body n soul

9:07:00 PM
Nhớ câu hỏi hôm trước của bạn: "Trang đã bao giờ nghĩ đến chuyện thay đổi sang một phong cách hoàn toàn mới lạ chưa?" Rõ ràng, từ lúc sinh ra đến giờ, bản thân mình đã có những sự thay đổi ngoạn mục. Từ ngoại hình đến tư duy, nhưng mọi thứ diễn ra từ từ, và sự biến đổi ấy gần như từ trong ra ngoài chứ chưa bao giờ từ ngoài vào trong. Sự chín chắn bên trong ra sao, ăn mặc dường như thay đổi theo đó. Bản thân cũng không phải là nghệ sĩ để hôm nay tóc xoăn ngày mai tóc vàng. 


Người ta bảo rằng khi một người phụ nữ quyết định cắt ngắn mái tóc của cô ta, dường như, cô ta đã trải qua một chuyện gì đó, như chia tay người yêu chẳng hạn. Nhưng với riêng mình, mình chưa bao giờ cắt tóc vì một biến cố cá nhân. Mình cắt vì mình thích chuyển sang một kiểu tóc mới, đơn thuần là vậy. Từ cuối năm 2017, mình đã cắt và nhuộm tóc. Mái tóc tomboy mà mình vẫn nghĩ khá hợp với tính cách lúc đó của bản thân. Rồi, đầu năm 2019, mình quyết định giữ tóc dài, vì tóc ngắn đòi hỏi phải đến tiệm một lần mỗi tháng, vừa tốn tiền vừa tốn thì giờ. 

Bản thân mình là người thường phải viết và đọc kha khá kiến thức thời trang, và trong thế giới của mình, ăn mặc dường như là một điều xa xỉ. Hôm nọ ngồi cùng một người chị, chị hỏi mình rằng liệu viết những thứ cao cấp kia, bản thân mình có bị ảnh hưởng không. Mình thẳng thắn đáp rằng ảnh hưởng thì chắc chắn có nhưng nhiều hay ít thì trí khôn của mình tự lo liệu được. Trong thế giới công việc, đồng nghiệp của mình có gu ăc mặc khác xa mình hoàn toàn, nhưng không vì cái vỏ bên ngoài mà bản thân trở nên xa cách với họ. Dù họ bận lên người đồ hàng hiệu thì chúng mình vẫn là những đồng nghiệp tốt của nhau và chưa bao giờ nói xấu nhau. Chúng mình tôn trọng nhau, cả về hình thể lẫn cá tính.

Mái tóc tomboy không thể khiến tính nữ của bạn lập tức trở thành tính nam. Nó là sự hòa hợp giữa cả hai, khi nội tâm của bạn phản chiếu ra sao thì con người bạn được bộc lộ theo cách ấy. Lụa là giờ đây chỉ là lớp vỏ bề ngoài, không thể nói lên tất cả con người của bạn. Hôm trước mình có phỏng vấn một chuyên gia mùi hương, mình có hỏi câu như thế này: "Nếu người đàn ông sử dụng mùi hương không đồng điệu với cá tính của mình, liệu anh ta có dễ thu hút sai đối tượng và yêu lầm người?" Anh ta trả lời đại ý rằng có sai thì mới nảy ra cái đúng, và ngược lại, và chúng ta hiếm khi đúng ngay từ đầu. Vậy nên, bạn có quyền sai. Nếu sợ sai, hoang mang mình sẽ sai, chúng ta sẽ cứ phải sống một cuộc đời dè chừng và nghi kị.

Mái tóc tomboy không thể che dấu sự yếu đuối của một người phụ nữ, nhưng nó đã nói lên một phần tính cách mạnh mẽ và sự trẻ trung mà mình có trong suốt những năm tháng tuổi 20. Nếu không có mái tóc tomboy năm đó, cũng sẽ không có sự trở lại của mái tóc dài ngay thời điểm bây giờ. Ngoại hình là sự phản chiếu của nội tâm, và mình tin rằng, khi tâm lý đủ vững vàng, "lột xác" bề ngoài không còn quan trọng nữa. 

Giờ đây, với mình, hạnh phúc nhất là khi có thể sống một cuộc sống đơn giản, kể cả về hình thể. Nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc mình "tẩy chay" thời trang, mỹ phẩm... những thứ tôn lên nét đẹp của một người phụ nữ. Chị đồng nghiệp của mình từng bảo: "Niềm vui của chị trước giờ đi ngủ là dành ra hơn một tiếng đồng hồ chăm sóc bản thân. Chị dưỡng da, đắp mặt nạ, tẩy tế bào chết, ngâm mình trong bồn tắm,... và cảm thấy hạnh phúc với điều đó. Chị yêu bản thân và chị chăm chút cho từng milimet trên thân thể, điều đó quá đỗi tuyệt vời khi việc chăm sóc ngoại hình của chị giờ đây trở thành niềm vui cho tâm hồn. Khi cả hai đồng điệu với nhau, nó xảy ra sự yêu đời, an yên nội tại. Nhưng nếu việc chăm chút ngoại hình không đi đôi với niềm an yên bên trong, thần thái của ta làm sao toát ra trọn vẹn.

Ngoại hình đôi khi là lời nói dối khủng khiếp nhất mà ta từng biết. Một nụ cười, gương mặt sáng, đôi bờ môi đỏ tươi đi liền trang phục hào nhoáng dễ khiến kẻ ngoài cuộc nhìn vô nhận xét rằng đối tượng là người hạng phúc và giàu sang nhất trần đời. Nhưng ta đã thấy bao nghệ sĩ như Trương Quốc Vinh hay Sulli đã tự kết liễu đời mình trong nhung lụa. Trong khi đó, có những kẻ bất chấp đời sống để được một lần thỏa mãn hình thể sang và đẹp. Trang phục, suy cho cùng, như những chiếc mặt nạ, càng mong muốn có nhiều bao nhiêu, càng khó sống thật với chính mình bấy nhiêu. 

Bản nhạc hôm nay: No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.