Giải tỏa và nạp năng lượng

9:50:00 PM
Tôi có cô em họ mà những người xung quanh đều nghĩ rằng em sinh ra chỉ để vui cười. Em sống lạc quan một cách tự nhiên. Em cười đùa vô tư và sống cuộc đời giản dị. Cân nặng của em quá mức, nhưng em không bị phiền hà vì điều đó. Em chưa bao giờ cố gắng giảm cân, và ăn uống là niềm vui của em. Thậm chí người ta còn muốn có được cân nặng như em. Mỗi lần gặp em, tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hẳn lên. Trong em tỏa ra nguồn năng lượng dồi dào và tươi mới mà không phải ai cũng có. Ngay cả chính bản thân tôi cũng vậy. Tôi hiểu em có biết buồn biết vui, nhưng em chưa bao giờ bi kịch hóa cuộc đời mình. Giáo viên dạy tiếng Anh của em đã từng đứng trước cả lớp và nói: "Cô ước rằng có thể sống một cuộc đời như Nhi". Nay em 21 tuổi, em vẫn giữ tinh thần vô tư ấy từ khi sinh ra đến bây giờ.


Có thể em may mắn khi được sinh ra trong gia đình có điều kiện, và có thể em thừa hưởng đặc tính ấy từ mẹ em. Có vô vàn lý do để lý giải tinh thần lạc quan và vô tư của em, nhưng rõ ràng, chính bản thân em cũng đang tận hưởng điều đó. Không có nhiều người giống như em, điển hình trong cuộc sống tất bật và ồn ã với những căng thẳng bề bộn hôm nay. Ai ai cũng giấu trong lòng mình những quả bom nổ chậm, những nặng trịch và u ám đến tê tái lòng. Không phải ai cũng biết tự tìm cách tận hưởng niềm vui và đơn giản hóa cuộc đời mình để sống sao cho phù hợp với mong mỏi sâu thẳm của linh hồn.

Nhiều người luôn nghĩ những người truyền cảm hứng như mình có buồn bã, cô đơn và "down mood" không? Tôi tự biết mình không phải là thánh nên toàn bộ những xúc cảm tiêu cực tôi đều đã trải qua. Từ chán chường, cô đơn, buồn bã đến "down mood", căng thẳng. Thái độ và tinh thần của chúng ta phản ứng với những sự việc xung quanh ta, từ đó sinh ra cảm xúc này cảm xúc nọ. Nhưng dần dà, khi đã rèn luyện cho tâm trí luôn suy nghĩ tích cực và thái độ biết ơn cuộc sống, những vị khách tiêu cực tự khắc sẽ rời dần rời dần, cho đến khi họ có thể vẫn ở đó nhưng không làm ảnh hưởng hay nguy hại đến chủ nhà là ta đây. 

Hôm đó, tôi nhìn em gái nọ với ánh mắt buồn sâu thẳm và nỗi đau không thể giải quyết: "Chị biết hình như em đang cần giải tỏa cảm xúc của mình, và mong ai đó lắng nghe, thấu hiểu và mang đến cho em giải pháp." Em gật đầu. Tự trong bản thân tôi, nhiều năm qua, đã luôn nhắn nhủ với bản thân cần biết nóng biết lạnh là gì, và mỗi con người đều có cách riêng để giải tỏa những năng lượng tiêu cực ngự tri trong tâm trí và lồng ngực họ. Mỗi lần "down mood", tôi thường ngồi một mình. Thật vậy, tôi ngồi một mình thay vì với ai đó. Tôi đi bộ một mình, rồi dạo biển hay tìm bất cứ vị trí nào cho tôi năng lượng tích cực để tôi có thể tĩnh lặng và nhìn sâu vào bên trong mình. Tôi luôn nghe nhạc, có những bản nhạc có thể kích thích tinh thần tôi tốt hơn như Petricor của Ludovico Einaudi. Hoặc tôi viết, ngay khi viết bài này, tôi biết dường như bản thân đang có chút "down mood" sau những ngày làm việc hơi căng thẳng, nhưng cứ hễ lúc nào viết, tôi đều cảm thấy thật dễ chịu. Đó là cách tôi giải tỏa. Tự trong bạn cần phải biết bạn phù hợp với cách giải tỏa như thế nào. Có anh bạn từng chia sẻ với tôi: "Khi căng thẳng hay ù đầu áp lực, anh tập thể dục. Khi bí ý tưởng, anh tập thể dục. Khi cô đơn, anh tập thể dục.  Anh sẽ không đàn đúm với bạn bè vì có khi cuộc trò chuyện còn làm tệ hại tinh thần hơn nữa". Không có đúng có sai ở đây, chỉ là phù hợp hay không phù hợp, với từng cá nhân. Như những lần ngồi cô đơn và một mình trên bãi biển, phủi tay đứng dậy, tôi đã biết ơn cuộc sống như thế nào. Mọi bề bộn trong tôi chạy trốn và đến với miền riêng của nó. Quan trọng là ta có chịu tiễn bề bộn đi về nhà nó hay không.

Tôi vẫn luôn có những "alone time"  (thời gian một mình) dù cuộc sống về sau này có biến đổi như thế nào chăng nữa, vì đó là cách tôi nạp lại năng lượng. Hôm nọ, một anh chàng chia sẻ với tôi như thế này: "Sau khi dự tiệc ở đâu đó về, anh mất 3 ngày để sạc lại năng lượng." Bản thân tôi cũng thế, ở trong đám đông, ngày này bận rộn bên ngoài với những mối quan hệ này, công việc nọ, tôi luôn có thời gian cuối ngày không làm gì, chỉ một mình. Chỉ bằng cách đó, tôi mới có thể cân bằng tâm trạng và năng lượng bên trong mình. Thế nhưng, có người lại có cách cân bằng năng lượng bằng cách tận hưởng nhịp sống sôi động trong quán bar hay ra ngoài gặp gỡ bạn bè. Quan trọng là bạn phải khám phá cho được cách nạp năng lượng của bản thân là gì, và đôi khi, cũng có thể phiêu lưu trong những phương thức nạp năng lượng mới.

Bài hát:
No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.