Sự kiện: Viết lách - Đi tìm sự tự do và chữa lành (Sài Gòn)

Ở độ tuổi 18, thầy hỏi tôi: "Giá trị mà em hướng đến trong đời là gì?"

Tôi lập tức nhớ đến hình ảnh Tom Sawyer và một cuộc đời đầy thú vị của thám tử lừng danh Sherlocks Holmes.

"Tự do, thưa thầy".

"Vậy, em có biết làm gì để đạt đến sự tự do?"

"Em vẫn đang tìm kiếm".

"Tôi hỏi, nếu em chọn một công việc văn phòng bó buộc trong khi tinh thần vẫn đấu tranh cho sự tự do. Điều này có vẻ hợp lý?"

"Rất mâu thẫu phải không ạ?"

"Mấu chốt chính là ở đó".

"Rất nhiều người muốn thế này nhưng hành động lại một nẻo. Nếu em muốn tự do, em không thể lấy một người chồng thích kiểm soát. Nếu em muốn bay nhảy, em không thể ăn rồi chôn chân ở văn phòng từ thứ 2 đến sáng thứ 7. Nếu em muốn tự do, có lẽ, em cũng không thể tự giam cầm bản thân trong những suy nghĩ bó buộc. Em hiểu ý tôi chứ?"

Mắt tôi vẫn nhìn trong khi suy nghĩ thì ngưng đọng lại:

"Sau này, tôi tin em sẽ tìm được một công việc có thể mang đến cho em cả sự tự do về thể xác lẫn ý chí. Sự tự do tinh thần bao giờ cũng chiếm thế mạnh hơn bất cứ sự tự do nào mà thể xác em cảm nhận".

Câu nói của thầy theo suốt tôi kể từ ngày ấy, để tôi luôn tự vấn bản thân lối đi nào thì thật sự phù hợp với giá trị mà mình hướng đến. Thời gian cứ trôi đi, và rồi tôi nhận ra, viết lách chính là câu trả lời.

Đối với tôi, viết lách không dừng lại ở định nghĩa nghề nghiệp. Nó mở cánh cửa để tôi bước vào và hòa nhập. Ở đó, tôi tìm thấy giá trị hạnh phúc và tự do. Viết lách cũng chữa lành bao tổn thương mà tôi đã trải qua, và như người ta nói, viết lách cũng thay thế vị trí của một người bạn để ta thoải mái nhắn gửi vào đó biết bao nỗi nặng lòng. 

Tôi bắt đầu viết nhiều từ hồi cấp 3, và như vậy, đã khoảng gần một thập niên kể từ ngày ăn nằm cùng con chữ. Tôi chưa bao giờ tổ chức một sự kiện về viết lách. Tuy nhiên, ở chương trình này, tôi không muốn nó trở thành khóa học hành văn mà muốn hướng đến mối quan hệ giữa viết và tâm lý, viết và giá trị tự do mà loài người chúng ta hằng ao ước. Từ đó, gợi mở ra lối đi dành cho những người mơ ước trở thành một cây bút chuyên nghiệp đạt được sự tự do ý chí sau này. 

Thời gian: 9h -11h sáng thứ 7 ngày 07/09/2019

Địa điểm: Nara Coffee, 305 Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, Sài Gòn

Host: Trang Ps

Các bạn đừng quên đăng ký tham dự sự kiện ở link: https://forms.gle/72Lqw5XJ3wKQviRx5

Link event: https://www.facebook.com/events/667063707109443/


Về Trang Ps: 

Hiện tại, tôi là biên tập của tạp chí Luxuo, một tạp chí kinh doanh xa xỉ và lối sống thượng lưu. Tôi đã chấp bút 4 cuốn sách khác nhau và viết blog này trong 4 năm qua. Trong vòng 2 năm nay, tôi đã phỏng vấn xấp xỉ 100 nhân vật thành đạt khác nhau, với các bài báo đăng tải ở Luxuo, báo Lao Động, Cafebiz...

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.