giọt nước mắt

5:25:00 PM
Đó là một người phụ nữ đẹp, nếu không nói là rất dễ thương và cá tính từ cái nhìn đầu tiên. Cô ấy có mái tóc tomboy với gương mặt lại nữ tính và hiện đại. Cô ấy đã chờ tôi nói chuyện xong và đặt những câu hỏi mang tính cá nhân ở đám đông. Cô ấy bật khóc, và tôi bảo rằng, hãy để những giọt nước mắt rơi, tự nhiên, như đang khóc một mình. Không nên để đám đông trở thành rào cản của những giọt nước mắt. Tôi gọi những giọt nước ấy là hạt nước thiên thần. 

Cô ấy đã chia sẻ một vài điều, tôi lắng nghe, và xúc động. Chưa bao giờ, trong cuộc đời, tôi gặp một người phụ nữ vừa chia sẻ vừa tuôn trào những giọt nước mắt một cách đẹp đẽ và đáng trân trọng như thế. Cô ấy bảo: "Cứ hễ có ai đó đến với em và lắng nghe em, làm bạn với em, là em lại xúc động, em bật khóc." Hóa ra cô ấy đã quá cô đơn! Cô ấy hẳn đã chịu nhiều thương tổn, đến nỗi, khi ai đó đến và cảm thông với cô ấy, cô ấy xem là phép màu. Và cô ấy sẽ cần học cách quay về bên trong yêu thương chính mình nhiều hơn nữa, để rồi một ngày, khi ai đó đến và trò chuyện với cô ấy, chỉ còn là những nụ cười vì niềm vui và giọt nước mắt vì hạnh phúc. Không còn là sự xúc động của nỗi đau hay nỗi cô đơn thầm kín vì thiếu sự kết nối, mà còn lại niềm hân hoan. Chẳng qua là vì thiếu kết nối sâu với bên trong mà chúng ta mất thăng bằng và rồi, để tập khí hình thành sâu trong vô thức điều khiển mình đó thôi! 

Giọt nước mắt được sinh ra như một sự giải tỏa và là cuộc trò chuyện cuối cùng. Một sự giải tỏa có thể vô cùng hữu hiệu! Một cuộc trò chuyện đầy tính cá nhân biểu hiện đặc trưng cho một số phận. Giọt nước mắt không thể gắn liền với sự yếu đuối. Nó là cả yếu đuối và sức mạnh. Nó là cả hèn nhát và cản đảm. Là cả hạnh phúc và khổ đau. Trong giọt nước mắt ấy chứa chan tất cả những gì mà nội tại của chúng ta chứa chan. Giọt nước mắt nhìn như giọt nước mưa, không hơn không kém, nhưng "dòng sông nội tại" của giọt nước mắt thì độc đáo và sâu thẳm hơn bội lần. Đó nên là một đề tài khám phá cho những con người trên con đường đạo. Bởi, giọt nước mắt là một hình thái khác của dòng sông nội tại, chúng ta phải đón nhận nó, lắng nghe và cảm nhận nó tận cùng. Bất cứ ai từ chối giọt nước mắt trước hết là một kẻ không sống thật với chính mình, nếu không muốn nhấn mạnh thêm là hèn nhát. Giọt nước mắt, tôi cho, là một tinh túy, một đúc kết "vĩ đại" của tâm hồn. 

Nếu khóc được, hãy cứ khóc. Những con người ngồi trước mặt bạn không thể là rào cản cho giọt nước mắt. Bất cứ ai phán xét giọt nước mắt của bạn, là họ đang tự phán xét chính con người thật của họ. Và phải chăng họ chỉ là những kẻ đạo đức giả mà thôi!? Vậy nên, hãy khóc nếu bên trong bạn gào thiết cho điều đó. Hãy trò chuyện trong những giọt nước mắt, thật chân thành. Hãy múa nhảy với giọt nước mắt, thật hân hoan. Vì sau cùng, bạn sẽ không còn nhìn thấy sự yếu đuối mà là mềm mại và trong trẻo. Giọt nước mắt giờ đây như giọt ngọc, thật đẹp và giàu bao dung. Nó phản chiếu tình thương yêu bên trong bạn. Không còn mặn chát nữa. Mà là một ngọt ngào. 

Cuộc đời con người như một cuốn phim dài vô tận ẩn chứa nhiều dữ kiện, nếu không nói đến việc các dữ kiện ấy bị tích tụ thành những khối âm ỉ trong tàng thức. Và thế, khi ta coi một cái gì đó mà gợi nhớ về một quá khứ xa xôi, nghĩa rằng tiềm thức đang trỗi dậy, giọt nước mắt trào ra. Nó mạnh mẽ đến cỡ ấy. Nhưng rồi cho đến một lúc nào đó, cũng là một video đó, nhưng bạn lại không khóc, có lẽ rằng bạn đã đổi khác, nỗi đau kia đã được chuyển hóa. Giọt nước mắt quả nhiên là thông điệp, nó phản ánh nội tại của bạn. Hãy lắng nghe những giọt nước mắt, nhìn giọt nước mắt tuôn rơi lên hai gò má, để thấy được cái nóng chảy ấy đang muốn truyền tải đến bạn điều gì. Giọt nước mắt thực sự là một tấm gương phản chiếu tâm hồn. Hãy nhớ, đôi khi, một gồng mình quá lâu, đến một lúc nào đó vỡ trận có thể khiến những giọt nước mắt tuôn trào. Một thái độ thả lỏng đón nhận là tốt đẹp để những giọt nước mắt chảy ra cũng thật trong sáng và không hề vướng bận.


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.