Bản năng của con người là sự kết nối

4:52:00 PM
Tôi, cũng giống như các bạn đây, đều đã từng học "Định luật vạn vật hấp dẫn" của thiên tài Newton ngay từ hồi còn học sinh cấp 2. Nhưng tại sao lúc ấy, chúng ta chả thấy nó "hấp dẫn" một chút nào. Cuộc đời thật nhàm chán khi phải vò đầu bứt tai xoay sở giải đáp những câu hỏi khó của các triết gia.



Thế rồi lớn lên, không hiểu lý do vì đâu, luật hấp dẫn khiến chúng ta tò mò. Vì lúc này, chúng ta đã loại ra khỏi đầu định luật "chết tiệt" của ông Newton kia, và tự hỏi, liệu có hấp lực - tần sóng giao nhau giữa hai người xa lạ. Có lẽ, bản tính tò mò của chúng ta đã không hề mất đi khi ta lớn lên. Và câu hỏi lớn "ta là ai, giữa đám đông chật chội này?" đã trở thành vấn đề của nhân loại.

Đối với tôi, "người lạ" đưa tôi vào cuộc phiêu lưu không điểm đến cuối cùng. Nó giống như một mê cung với chiều kích vũ trụ, không tồn tại biên giới, không tồn tại rào cản - vì suy cho cùng, mọi rào cản trong cuộc đời này đều nằm trong bộ não của ta, đều do tâm trí ta quyết định. Cách đây 5 năm về trước, khi tôi còn là một cô sinh viên chân ướt chân ráo ra Hà Nội, tôi chưa bao giờ lo sợ đám đông tất bật ấy. Và vì cô đơn - một mình, tôi ngồi cạnh bên bà cụ kia, trên chiếc ghế đá, nhìn ra hồ Hoàn Kiếm lộng gió một chiều thu, chúng tôi trò chuyện - như những người quen nhau từ kiếp trước. 

Con người đâu đáng sợ đến thế? 

Tôi nhận ra một điều nữa rằng, hình như chỉ khi cô đơn, một mình, ta mới thiết tha người lạ đến nhường nào. Bạn có như vậy không? 

Tôi ấp ủ ý tưởng sự kiện "Luật hấp dẫn giữa những người lạ" cách đây khá lâu, và đã thực hiện nó bằng ý muốn ra mắt một cuốn sách cùng tên, nhưng chưa bao giờ thực sự hoàn thành trang cuối cùng. Chính vì cuộc phiêu lưu của tôi luôn có mặt người lạ, và cuộc đời tôi đã thay đổi vì người lạ, tôi cám ơn họ bằng chương trình chia sẻ này. 

Gần đây, tôi hay nghe mọi người hỏi câu "Bạn vào đời bằng gì?" Tôi nghĩ tôi đã vào đời thông qua những cuộc trò chuyện với vô vàn người lạ ở khắp mọi nơi tôi đã đi qua. Tôi viết blog này cách đây 5 năm về trước, và 6 tháng sau đó, một vài người lạ đã hẹn gặp tôi cafe trò chuyện. Tôi vui vẻ và cởi mở đồng ý. Vì lúc đó và ngay cả bây giờ, tôi đã đồng ý một cuộc gặp vì trong tôi cần sự học hỏi lớn, và suy cho cùng, với loài người, được chia sẻ và kết nối thuộc về bản năng của họ. Desmond Tutu, Giám mục Giáo hội Anh giáo, người đấu tranh để chấm dứt chế độ a-pác-thai tại Nam Phi, từng nói một câu như thế này: “Con người chỉ có ý nghĩa “con người” thông qua những người khác. Bạn không thể là một con người trong cô lập. Bạn chỉ có thể là con người trong những mối quan hệ khác”.

Chúng ta, trong mối quan hệ với người lạ, là hoàn toàn tự nhiên - vì nó giúp ta sống đúng bản chất của một con người. Và bây giờ, tôi cũng đã được giải đáp thắc mắc vì sao các bạn lại quan tâm sự kiện này của tôi đến như vậy. Nghĩa rằng, ngay trước khi chúng ta gặp mặt nhau, chúng ta đã có sự kết nối với nhau. Sự kết nối ấy đã xuyên không gian, thời gian, và rằng, luật hấp dẫn không bị giới hạn bởi bất cứ điều gì. Tôi tin như vậy.

Một doanh nhân kia sau khi trò chuyện với tôi đã bảo như thế này: "Cháu là người có trực giác mạnh mẽ, và lạ thay, những quyết định dựa trên trực giác của cháu đều đúng dù khó giải đáp lý do!" Những điều diệu kỳ và lạ lùng trong cuộc đời này đâu nhất thiết phải cần một lý do hợp lý đằng sau đó, đúng không các bạn? Một người đàn ông và một người phụ nữ yêu nhau, sống với nhau đến đầu bạc răng long nhất thiết phải có một lý do hay sao? Cũng như thế, đôi khi, sự gần gũi giữa hai con người xa lạ cũng khó khăn khi đưa ra một lời giải đáp. 

Một điều diễn ra xuyên suốt cuộc đời tôi là sự lạc quan, nó đã làm đầy tâm trí tôi bằng những bản nhạc tuyệt vời và khiến thế giới trong tôi tựa như một vườn hoa tràn đầy sức sống. Giữ được thái độ sống tích cực, bằng cách nào đó, tôi đã thu hút những người tích cực về phía mình. Những người tích cực muốn gieo những giá trị tốt đẹp cho đời, niềm lạc quan ấy được nhân lên gấp bội và cả vũ trụ cùng hợp lực lại để hỗ trợ chúng tôi. 

Vốn dĩ, con người cũng là một “sinh vật” xã hội, con người cần sự tương tác và được lập trình sinh học để có thể sinh tồn. Hạnh phúc nằm ở sự tự bộc lộ, sự thể hiện ra bên ngoài những cảm giác ẩn chứa bên trong. Vậy thế nên, tôi hy vọng rằng sự kiện "Luật hấp dẫn giữa những người lạ" cũng mang đến cho bạn niềm vui nhỏ và ý nghĩa nào đó. 


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.