lòng tốt toan tính

2:40:00 PM
Nghỉ trưa một xíu sau những phút giây bộn bề vì công việc, tôi bật bản nhạc piano nhẹ nhàng da diết của Yiruma lên nghe. Rồi bỗng đâu, tôi nhớ câu chuyện lúc tối chị Linh kể cho mình. Về lòng tốt của một người, nhưng không phải là cái lòng tốt mà bấy lâu nay tôi vẫn luôn xúc động, vẫn thầm ngưỡng mộ, mà lòng tốt đầy sự toan tính và mong cầu. Tôi ngồi đó, và tự dưng, câu hát "để gió cuốn đi" của Trịnh Công Sơn ngân nga trong trẻo trong lòng. 

Out the Front Window

Có hôm chị Linh lỡ cầm cuốn sổ của sếp lên đọc và xin lỗi anh ấy vì không biết đó là sổ tay. Nhưng sếp bảo chị ấy có thể đọc vì đó là những ghi chép anh ấy đúc rút được từ cuộc sống. Chị cũng không ngần ngại vì đã được phép. Nhưng càng đọc, chị càng thấy ở con người này những nặng nề, những mưu toan, những ích kỷ... lại được thể hiện trong chính cái sự tốt bụng của họ. Chị giật mình khi thấy những dòng chữ "hôm nay gieo hạt cho em T, hôm nay gieo hạt cho chị H..., hôm nay gieo hạt cho cô A... 500.000 đồng" được lặp đi lặp lại đến 1/3 cuốn sổ. Tức cứ mỗi lúc gieo hạt cho ai, giúp đỡ ai, anh đều ghi sổ. Và ở những trang cuối cùng là những dòng chữ "không được ghen tỵ với N, không được ghen tỵ và so sánh với N..." được chép tay đi chép tay lại n lần. Những nỗ lực cố gắng của họ lại được xây dựng trên nền tảng sợ hãi bị thua kém, và mong muốn tích phúc đức. Chính cái sự mong cầu lẫn toan tính ấy khiến họ không mấy được thảnh thơi. Và họ toát ra nguồn năng lượng, mà như chị Linh kể lại, sao mà thấy vất vả quá và khổ cực quá. Chị cảm nhận được điều đó từ trước, và sau khi đọc cuốn sổ, chị lại càng hiểu lý do đằng sau. 

Làm việc tốt như hơi thở. Làm việc tốt với tấm lòng thảnh thơi. Thì khi đó ta thấy mình nhẹ nhõm lắm. Mỗi lần câu hát "Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để gió cuốn đi..." của Trịnh Công Sơn cất lên trong tiếng hát trong trẻo của Thùy Chi, tôi lại càng ngấm ý nghĩa của lòng tốt. Là không đặt nặng, là không vì gì cả. Là không ghi nhớ, là cho đi mà không mong nhận lại, là không vin vào ý nghĩa của câu nói "ở hiền gặp lành" hay "ác giả ác báo" để nhủ lòng mình bắt buộc phải làm cái nọ, cái kia. Mà ta làm mọi thứ xuất phát từ lương tâm của chính mình. 


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.