Nhân duyên và sự trải nghiệm

1:46:00 PM
Chúng ta thường hay cố gắng giải thích việc gặp gỡ một ai đó bằng hai từ "nhân duyên", và đôi khi là duyên phận trời định. Nhưng, rõ ràng, ở cuộc đời này, đôi khi không phải cứ cố gắng giải thích một mối quan hệ thành một khái niệm hay một định nghĩa nhằm khiến tâm trí thỏa mãn, mà là trân trọng và biết ơn cuộc sống vì đã mang đến cho mình mối quan hệ đó, con người đó.Hồi còn nhỏ, tôi vẫn tò mò không hiểu vì sao hai con người xa lạ như cha và mẹ tôi lại có thể thành vợ thành chồng. Trước đó, hình như mẹ đã thích một người con trai khác nhưng chỉ cha, mới là người mà mẹ chọn để sống chung suốt đời. Và họ sống khá hạnh phúc với những chông gai đã, đang và sẽ vượt qua cùng nhau. Có lẽ, cha mẹ tôi không yêu say đắm cuồng nhiệt ban đầu nhưng tình nghĩa vợ chồng sắt son như định mệnh không thể nói bỏ là có thể bỏ. 

Thế giới người lớn vẫn đôi lần khiến trẻ con tò mò, cho đến khi trẻ con trở thành người lớn và họ bị đặt vào những tình huống mà hồi xưa họ mong muốn trải nghiệm. Đứng trước vô vàn thức mới, đôi khi ta loay hoay và ngầm tự vấn chính mình. Tôi vẫn hay nói với mọi người rằng, dường như bản năng của con người ta khi còn nhỏ cho đến lúc lớn lên là đặt câu hỏi. Hồi còn nhỏ, chúng ta thường đặt nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh mình: "Sao cây này có lá màu xanh? Sao toán học lại khó? Sao ngữ văn lại buồn ngủ?" Và khi lớn lên, chúng ta thường hỏi những câu hỏi xoáy sâu vào thế giới bên trong mình: "Tại sao mình đau khổ? Tôi là ai? Tại sao tôi không hạnh phúc? Tại sao tôi phải làm công việc này dù nó áp lực như đang thiêu sống tôi mỗi ngày?" Vũ trụ như được bổ đôi: một là bên ngoài, hai là bên trong. Vũ trụ nào cũng lớn lao, đặc biệt là vũ trụ bên trong ta vì chưa nhiều người có thể khám phá nó một cách cặn kẽ. Và càng lớn lên, cái bên trong ta như thúc dục ta giải đáp thật nhiều chướng ngại vật đi cùng nghi vấn huyễn hoặc đầy rối rắm. Thế nhưng, chúng ta không thể tìm kiếm câu trả lời bằng cách "looking for" mà chúng ta chỉ có thể nhận ra và giác ngộ bằng chính trải nghiệm "experience". Sự nhận ra (conscious) là như vậy, nó thông qua tính trải nghiệm đầy sâu xa và vất vả. Có những người cứ hỏi mãi hỏi mãi, và cũng mãi mãi ở trong vòng lặp quẩn quanh ấy. Họ không thể thấy ánh sáng cuối con đường, vì họ vẫn chưa chịu trải nghiệm để mở khăn bịt mặt cho chính mình. 

Dù tuổi đời của tôi hãy còn trẻ nhưng tôi biết những năm qua, bản thân cũng đã ở trong hành trình tìm kiếm bản thể của mình. Tôi từng nghi vấn về vai trò của trường đại học trong cuộc đời tôi, cho đến khi tôi cảm thấy nó vô dụng và đã đủ lý do để mình từ bỏ. Tôi đã từng đi đây đó trong những năm tháng tràn đầy sự năng động và vui tươi, rồi khi chừng ấy vị mặn mòi đắng cay ngon ngọt của đời sống đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi già dặn hơn với biểu hiện phong cách của cụ bà luôn chiêm nghiệm và tĩnh lặng như là thói quen. Rõ ràng, đời sống không phải lúc nào cũng cứ hát giai điệu sống động xuyên suốt, mà có những nốt trầm, nốt giận dữ, nốt lặng, nốt cao,... nhưng đã khiến tổng thể bản nhạc trở nên tràn đầy sức sống. Một đời sống đầy sức sống sẽ khiến con người căng tràn động lực. Và tôi hiểu, động lực vô cùng quan trọng, thậm chí là ở việc đơn giản như thức dậy vào mỗi buổi sáng. Nếu không còn động lực cuộc sống, ta cứ thế muốn ngủ mãi, ngủ mãi cho đến khi lìa xa cõi đời này. 

Tôi đọc được ở đâu đó rằng sự cân bằng trong cuộc sống này nằm chính ở cộng đồng và sự kết nối. Và đôi khi, ta chỉ cần một người, một người thôi, thấu hiểu ta, lắng nghe ta và có thể cùng ta chia sẻ đồng điệu. Rõ ràng, chỉ cần một người, một người thôi, để khiến ta không còn cảm thấy cô đơn hay cô lập cực đoan, để không thấy cuộc đời là tẻ nhạt và thiếu thốn, để cảm nhận động lực mạnh mẽ căng tràn trong lồng ngực và một ngày mai thức dậy ta muốn làm nhiều điều ý nghĩa hơn. Tôi đã gặp biết bao người khao khát một người đồng điệu thế thôi, vậy mà đôi khi đám đông cũng như vô hình, trong chính con mắt và cõi lòng của họ. Nhưng nếu bạn không thể có một người như thế, thì hãy tạo ra một cộng đồng cần đến bạn, hãy tạo ra một giá trị đủ lớn để cam kết. Chủ doanh nghiệp có động lực mạnh mẽ vì sau lưng họ còn biết bao nhiêu người cần họ, và lúc này, họ cảm nhận trách nhiệm và nghĩa vụ của mình lớn lao đến nỗi không thể từ bỏ. Nhưng quan trọng hơn, đó là giá trị mà họ muốn tạo ra. Động lực của họ trở nên cực đại nhưng rõ ràng trong thế giới đầy rẫy áp lực với vô vàn biến chuyển thăng trầm, họ cũng là những cá nhân cô đơn nhất. Chính họ cũng cần một ai đó cạnh bên, và đời sống của chúng ta ngày hôm nay dường như thiếu thốn trầm trọng sự kết nối đó. 

Nhân duyên hay mối quan hệ đôi khi cũng không thể đạt qua sự kiếm tìm (looking for) mà ở tính trải nghiệm và mở lòng. Trải nghiệm để nhận biết sự đa chiều của đời sống, và mở lòng để đón nhận và không hối tiếc vì đã đánh mất đi. 

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.