Bạn chọn kết thúc nỗi đau như thế nào?

Tôi luôn tự hỏi tại sao con người lại xuất hiện nỗi đau? Một người theo đạo Thiên Chúa đã 40 năm cuộc đời luôn thành thật và chân thành với cuộc sống nhưng nay lại nằm trên giường bệnh và chống chọi với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối. Ông ta tự nhủ tại sao đã thành tâm như vậy mà Chúa lại không đứng về phía mình, không bảo vệ cho bản thân mình. Ông ta cứ thế dằn vặt suốt những ngày tháng còn lại, bắt đầu suy niệm về những sai lầm và chịu sự dày vò trong những cơn đau cho đến lúc chết.

Chúng ta loay hoay trong cuộc sống này, bất chợt thấy mình xuất hiện giữa một phần của chặng đường dài nhưng không biết đến căn nguyên gốc rễ tại sao mình có mặt nơi đây. Cũng giống như, có những ký ức vì chịu sự chi phối của một tác động tâm lý nào đó mạnh mẽ khiến nó nằm lại trong tiềm thức. Tôi đã từng xem một bộ phim tâm lý. Bộ phim đó kể về chàng trai đa nhân cách. Anh ta có 7 nhân cách sống trong cùng một cơ thể nhưng không hiểu rõ nguyên do vì sao mình lại bị như vậy. Rồi, cuộc chiến nhân cách bắt đầu, khiến anh ta đau đớn và quằn quại. Anh ta gặp được một nhà tâm lý bí mật, cùng anh ta tìm ra căn nguyên. Sau một chặng hành trình vất vả, anh ta đã tìm lại được ký ức trong vòng 7 năm đầu tiên của cuộc đời mình. Đó là một ký ức kinh hoàng, một cơn nén cảm xúc tiêu cực ngự trị trong lòng cậu bé bất lực không thể làm gì để cứu giúp cô gái ngồi trong tầng hầm kia. Thông điệp ở đây là gì? Chúng ta không thể xóa sạch ký ức, chúng ta chỉ có thể đối mặt với nó, chấp nhận nó, và bắt đầu tha thứ cho những cảm xúc lỗi lầm và cởi mở với xúc cảm kìm nén của bản thân mình. Chúng ta không thể phán đoán triệu chứng của mẹ mình là cảm cúm thông thường trong khi bà ấy đã cứ trong tình trạng tệ hại như thế suốt nhiều năm liền. Chỉ có y khoa, y khoa thực thụ mới rõ căn nguyên của bệnh nhân.

Một người bạn của tôi bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Trước khi có được thông tin nguồn bệnh này, cô đã rất hoang mang vì cứ ngỡ tưởng có ma quỷ theo đuổi mình. Tôi yêu cầu cô nói ra triệu chứng. Cô thường bất an, lo lắng,  lặp đi lặp lại một hành động mà không hề ý thức được điều đó. Có những lúc, cô kiểm tra lại khóa két sắt 4 lần trong ngày nhưng không hay biết. Cô khóa cửa nhưng cứ tưởng mình chưa khóa. Cô không thể ngủ vì nhìn thấy quỷ ma, cô không thể đi vệ sinh một mình vì sợ hãi. Nỗi sợ ám ảnh khiến cô không yên. Nỗi sợ ấy đã theo cô suốt 10 năm liền. Sau khi nghe cô nói triệu chứng, tôi liền nhắn tin: "Tớ nghĩ, cậu bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Hãy đi khám bác sĩ gấp". Cô ấy làm theo, thật may, vì trước đó, cô ấy luôn tránh xa bệnh viện. Y như rằng, chẩn đoán của bác sĩ y hệt chẩn đoán của tôi.


Cơn đau đến, rồi có thể đi, loài người sống và đấu tranh với nỗi đau xuyên suốt cuộc đời mình. Mọi nỗi đau đều có nguyên do, chỉ trừ đau lòng. Tôi nhớ, hồi còn nhỏ, tôi hay đau mỏi. Vì gia đình tôi cũng thế. Cha tôi hay mẹ tôi đều mắc chứng đau mỏi kinh niên và tôi dường như thuộc gen di truyền ấy. Lớn lên, tôi đỡ hơn rất nhiều. Dù mỗi ngày, tôi ngồi tập trung trước máy tính khoảng tầm 6 đến 7 tiếng đồng hồ nhưng tôi thường xuyên du lịch, vận động, và ăn uống đủ dinh dưỡng khiến cơn đau của tôi thuyên giảm hơn. Nhưng có những nỗi đau nhức nhối và khiến con người như muốn chết đi. Tôi đã từng hỏi con người ta sẽ chọn cái chết để kết thúc cơn đau hay sống với cơn đau đớn khủng khiếp ấy suốt cuộc đời mình? Trong bộ phim Me Before You, Will cuối cùng đã chọn an tử để kết thúc nỗi đau muôn kiếp của mình đấy thôi? Như vậy, chỉ có chính ta mới là người chọn cách kết thúc nỗi đau ấy như thế nào. Và chết cũng là một lựa chọn.

Đau lòng cũng là một dạng nỗi đau, và đau lòng khiến nỗi đau thể xác vạ lây. Một kẻ vừa trải qua cuộc chia tay, hắn đau lòng và tự dưng, hắn đau bao tử, hắn đau mỏi khắp tứ chi, và hắn cứ nghĩ rằng hắn bị bệnh đau mỏi đơn thuần. Hắn tìm đến thuốc chống đau mỏi, nhưng nguyên nhân dẫn đến đau mỏi ấy lại chính là đau lòng. Không ai có thể chữa cho hắn nỗi đau lòng, chỉ hắn mới là thầy thuốc của chính mình. Tôi đã từng phỏng vấn một anh bác sĩ. Anh bảo tôi: 'Y khoa giới hạn'. Thật thế, có những người đau đã ra đi, để lại trong lòng những người theo y khoa cảm giác bất lực và não nề. Nhưng rồi, cái chết không phải là hết. Chúng ta chết và chúng ta tiếp tục sống ở một cõi đời khác. Nếu không chấp nhận cái chết của mình, cơn đau lại cứ thế tiếp tục cho đến kiếp kia.

Còn khi nỗi đau qua đi, ta biết mình đã thoải mái mà chấp nhận!

Bài hát hôm nay Pain or Death:


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.