sự trưởng thành

8:43:00 PM
Thật tuyệt vời nếu như chúng ta không bị dẫn dắt (cực đoan) bởi định nghĩa trưởng thành của bất cứ ai, và cả sự trưởng thành của một người nào đó. 

Lớn lên, tôi cảm thấy không phải ai trưởng thành rồi cũng sẽ giống nhau. Họ đều mang trong mình hệ giá trị khác nhau. Quan điểm sống khác nhau. Lối sống khác nhau. Tôi nghĩ những trưởng thành đó của họ đều bị ảnh hưởng bởi rất nhiều thứ mà họ đã "tiêu hóa" từ trước đến nay. Tôi gọi là đó ký ức. 

Ký ức của mỗi người mỗi vẻ. Ký ức là tập hợp của những gì đã qua có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến bạn. Ký ức đó có tác động dù nhỏ hay lớn lên bạn và từ đó hình thành nên con người hiện tại của bạn. Ký ức rất "đáng sợ". Nó sẽ rơi vào tiềm thức của chúng ta, và tạo ra các phản ứng hiện tại của ta. Những phản ứng mà nhiều khi chúng ta khó lý giải. Nhưng ký ức biết vì sao ta hành động và phản ứng như vậy. Hiểu được ký ức của người khác sẽ khiến ta dần dần thấu cảm với họ, và với con người nói chung. Để từ đây, ta sẽ không còn thấy họ khó hiểu hay phức tạp. Ký ức là một phần quan trọng, dù đó (chỉ) là quá khứ. Nhưng chúng ta có thể (nên) làm chủ phần ký ức đó, chấp nhận rằng mọi thứ đã qua và ta sẽ nhận được những bài học, để tiến bộ và vươn lên.Khi dùng ký ức để lý giải cho một số phản ứng hiện tại (cụ thể là phản ứng tiêu cực), tôi quyết định không để bản thân bị ký ức dẫn dắt thêm một lần nào nữa. Điều đó đòi hỏi ở tôi tính tự kỷ luật rất cao, và đôi khi tôi phải tự dặn mình rằng đầu tiên phải có được sự bình tĩnh. Khi đưa bản thân về trạng thái bình tĩnh, nghĩa là tôi đã chiến thắng được phần ký ức đáng sợ kia. 

Tôi có biết một chị gái nọ. Khi được hỏi chị đã có bao nhiêu mối tình, chị đan tay lên tóc và nói: "Để xem nào, chị làm sao nhớ được!" Rất nghiêm túc. Chị ấy yêu rất nhiều người đàn ông, và tôi nghĩ từ "yêu" ở đây có thể được hiểu là đã có nhiều người đàn ông đi ngang qua cuộc đời chị. Có thể mối tình một đêm. Có thể là mối tình vài ba tháng. Có thể là mối tình một vài năm. Có thể là cùng lúc dăm ba mối tình. Khi được hỏi vì sao chị lại có cách yêu như vậy, chị bảo: "Có lẽ, chị cho bản thân mình chìm đắm vào thế giới tiểu thuyết Nhật Bản." Chị yêu văn học Nhật, và ở đó, tôi đã từng thấy những mối tình "đầy tuyệt vọng" của các nhân vật. Những mối tình nặng nề về nội tâm, khi người nam và người nữ không thể thoát ra được bầu không gian bên trong và bên ngoài đầy ảm đạm. Tôi gói gọn cho những cuộc tình ấy là "đượm buồn" và "bi kịch". 

Thật trớ trêu khi con người ta giờ đây lại thích "tận hưởng" tình yêu mang phần bi kịch hay tạm bợ. Có lẽ, cũng vì con người chúng ta ngày nay quá cô đơn, từ đó, nhiều người chọn lựa yêu đương đơn thuần là thú tiêu khiển dễ dàng. Nhiều người cũng nghĩ và tin rằng tình yêu bình yên là quá cổ tích và không thực tế với đời thường. Và tất nhiên, mối tình mà họ nhận lại xứng đáng với như suy nghĩ của họ. 

Làm nghề báo đòi hỏi bản thân tôi phải tiếp xúc với nhiều nhân vật khác nhau. Một cuộc phỏng vấn chắc chắn không thể khiến tôi đi sâu vào nội tâm nhân vật, nhưng đâu đó, nếu không kiên định, một người trẻ có thể bị dẫn dắt bởi những "phô trương" của công việc này. Tôi thì cho rằng bản thân tôi vẫn là tôi sau tất cả những ngày tháng trải nghiệm đó. Tôi tôn trọng sự trưởng thành ở tất cả mọi người.

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang thực sự làm chủ chính mình. Nhưng thực tế, gắn bó một nơi, vài nơi, một người, vài người, chúng ta vô tình bị "bẻ cong" và uốn nắn sao cho vừa khít môi trường ấy. Lúc đầu là diễn, cho đến khi như thể sống thật.  Dùng từ "bị bẻ cong" hay "bị uốn nắn" ở đây không đơn thuần mang tính tiêu cực, vì tôi vẫn tin, có nhiều tác động và ảnh hưởng mang tính tích cực, thậm chí đánh thức giá trị đích thực của một con người. Vậy nên, thật quan trọng để chúng ta quan sát và hình dung được mình đang được ảnh hưởng bởi điều gì, mình đang thu nhặt điều gì mỗi ngày và sàng lọc chúng. Sàng lọc cũng giống như đang chăm sóc cho khu vườn tâm trí vậy. Chúng ta quyết giữ loại cây nào và nhổ bỏ loại cây nào. Từ đây, chúng ta sẽ thấy việc chăm sóc đó thật nhẹ nhàng và khiến ta thêm yêu cuộc sống.No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.