hãy luôn quan sát chính mình

9:45:00 AM
Một câu nói của Jiddu Krishnamurti mà chúng ta cần suy ngẫm: "Cấp độ trí tuệ cao nhất của loài người là sự quan sát bản thân mà không có sự phán xét nào."

Các bạn đã bao giờ tập quan sát bản thân chưa? Điều gì sẽ xảy ra nếu cả cuộc đời này, bạn không hề quan sát bản thân một chút nào cả?

Hôm rồi ngồi trò chuyện với một chị cùng công ty. Chị bảo chị không sống dựa theo một đức tin nào. Gia đình của chị thắp nhan cho ông bà tổ tiên, đi chùa cầu nguyện, nhưng chị bảo rằng, chị không tin mấy thứ đó, vì thế, chị không thực hiện theo. Chị không thắp nhang, không cầu nguyện, chị sống rất thoải mái. Câu chuyện của chị khiến tôi suy nghĩ.

Phải chẳng chúng ta thắp hương, cầu nguyện vì bên trong chúng ta còn sợ hãi? Chúng ta sợ hãi rằng nếu không làm vậy chúng ta sẽ không đạt được điều gì đó? Hãy quan sát bản thân một chút nhé. Từ trước đến nay, bạn thấy cha mẹ thắp nhan cho ông bà vào ngày giỗ và ngày rằm... bạn làm theo, mà không một chút hỏi han nào. Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có quyền không thắp khi mình không thích không? Nhưng rất ít người làm được như vậy, vì họ có thể sợ rằng, nếu không thắp hương là phạm tội, là đang bất kính với thế giới bên kia. Điều đó có phải xuất phát từ nỗi sợ của ta hay không?

Khi tôi còn học lớp 9, cả khối chúng tôi đi thắp hương cho một miếu thờ nào đó cách nhà khoảng tầm 2km. Thầy giáo và học sinh cùng đi, vì họ tin rằng chuyến đi đó sẽ mang đến may mắn cho cả đoàn. Lúc đó, tôi còn nhỏ, tôi đã làm theo và trong lúc thắp hương, tôi đã cầu nguyện rất thành tâm. Hình như có một nỗi sợ hãi nào đó trong tôi rằng nếu tôi không thắp hương, không cầu nguyện, tôi sẽ rớt kỳ thi ấy. Vì thế, tôi đã làm rất thành tâm.

Ồ thật lạ, sự thành tâm dựa trên nền tảng sợ hãi hay sao??? Hay là niềm tin dựa trên nỗi sợ???

Nhiều khi, tôi tự hỏi rằng, nếu tất cả cầu nguyện, nếu tất cả những thứ lễ cúng, bắt nguồn từ sự sợ hãi thì điều đó chẳng phải rất tiêu cực hay sao. Cái gì bắt nguồn từ nỗi sợ hãi đều không hề đem lại một chút tự do nào cả. Vì thế, suốt thời gian qua, tôi đã luôn luôn quan sát bản thân mình để đào sâu về nỗi sợ của mình. Tôi nghĩ con người bình thường, ai ai cũng có nỗi sợ, không sợ cái này thì sợ cái khác. Và khi nào còn có nỗi sợ, tôi không thể nào đi sâu vào bản thể của mình được. Tôi phải tập trung quan sát nó.

Nếu không quan sát, điều gì sẽ xảy ra? Bạn biết đấy, thế giới hiện tại có quá nhiều điều tiêu cực (tôi là người lạc quan, tôi thấy rõ những tích cực nhưng tôi vẫn phải nhận định rằng thế giới đang có nhiều điều tiêu cực hơn ta tưởng). Con người bị những thứ tiêu cực ấy dẫn dắt. Chẳng hạn như báo chí luôn viết về cướp giết hiếp, nhiều video về sex, bạo lực... Chúng có khả năng dẫn dắt con người vào một điều gì đó gớm ghiếc mà nếu không quan sát, thì tất cả sẽ ngấm sau vào vô thức, từ đó khiến con người hành động và cư xử dựa trên nỗi sợ hãi của anh ta.

Vậy tại sao quan sát mà không phán xét? Hãy bình tâm một chút nào. Phán xét là của lý trí, lý trí phán xét thì cái quan sát đó thực ra cũng là một suy nghĩ mà thôi. Khi có suy nghĩ thì khiến tâm thức của ta náo loạn chứ không thể tĩnh lặng được. Hành trình quan sát là một hành trình tỉnh thức. Chúng ta quan sát chính mình, với cái tâm trong sáng, không lập luận đúng sai, chỉ có quan sát mà thôi. Khi đó ta mới nhìn thấy được phần tiềm ẩn của mình, nói đúng hơn là tiềm thức.

Có một đêm, tôi quan sát chính suy nghĩ của mình. Tôi thấy bộ não của bản thân thật ngông cuồng. Nó suy nghĩ quá trớn, và thậm chí, trong giấc ngủ, tôi phát hiện mình còn suy nghĩ. Nó biểu hiện qua giấc mơ. Những giấc mơ có khi là nhớ có khi không. Nhưng dần dà, khi tập suy nghĩ, tôi bắt đầu thấy tình hình giấc ngủ của bản thân cải thiện hơn. Tôi ngủ sớm (tầm 10h) và thức dậy khoảng 4h30 sáng. Buổi trưa, tôi không còn ngủ nữa. Tôi nghĩ thay vì ngủ, bây giờ tôi sẽ ngồi một chút trong tĩnh lặng. Vì tôi muốn quan sát suy nghĩ của mình, tôi muốn biết về bản thân nhiều hơn.

Tôi tin rằng, để sống một cuôc đời tự do, các bạn phải học cách quan sát chính mình, mỗi ngày, và mỗi khoảnh khắc.No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.