the sound of music

11:48:00 AM
Sẽ có ít nhất một thứ thúc đẩy đam mê của bạn, sẽ có một thứ khiến cơn mệt mỏi của bạn tan biến đi, sẽ có một thứ khiến bạn lập tức tưởng tượng và sống trong một thế giới sở hữu trạng thái "thiên đường". Sẽ có chí ít một thứ khiến bạn biết rằng bạn sẽ không bao giờ bị bỏ rơi khi bạn trống rỗng. 

Với tôi, âm nhạc là thứ đó. 

Nghe bản seven days walking của Ludovico Einaudi, tôi có cảm giác mình đang lang thang trong cánh rừng, đột nhiên vút bay lên những ngọn cây, trở thành cánh chim, sống trong giai điệu tự do của nó. Seven days walking mang đến cảm giác thiền hành và tĩnh lặng đến bất ngờ, nó cho tôi nỗi thèm khát viết một thứ gì đó, đọc một tác phẩm nào đó hay phiêu lưu trong một miền đất hoang dã như chính những walking days ở xứ người mà tôi đã trải qua. Nếu đã biết thêm về Ludovico, đừng bỏ qua album xuất sắc Una Mattina của ông ấy. Cũng chính album này đã trở thành nhạc phim The Intouchable nổi tiếng. Những bản nhạc giao hưởng của Beethoven thì miễn bàn. Nhưng, cái cảm giác khi được chứng kiến và nghe một dàn nhạc giao hưởng chơi những tuyệt tác của Beethoven mới khiến mọi giác quan thăng hoa, và da gà của ta sẽ chợt nổi lên như dấu hiệu sửng sốt đầu tiên. Symphony 09 đưa bạn vào một cuộc khiêu vũ cổ điển đậm chất quý tộc Anh quốc, phách nhịp lên xuống như một cuộc massage tâm trí đến mê hoặc và gây nghiện. Lãng mạn và dạt dào miền mộng ảo phải kể đến Moonlight Sonata. Mỗi lúc tận hưởng âm nhạc của thiên tài Beethoven, có lẽ, chúng ta cần một sự thả lỏng tuyệt đối của thân thể, thị giác lẫn tâm trí. Nhắm ghiền mắt lại, dựa lưng trên chiếc ghế bành và bắt đầu rơi vào trạng thái không suy nghĩ, một dạng phê pha mà ai ai cũng nên thử một lần trong đời. 

Càng nghe nhạc, càng nhận thấy âm nhạc có khả năng vỗ về và chữa lành những vết thương. Thử hỏi, có ai nghe Spirited Away mà không nhớ về những ngày thơ ấu. Âm nhạc có thể khiến ta buồn đi, vui hơn, tĩnh lặng hay sôi động. Âm nhạc mê hoặc đời sống tinh thần như một người bạn đa tài có thể khiến ta đi từ xúc cảm này qua xúc cảm khác. Cũng có một số giai điệu khiến ta giận dữ, như tiếng gầm rú của một gã sư tử đói khát trong rừng già. Nhưng bất cứ khi nào muốn trở về sự an yên, hãy nghe âm nhạc của Yiruma, mà trong đó, bản River flows in you - như chính ý nghĩa đen của nó (dòng sông chảy trong bạn), sẽ mang đến cảm giác chữa lành tuyệt vời như dòng sữa mẹ mát trong mà ta đã tận hưởng năm nao. Sự say mê và chuyên tâm của nghệ sĩ Yiruma trên những phím đàn đen trắng khiến ta rơi vào trạng thái du dương trên không trung, như một phép thôi miên để ta nhẹ nhàng bừng tỉnh khi nốt nhạc cuối cùng đi đến hồi kết.

Thánh thót nhẹ nhàng và khêu gợi, khiến tôi nhớ đến một số bản nhạc của Frédéric Chopin. Điển hình như giai điệu quen thuộc Nocture op. 9 no. 2 hay 24 Préludes, Op. 28: No. 15. Sau khi hoàn thành công việc hay trong một buổi chiều tĩnh tại, nhạc của Frederic có sức mạnh xóa tan khối nặng trong đầu. Trước Frédéric Chopin là thời của thiên tài Mozart, nhưng tôi tìm thấy ở những giai điệu của Mozart là sự nổi loạn ngầm nào đó, đôi khi lên thật cao rồi hạ xuống thật thấp, đưa xúc cảm thăng rồi trầm, quả là một cuộc chơi roller-coaster tài tình. 

Lạc bước vào rừng sâu cùng album Forest của George Winston, bạn sẽ thấy âm nhạc của ông bên cạnh sự xoa dịu là màn động viên khuyến khích đầy sôi động. Trong khi đó, album December gợi sự ấm áp quen thuộc nhưng cũng thấm đượm chút buồn đầu đông. Nhưng nếu để bước vào cuộc lãng du miền núi rừng hoang dã và lãng mạn, phải tận hưởng khúc A Thousand Years của ThePianoGuys. Biết đâu bạn sẽ mơ ước một ngày nào đó tổ chức một lễ kỷ niệm thật riêng tư trong núi rừng cùng âm thanh piano ngọt ngào này.

Có những giai điệu thức ta dậy. Và những thanh âm ấy tạo nên một cuộc dạo chơi hồn nhiên trong tâm trí. Giống như, đầu óc tôi giờ là một chiếc đàn piano và vị nghệ sĩ nào đó đã bước vào để gõ lên ấy những bản nhạc trong trẻo. Thật khó để diễn tả thành lời cái cảm giác hoàn mỹ của việc trải nghiệm âm nhạc.

Âm nhạc thúc đẩy sáng tạo và trực giác, nhiều lần, nhịp văn của tôi là nhịp điệu của bản nhạc mà tôi đang nghe. Lúc chậm rãi. Lúc nhanh thoăn thoắt. Lúc lắng đọng. Lúc lướt qua. Ấy cũng là một cuộc chơi của sự thực hành sáng tạo. Những câu văn ngắn tượng trưng cho nhịp phách nhanh dứt khoát. Câu văn dài được cắt tỉa bằng những dấu phẩy tượng trưng cho một giai điệu dài nhưng vốn có sự ngừng nghỉ được sắp đặt hoàn toàn tự nhiên. Những dấu ... tượng trưng thông điệp bản nhạc hãy còn âm ỉ và neo đậu trong tâm trí, dù rằng, âm thanh thì đã ngừng. 

Sự khô cứng của một con người được mềm mại hóa bởi những bản nhạc. Cụ thể, một bản tin cứng nhắc trở nên uyển chuyển hơn khi nghe một bản nhạc của Yiruma. Một số người hỏi, liệu vừa nghe nhạc vừa làm việc có bị xao lãng không. Tôi trả lời "không hề". Những thanh âm này diễn ra tự nhiên như khi bạn làm việc bên bờ suối chảy róc rách hay trong một khu rừng đầy tiếng chim hót thánh thót, vậy lúc này, bạn có bị xao lãng không? Nếu câu trả lời của bạn cũng là không, nghĩa rằng, những bạn nhạc bạn nghe là những bản nhạc thuộc gu của bạn. Nhưng tôi sẽ không nghe nhạc trẻ Việt vừa làm việc, vì nó sẽ gây phiền toái cho sự tập trung. Thế thì, hãy biết chọn lọc những thanh âm. 

Theo nghiên cứu khoa học, âm nhạc có tiềm năng đưa một con người từ trạng thái sóng não Beta (tỉnh táo tập trung giải quyết vấn đề) đến Alpha (thong thả, nhẹ nhàng) và sau đó là Theta (trạng thái thư giãn sâu thiền định), tùy thuộc vào từng loại nhạc. Nhưng nếu trong trường hợp học tập hay tập trung công việc, hãy chọn một số bản như cổ điển, tempo, spa music, nature sounds, electronic...để có sự thư giãn và thiền định. 

Bản nhạc hôm nay:


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.