, màn đêm đen qua ô cửa sổ,  rồi trầm tư mặc tưởng. Bao cuộc dạo bộ một mình ở công viên Sài Gòn, bãi biển hay núi non khiến tôi có cảm giác rằng độc lập tự do là món quà vô giá. Như một người anh thường đùa tôi, chúc em tận hưởng cô đơn sang trọng. Còn tôi thì gọi đó là cuộc sống tách biệt trong sự hòa đồng. 


Gần hết năm 2020, tôi quan sát thấy không một tiếc nuối nào dù chỉ là bé xíu. Như vậy là ổn! Chỉ đơn giản là mình không từ chối bất cứ một cảm xúc suy nghĩ nào, một tâm thức thả lỏng và xuôi theo dòng chảy tự nhiên là tốt nhất. Còn nếu bản thân còn ngó lơ nội tại, phản kháng lại nội tại, thì trải nghiệm chèo thuyền ngược ấy sẽ khó khăn và thử thách hơn vạn lần. Mình khôn nên cứ chèo xuôi theo dòng nước thôi. 
No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.