Du lịch không hề mang lại tự do?

3:02:00 PM
Khi một ai đó bảo bạn rằng bạn phải tự do tài chính mới đạt đến tự do tinh thần, bạn sẽ dành cả cuộc đời mình làm việc cật lực để có sự tự do tài chính. Đến lúc nằm trên giường bệnh, bạn mới nhận ra, mình ngốc nghếch như thế nào. Bạn đối xử cuộc đời của mình như một dấu "suy ra", có được A rồi mới có được B, thế là bạn đâm đầu vào việc hoàn tất điều A. Bạn quên rằng để có tự do tinh thần, bạn phải rèn luyện tinh thần chứ không phải đi hoàn thiện cái bề ngoài. Nó giống như việc, bạn bị bệnh tim mà lại uống thuốc chống hen suyễn. 

Bạn có thể đã gặp rất nhiều người đi du lịch khắp nơi trên thế giới, nhưng nhiều trong số học chưa có sự tự do tinh thần. Họ vẫn còn những nỗi khổ tâm, những bất hạnh, những mất mát, những buồn đau,... họ sống với dằn vặt đó. Sự tự do về thể xác không thể cứu rỗi họ. Nhưng, người ngoài chỉ nhìn thấy họ được bằng ánh mắt, người ngoài không thể nào thấu được nội tâm của họ. Cũng giống như, nếu bạn muốn biết mùi hương hoa oải hương như thế nào, bạn phải tự mình ngửi lấy, chứ bạn không hiểu mùi hương qua lời ai đó kể. Cũng như vậy, bạn chỉ có thể hiểu tự do tinh thần khi bạn tự mình trải nghiệm lấy, chứ không thể hiểu qua lời kể của một người. 

Con chim tự do khi nó thoát ra khỏi cái lồng. Con người tự do khi họ không bị bó buộc bởi suy nghĩ, cảm xúc, các giác quan.


Tôi đã đi du lịch ở nhiều nơi trên Việt Nam và Đông Nam Á. Nếu định nghĩa tự do của tôi là ở việc đi, phải chăng, tôi sẽ phải đi suốt cuộc đời này? Hay là, nếu không đi đâu, tôi không tự do nữa? Tôi nhận ra đi du lịch nhiều không hề mang lại cho tôi tự do về tinh thần, nó chỉ thỏa mãn cái tôi của tôi, cái ham muốn của tôi mà thôi. Một ngày nào đó, bạn có đủ tiền để đi, bạn sẽ nhận ra một điều rằng, đi chỉ giải tỏa cái ham muốn chinh phục của bạn, đó là cái tôi, cái bản ngã của bạn. Muốn tự do tinh thần, bạn cần vượt qua cái tôi này, đừng để bất cứ một ham muốn hay tham vọng nào cản đường bạn. Khi bạn không còn "gắn bó" vào bất cứ một điều gì, lúc ấy bạn có tự do tinh thần.

Không "gắn bó" ở đây nghĩa là gì? Nếu bạn là một người ham vật chất, bạn cứ "gắn bó" với những chiếc đồng hồ đắt tiền, những bộ quần áo hàng hiệu, sự "gắn bó" đó khiến bạn mất tự do. Hay như tình yêu, nếu bạn "gắn bó" với người bạn yêu, thiếu không thể sống, mất họ coi như mất cả thế giới này, bạn đã không còn tự do về mặt tinh thần nữa. Tôi đã gặp rất nhiều người suốt ngày ôm khư khư chiếc két sắt của nhà mình. Họ lo sợ mất tiền. Họ lo sợ kẻ gian ăn trộm tài sản. Đó là lý do vì sao nhiều người giàu không thể tự do tinh thần vì họ mải lo lắng và bất an cho tiền tài và danh vọng của họ. 

Giống như muốn giỏi viết, bạn cần phải tập luyện rất rất nhiều. Cũng như vậy, khi muốn tự do tinh thần, không thể cứ ngồi không thì có thể tự do. Tâm trí và tinh thần của bạn cũng cần tập luyện. Điều đó có nghĩa, ban cần suy nghĩ và làm việc nhiều hay sao? Không phải. Làm việc nhiều hay suy nghĩ thái quá là đang giết chết tinh thần của chúng ta. Khi suy nghĩ hay làm việc nhiều, tâm trí của chúng ta bị xáo động, nó giống như con ngựa suốt ngày phải vắt chân lên chạy, chạy và chạy. Ngựa tốt nào cũng phải có lúc phải nghỉ ngơi, cũng như vậy, nếu muốn tự do tinh thần, tâm trí của bạn phải thật sự bình lặng. Muốn bình lặng, bạn có thể thiền định hay tập yoga. Thiền định giúp bạn đi sâu vào Chân Ngã, giúp bạn nhận ra cái khổ, cái phiền là tự bản thân bạn tạo ra chứ không phải do một bên nào tác động.

Con người ta luôn lấy một lý do nào đó để làm nguyên nhân chính yếu cho vấn đề của họ. Tự do cũng vậy. Trước khi biết đến khái niệm tự do tinh thần, bạn nghĩ tự do thể xác là tất cả. Bố không cho bạn đi chơi. Bạn mất tự do. Mẹ không cho bạn ăn bánh, bạn mất tự do. Và dường như, sự mất tự do ấy xảy ra do một bên khác tạo nên. Nhưng, bạn đã không biết rằng vì "gắn bó" vô cái việc đi chơi và chiếc bánh mà bạn mất tự do, chứ không phải do cha mẹ. Đây có phải là một kiến thức mới với bạn hay không? Và bạn nghĩ điều tôi suy luận là sai hay sao? 

Thế giới này có biết bao nhiêu chướng ngại vật đang từng ngày cản đường bạn. Bạn đi một bước, bạn đừng quên là có lực tác động lại bạn. Vậy nếu như bạn cứ nhìn vào những tác động này, bạn có bao giờ đạt đến sự tự do?  Bạn muốn nhảy lên mà không bị ngã xuống, nhưng lực hút trái đất lại hút bạn. Cuộc đời luôn có nghịch lý đúng không nào? Vậy thì, bây giờ bạn đã tin việc du lịch không hề mang lại tự do như bạn muốn hay chưa?

Nhiều bạn ở đây đang ở độ tuổi sinh viên, hàng ngày, bạn có thể sẽ thầm "chửi thề" vì chuỗi ngày bó buộc ở trường học. Bạn muốn thoát ra khỏi giảng đường càng sớm càng tốt, và bạn muốn đi tìm sự tự do ở bên ngoài kia. Nhưng khi ra trường đời, bạn nhận ra, hành trình đạt được tự do mà bạn tìm kiếm ở đấy khắc nghiệt vạn lần ở trường học. Bạn biết tại sao không? Vì địa điểm bạn tìm kiếm đã sai rồi. Sự tự do không ở đâu khác, nó nằm ngay trong con người bạn. Bạn là biên giới của chính bạn. Bạn là tất cả những gì mà bạn cần kiếm tìm. 

Bản nhạc hôm nay:1 comment:

  1. Rất hay ạ. Đúng là everything you need is already within yourself

    ReplyDelete

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.