Sự vận động nội tâm

5:53:00 PM
Tôi nói với chị rằng một trong những điều khiến chị và tôi khác nhau là cả hai bước vào thế giới này bằng những khám phá không giống nhau. Từ lớp 1 đến lớp 12, tôi và chị đều thừa hưởng một nền giáo dục chung, và nếu chỉ dừng lại ở đó, tư duy cơ bản của hai gần như giống nhau. Nhưng bằng con đương tự học, tự khám phá và ảnh hưởng từ môi trường, chúng ta trở nên gần nhau hơn hoặc xa cách hơn.


Tôi và bạn có thể khám phá chính mình và thế giới này bằng những niềm tin khác nhau. Bạn tin vào sự giàu có về tiền bạc sẽ dẫn đến giàu có tinh thần, còn tôi, sự giàu có tinh thần là điều thiết yếu để khiến bản thân trở thành một con người cảm thấy viên mãn và trọn vẹn. Khi niềm tin của bạn là chắc chắn, không dễ gì dịch chuyển, bạn tiến sâu vào hành trình khám phá đó, cho đến một khi nào đó, bằng cách nào đó, bạn nhận ra rằng dường như mình lạc lối ở đâu đó. Lúc này, đã đến lúc bạn dừng lại để tự hỏi và tự giải quyết câu hỏi đó cho chính mình. Nhưng có những người đã bỏ qua bất ổn của bản thân, đâm lao thì theo lao, và thế họ hiếm khi thấy sự phát triển hoặc bước ngoặt nào đó cho cuộc đời của chính họ. 

Bước ngoặt là vô cùng quan trọng.

Nó thể hiện một sự chuyển dịch nào đó trong nội tâm của chúng ta, khuyến khích chúng ta phải bình tâm, quan sát và tự đưa ra các quyết định cho chính mình. Nhưng không ít con người phớt lờ sự vận động đó, để rồi sống tiếp cuộc đời của mình mà không đáp ứng khát vọng sâu thẳm của bản thân.

Một sự chuyển dịch nội tâm dễ dàng và rõ thấy nhất là khi chúng ta học ở trường đại học. Đó là khi cảm xúc, suy nghĩ và cả cái gì sâu hơn trong ta nữa phản ứng lại các trải nghiệm, kiến thức và môi trường mà ta ngày ngày sống cùng. Gần như ai ai cũng nhận thấy các chuyển động này, dù ít hay nhiều, đều như vậy. Và có người đã tự đưa ra các quyết định riêng. Người dám đưa ra quyết định là người có khả năng tự quyết số phận của chính họ. Người phớt lờ các vận động nội tâm là người để mình tự trôi theo chiều dòng nước. Thật khó để họ giác ngộ điều gì đó, vì họ toàn phớt lờ các dữ kiện trong tâm họ. Có một thế giới trong họ luôn sục sôi nhưng họ không biết, hoặc từ chối để nhận biết. 

Ở độ tuổi 22, chị đính hôn với một người cùng tuổi. Nhưng ngày đính hôn ấy, chị cảm thấy có điều gì đó bất ổn. Không phải cảm giác an yên, không phải sự bình tĩnh, mà là cái gì đó sục sôi bất ổn bên trong. Và suốt một tháng sau đó, chị nhận thấy những biểu hiện, hành vi tiêu cực của người đàn ông mà tương lai có thể là chồng chính thức của chị. Chị tự thuyết phục với chính mình là không thể cưới người này, và rồi khi đã thuyết phục thành công bản thân, chị cũng thuyết phục thành công cha mẹ và người thân xung quanh. Sự can đảm trong chị đủ lớn lao thì sự can đảm biểu hiện ra bên ngoài sẽ không bao giờ dễ dàng gục ngã. 

Chị đã thoát khỏi số phận trớ trêu, nhờ bản lĩnh của mình và nhờ sự nhìn nhận sự chuyển động nội tâm của bản thân mình. Sau vài tháng, người đàn ông kia làm cho người phụ nữ khác mang bầu và dẫn đến một đám cưới. Tôi mừng cho chị. Và chị cũng mừng cho bản thân mình.

Cuộc đời là vậy! Nó thể hiện rõ quy luật nhân quả. Một quyết định quá khứ quyết định hiện tại và hiện tại mở đường cho tương lai. Là sự tiếp nối, theo một logic nào đó. 

Không có một số phận nghiệt ngã nếu người đó tự tin với quyết định của mình và dám chấp nhận đương đầu với mọi thứ mà chính bản thân anh ta tạo ra.

Sẽ có một số phận nghiệt ngã nếu bản thân ai đó từ chối sự vận động nội tâm. Anh ta đau khổ với nghiệt ngã mà anh ta tự định nghĩa. 

Hãy luôn quan sát dòng chuyển động đó. Dòng chuyển động tạo ra cuộc đời bạn.


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.