Về tình yêu của bạn

5:11:00 PM
Bạn thường kể những câu chuyện tình yêu của bạn cho tôi nghe. Cách đây khoảng gần một năm, đó là một người đàn ông mà bạn coi bằng thầy. Tình cảm lớn lên có lẽ bắt nguồn từ việc cảm mến. Trái tim bạn rung động, và có khi đau đớn. Tình yêu đơn phương bắt đầu từ nỗi đau và nỗi nhớ, thật vậy. Cảm xúc ấy đôi khi khiến lòng ta choáng ngợp. Nhưng chỉ vài tháng sau kể từ ngày bạn thổ lộ với tôi, và rồi người kia không trực tiếp chấp nhận hay từ chối mà chỉ bằng thái độ lửng lơ, hững hờ, bạn ôm nỗi đau ấy một mình, và để thời gian chữa lành tổn thương. Một thời gian sau, trái tim bạn dần nguôi ngoai. Nhưng sự nhạy cảm của một người đàn bà sống bằng cảm xúc và thiếu thốn tình yêu khiến bạn khao khát ở trong một mối quan hệ. Bạn crush một anh chàng khác. Bạn chủ động hẹn hò với người ta. Anh chàng, đang trên con đường bấp bênh sự nghiệp, không đón chào bạn bằng tình cảm nồng nhiệt mà chỉ dừng lại ở tình bạn, tình anh em. Người đó ra Hà Nội. Bạn lại một mình. Gần đây, bạn thổ lộ rằng bạn ở trong một vài mối quan hệ khác. Và họ đều là phụ nữ. Tôi bất ngờ. Nhưng rồi tôi thấy, như bạn nói, cuộc sống này vô thường. 

Фото, автор tarka.ju на Яндекс.Фотках

Bạn xúc động, lần đầu tiên nói yêu và được yêu. Nhưng người phụ nữ kia đã qua một đời chồng, và không hứa hẹn mang đến cho bạn một cuộc sống tương lai hạnh phúc. Người đó lại tiếp tục ra Hà Nội. Bạn bảo: "Sao những người mình yêu đều ra Hà Nội?" Và thế, bạn quyết chí lên đường đến thủ đô. 

Sao nhỉ? Tôi phải nói sao với bạn? Tôi và bạn, hoàn toàn khác biệt nhau. Trái tim tôi cũng từng rung động một vài người ở tuổi đôi mươi đó, nhưng tôi chưa bao giờ thổ lộ với họ. Tôi để tình cảm ấy vụt qua. Tôi chưa bao giờ hối hận vì tôi cho tình trạng hiện tại của mình là hoàn hảo. Bạn khác tôi ở chỗ, bạn đi tìm tình yêu. Bạn khao khát yêu và khao khát ấy thể hiện ở tính chủ động của bạn. Tôi ngưỡng mộ bạn ở điều đó. Tình cảm ấy của bạn không có lỗi, và cũng không cần phải đóng chặt kìm nén con tim mình, nếu bạn cho những gì mình làm là hợp lý. Biết đâu bạn lại trưởng thành được trong lựa chọn ấy. Và biết đâu sự can thiệp của tôi lại không phù hợp, lại là quá thừa thãi. Tôi chỉ biết quan sát, lắng nghe và thấu cảm với bạn. 

Hãy can đảm trong tình yêu, như Kahlil Gibran đã từng viết trong "Ngôn sứ": 

Khi tình yêu vẫy gọi bạn, hãy đi theo nó,
Dù lối nó đi trắc trở gập ghềnh
Khi đôi cánh tình yêu cuốn lấy bạn, hãy quy thuận nó,
Dù trong lông cánh ấy giấu thanh gươm có thể khiến bạn tổn thương.
Và khi tình yêu nói với bạn, hãy tin vào nó,
Dù giọng nói của tình yêu có thể làm tan tác các giấc mộng như gió bấc tàn phá khu vườn.

Tình yêu gom bạn vào lòng như những bó lúa,
Và đập cho các bạn tróc vảy.
Tình yêu sàng sảy cho các bạn ra khỏi vỏ trấu.
Tình yêu xay xát cho bạn sạch bóng.
Tình yêu nhào nặn cho bạn mềm dẻo;
Và rồi tình yêu trao phó bạn cho ngọn lửa thiêng của nó để bạn có thể thành bánh thánh trong bữa tiệc thiêng liêng của Thượng Đế.
Tình yêu sẽ làm mọi điều ấy để bạn có thể thấu hiểu bí mật của trái tim mình, và trong thấu hiểu đó, được trở thành một mảnh trái tim của Thượng Đế.

Nhưng nếu trong sợ hãi bạn chỉ tìm kiếm yên bình hay lạc thú của tình yêu,
Lúc đó, nên che lên sự trần trụi của mình và bước ra khỏi sân đập lúa của tình yêu,
Tình yêu chẳng cho gì ngoài chính nó và chỉ lấy những thứ từ bản thân nó.
Tình yêu không chiếm hữu cũng chẳng bị chiếm hữu.
Vì tình yêu là đủ cho tình yêu.

Khi yêu bạn chớ nói: "Thượng Đế đang ở trong lòng tôi.” mà hãy nói: ‘Tôi đang ở trong lòng Thượng Đế.’
Và chớ tưởng rằng bạn có thể định hướng dòng chảy của tình yêu, vì nếu tình yêu thấy bạn xứng đáng, nó sẽ điều khiển hành trình của bạn.
(Bản dịch THĐP)


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.