niệm thần chú

10:11:00 AM
Cách đây khoảng 15 năm, ở quê tôi, mùa lũ nước lên trắng cả ruộng đồng. Nhìn dâu cũng mênh mông những nước, thân lúa chìm nghỉm trong dòng nước chảy mạnh và xiết. Sáng hôm đó, chúng tôi vẫn đi học như thường. Và đến trường thì được thông báo là nghỉ vì lũ. Tôi ôm cặp ra về một mình và đến đoạn giữa cánh đồng thì đôi mắt và cả người chao đảo. Tôi bị lũ đánh ngã xuống bờ ruộng. Nước quất vào thân hình nhỏ bé và tôi lại không biết bơi. Hai tay tôi bấu vúi lấy bờ, mặc xác cho chiếc cặp sách tuột ra khỏi tay và trôi lềnh bềnh càng lúc xa càng xa. Lúc đó tôi rất sợ, nhưng nỗi sợ ấy lại tốt ở chỗ nó kêu gọi bản năng sinh tồn trở về và sức mạnh của bản năng sinh tồn ấy ở mức cực đại. Tôi lẩm nhẩm trong miệng "Cứu con, cứu con, ông trời, cứu con". Và thế, trong khoảnh khắc niệm thần chú ấy, tôi nhận ra mình đã lên bờ từ lúc nào không hay. Câu chuyện đó đã xảy ra gần hai thập niên và tôi không bao giờ quên. 

Chính câu chuyện ấy đã khiến tôi tin rằng cuộc sống này tồn tại nhiệm màu. Con người khó tránh khỏi những cay đắng, gian truân hoặc giờ đây nếu đang ở trong trạng thái an yên thì họ cũng không thể biết  khi nào cơn bão sẽ đến để thử thách sức mạnh nội tại của họ, nhưng nếu họ vững niềm tin vào nhiệm màu cuộc sống, họ sẽ cảm thấy khó khăn và thử thách nhẹ nhàng hơn, thậm chí cảm giác được tính cần thiết của chúng để họ trưởng thành và biết chính mình. 

Và câu chuyện ấy cũng khiến tôi nghĩ nhiều đến việc niệm thần chú. Thi thoảng, chúng ta sẽ rơi vào trạng thái lo âu và mất cân bằng. Khi đó, đừng quên hít thở thật sâu và niệm câu thần chú. Trong mỗi tôn giáo dường như đều có một hay nhiều câu thần chú riêng. Chẳng hạn, trong cuốn sách "Tạng thư sống chết" mà tôi đọc, thì những đấng chứng ngộ thường niệm thần chú "Om ah hum vaija, guru padma siddhi hum", nếu thấy câu này quá dài, bạn có thể niệm những câu khác như "Om namah Shivaya" (từng nhắc đến trong cuốn sách nổi tiếng "Ăn, cầu nguyện, yêu"). Tôi cảm giác rằng khi niệm thần chú, tôi tập trung và rơi vào tĩnh lặng. Tôi kết nối sâu hơn với nội tại của mình và dường như câu thần chú ấy đã đánh thức sức mạnh tiềm ẩn nào đó trong tôi. Nó kêu gọi đấng thiêng liêng nào đó bên trong mình, dù tôi không thực sự biết chắc về điều đó nhưng tôi cảm nhận được vào 15 năm trước đây, khi tôi niệm câu thần chú ấy, ông trời đã lắng nghe và giúp đỡ tôi. Tôi tự hỏi nếu lúc ấy tôi không niệm câu thần chú ấy, không tập trung và kêu gọi bản năng sinh tồn của mình thì có lẽ tôi đã bị dòng nước lũ cuốn trôi...

Thi thoảng các bạn sẽ cảm giác bị khó ngủ vào mỗi tối, đừng quên nằm thoải mái, nhắm mắt, niệm câu thần chú và sáng hôm sau bạn sẽ tự hỏi không biết mình đã rơi vào giấc ngủ từ lúc nào. Vào những lúc căng thẳng nhất cũng vậy, hãy nhắm mắt, tư thế thoải mái, thả lỏng, nếu không thể tập trung vào hơi thở thì hãy niệm câu thần chú, và sau đó bạn sẽ cảm giác như đã lấy lại được sự cân bằng. 
No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.