gặp lại bạn

2:03:00 PM
Gặp V sau 3 năm xa cách, tôi thật sự vui và hạnh phúc. Bạn du học trở về, có công ăn việc làm ngon lành, còn tôi, cũng đã trưởng thành hơn nhiều sau những tháng ngày đam mê trải nghiệm.

Chúng tôi đã có thể nói những câu chuyện sâu sắc cùng nhau, đều đã yêu và được yêu, đều đã có những sai lầm và vấp ngã, đều đã có những thành công do chính mình định nghĩa. 

Nếu nói rằng tôi chưa từng có một người bạn thân thì không đúng. Tôi có nhiều người bạn, và nhiều đứa bạn đã thân nhưng khoảng cách địa lý khiến tình cảm bị thử thách. V và tôi đã không nói chuyện thường xuyên suốt 3 năm qua. Nhưng lần gặp này, ngồi cùng nhau vài tiếng đồng hồ vẫn cảm thấy chưa được thỏa mãn. Tôi đã từng cố hỏi han về V trong quãng thời gian bạn bị khủng hoảng tinh thần cách đây gần 3 năm về trước. Lúc ấy, tôi quá ích kỷ để có thể ngồi cạnh an ủi bạn. Lúc ấy, tôi quá chăm chú cho mình mà quên đi những người bạn xưa cũ. Và hình như, trước ấy, tôi đã mong muốn sở hữu V, muốn V chỉ thuộc về chính mình mà thôi, và khi không được đáp ứng khao khát sâu thẳm đó, tôi tự xa cách bạn theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thời gian đi cùng trải nghiệm khiến một con người trưởng thành và già dặn về mặt tâm hồn. Hai chúng tôi đều đã thay đổi, mỗi đứa nhìn mỗi hướng khác nhau, nhưng chính sự chín của nội tâm khiến cuộc trò chuyện thêm phần đồng điệu thay vì xa cách. V bảo: "Mi biết không, đời tau có ba bước ngoặt chính, và gặp được mi là một trong ba bước ngoặt quan trọng đó." Điều bạn nói khiến tôi xúc động mạnh, nhưng trái tim tôi biết làm cách nào để cất giấu những rung cảm sâu xa. Bao giờ cũng thế, dường như trái tim tôi là bậc thầy giấu diếm những cảm xúc và ý nghĩ thực lòng khó diễn tả thành lời. 

"Mi nhớ không, ngày đó khi hai đứa làm bạn với nhau, tau - từ một đứa 'loăng quăng' nay trở nên 'cụ non' và ham học. Tau chơi với P vì nó học giỏi nhưng tau cảm thấy, khi chơi với mi, tau trưởng thành hơn rất nhiều." - V bồi hồi nhớ lại, ánh mắt bạn sáng lên với những xúc cảm giấu diếm bao tháng ngày nay có dịp tuôn trào như nước mưa đổ xuống lúc hạ sang. Tôi chưa bao giờ nghĩ, ở độ tuổi 16, 17 của mình, tôi đã là đứa già dặn và trưởng thành trong mắt kẻ khác. Khi V nói điều đó, tôi có cảm tưởng rằng dường như bản thân đã thật sự nghĩ nhiều ngay từ hồi còn trẻ.

Về điều kiện gia đình, tôi may mắn hơn V, vì với tôi, cha mẹ chưa bao giờ để tôi phải thiếu thốn hay thua kém bạn bè. Nhưng với V, bạn là chị cả trong gia đình có 6 chị em. Cuộc sống hôn nhân của cha mẹ không hạnh phúc, bạn phải lo cho các em ăn học. Tôi chưa bao giờ chịu đựng áp lực tài chính giống bạn, tôi chưa bao giờ trải qua cảm giác khủng hoảng và trầm cảm đến nỗi muốn tự tử hai lần như bạn. Khi V chia sẻ điều đó, tôi chết lặng. Dẫu tâm trạng tôi có lúc nọ lúc kia, có khi vơi khi đầy nhưng tôi thiết tha sống, tôi thiết tha sống vì có lẽ tôi chưa bao giờ trải qua cảm giác đường cùng giống như bạn. Tôi phục bạn và tôi cảm ơn cuộc sống vì đã cho tôi nói chuyện với bạn vào lúc này. 

Chúng ta luôn nói chúng ta trân quý điều gì đó, cho đến lúc, chúng ta nhàm chán nó, chúng ta mất nó, và lúc này đây, chúng ta mới thật sự hiểu 'trân quý' có ý nghĩa thực sự như thế nào. Tình bạn cũng như vậy. Ta đã từng trân quý một người bạn, rồi một ngày ta nhàm chán họ, xa cách họ, mất họ, rồi mới hiểu hơn hết khoảng trống ấy chẳng mãi được lấp đầy bởi một điều gì cả. Có những người coi trọng tình bạn hơn cả tình yêu. Vì trong tình bạn, ta cảm nhận được vẻ đẹp hào sảng, thoải mái và đôi khi sự "thô tục" xảy đến tự nhiên, tạo cảm giác rất gần và rất thật. 

Cuộc sống luôn cần có những điểm cân bằng. Với nhiều người, điểm cân bằng của họ là bạn bè. Là những cuộc tán gẫu đi chơi đây đó với bạn, là những ngày nấu ăn và ôm chăn ngủ cùng bạn, là những lúc dẫu hai người đều có gia đình nhưng vẫn shopping và chia sẻ kinh nghiệm hôn nhân cùng nhau. Tình bạn khiến con người học được cách bao dung, và thật thà với xúc cảm của mình. Vì đôi khi, ta có cảm giác như chia sẻ chuyện riêng tư với một người bạn thật dễ dàng, hơn bất cứ mối quan hệ nào khác. Tình bạn cũng khiến ta học cách yêu không sở hữu và không ràng buộc, để biết rằng, khi yêu là bay cùng nhau chứ không phải trói buộc nhau.
No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.