phần sâu hơn

12:13:00 PM
Đặt vấn đề: Là một người lạc quan nhưng tại sao thi thoảng hoặc thậm chí thường xuyên, vẫn có những suy nghĩ và tưởng tượng tiêu cực xuất hiện trong tâm trí của chúng ta? Và làm thế nào để có thể kiểm soát và loại bỏ được chúng?Đó là câu hỏi mà tôi đã hỏi chính bản thân mình vào sáng nay. Và trong suốt hơn một tháng qua, tôi cũng liên tục quan sát suy nghĩ và tưởng tượng của mình. Tôi là một người hết sức lạc quan. Nhưng thi thoảng, vẫn có một vài thậm chí có đôi lúc là thường xuyên, các suy nghĩ không có lợi cho sức khỏe tinh thần vẫn nảy sinh và có những tưởng tượng thuộc phần ý nghĩ thái quá của mình. Điều đó hẳn xuất phát từ những bất an và nỗi lo sợ cá nhân. Và tôi không hề trốn tránh nỗi lo sợ ấy. Tôi cũng không trốn tránh bất an. Tôi nhận ra phần bất an và nỗi sợ của mình. 

Trong khoảng 10 buổi tập yoga vừa qua, tôi nhận thấy bản thân ít suy nghĩ hơn hẳn trong lúc tập. Vì nếu suy nghĩ, tôi sẽ không thể tập trung vào hành động. Thông thường, các khóa học yoga hiện giờ tập trung vào hành động và được xem là bộ môn thể dục rèn luyện sức khỏe, bao gồm cả thân và tâm. Cô giáo dạy chúng tôi các động tác cân bằng và đề nghị chúng tôi đừng nhìn bạn tập mà hãy nhìn vào điểm một điểm cố định. Vì khi nhìn vào một điểm cố định, tôi mới có thể tập trung. Nó giống như bộ môn cân bằng đá. Phải tĩnh, tĩnh tâm và tập trung, thì bạn mới có thể khai phá thấy điểm cân bằng. Và cũng như vậy, trong yoga, tôi đã học hỏi một vài điều vô cùng quan trọng. 

Tôi chưa thực hành thiền đều đặn. Nhưng sau mỗi buổi tập yoga, chúng tôi đều có khoảng 5 - 10 phút để thiền định. Thi thoảng ý nghĩ của tôi vẫn nổi lên. Tôi quan sát ý nghĩ đó, nó chùng xuống, và tiếp tục, một ý nghĩ khác nảy sinh lên khiến bản thân thi thoảng cảm thấy vô cùng bất lực. Nhưng tôi không bỏ cuộc, tôi tiếp tục quan sát hơi thở và quan sát suy nghĩ của mình. Khi tôi quan sát, suy nghĩ sẽ không có cơ hội dấn sâu. Khi tôi quan sát, mọi tưởng tượng bỗng biến mất, hoặc nó sẽ không có cơ hội phát triển.

Bình thường, nếu trong ngày, suy nghĩ nhiều, tôi sẽ thường mơ. Có những giấc mơ không đầu không cuối, và không thành một câu chuyện rõ ràng, mà chỉ là chi tiết, từng chi tiết góp gộp lại và tạo thành nhiều cụm chi tiết không hề liên quan lẫn nhau, nhưng đó là tập hợp của các suy nghĩ ban ngày. Giấc mơ là các chi tiết của suy nghĩ ban ngày, có những suy nghĩ dù ngắn ngủi hoặc không quan trọng nhưng vẫn hiển hiện trong giấc mơ. Và thông thường, tôi quên gần như hết thảy những gì mình đã mơ. Như vậy, giấc mơ có liên quan đến suy nghĩ, nỗi bất an hoặc lo sợ thầm kín của chúng ta. Giấc mơ cũng phản ánh sức khỏe tinh thần. Có những người nằm ngủ mà mơ thấy ác mộng chứng tỏ đời sống tinh thần của họ đang có vấn đề. 

Tập trung quan sát suy nghĩ sẽ cho chúng ta nhìn thấu phần sâu hơn của tâm hồn mình, vẫn còn ở đó những lỗ hổng, mất mát, lo sợ, bất an, và làm sao để xoa dịu những phần đó là nhiệm vụ kiên nhẫn của mỗi người. Điều quan trọng đầu tiên là không phủ nhận những điều "tệ" đó của bản thân, và chấp nhận nó, để hoàn thiện và luyện tập cho tâm trí trở nên nhẹ nhàng và trải nghiệm đời sống thanh tao. 


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.