Thay đổi một chút

8:57:00 AM
Một chút, một chút và sau cùng là cả một cuộc lột xác.

Người ta phải đi một đoạn đường thật dài mới có thể nhận thức được sự thay đổi của họ. Viết cũng thế, phải viết thật lâu mới thấy cái gu viết của mình đã đổi thay, cái hồn chuyển tải không còn loạn xạ và trẻ con như năm xưa nữa. Phải đi cùng nhau một đoạn đường dài mới thấu hiểu sự thay đổi của đối phương, ấy là tình yêu đó, thưa các bạn.Trong cuộc sống tất bật như ngày nay, cái sự thay đổi một chút giữa hôm nay và hôm qua chả khiến người ta dễ dàng nhận ra. Sống vội quá mà, chả còn thì giờ để nhớ lại hôm nay đã làm gì, học được gì, thiếu sót gì, cần bổ sung gì vào ngày hôm sau. Cuối ngày, tôi luôn có một phút lặng. Hoặc nhiều phút đọc sách thảnh thơi. Tôi thích thế là một. Nhưng cái quan trọng hơn, lối sống lành mạnh cũng cần cho tâm trí thay vì cơ thể. Người ta mong muốn một làn da đẹp nhưng không hiểu căn nguyên để có một làn da đẹp. Dù bạn có dùng kem dưỡng của Dior hay nước hoa của Chanel thì vẫn là cái bộ dạng héo queo mỗi khi phủi trôi lớp màng che đậy ấy.

Những ngày này, tôi thích đọc, thích đọc vì bởi tôi thích thế. Tôi đã chuyển về quận trung tâm sống trong 3 tháng nay, mọi thứ dường như có một sự thay đổi không hề nhỏ. Tôi ra ngoài nhiều hơn, mua sắm nhiều hơn, đi quán xá nhiều hơn, vào các shop thời trang nhiều hơn, đi một vài sự kiện cho mở mang đầu óc hay đơn giản là đi bộ một chặng đường khá dài từ Pasteur qua Võ Văn Kiệt để thể dục. Đi ra ngoài nhiều hơn khiến tôi bắt đầu thích thành phố này. Dù, tôi không thường ra ngoài ban đêm cho lắm, thậm chí là hiếm ra ngoài vào ban đêm trừ phi công việc hay cuộc dạo chơi của tôi kết thúc muộn hơn thường lệ.

Sau khi đọc xong cuốn sách "Nhân tố Enzyme - Trẻ hóa" của bác sĩ Hiromi Shinya, tôi thấy đó là cuốn sách cần phổ cập hóa, ngay trong giới học sinh, và cần chuyển phát nhanh trước cửa nhà của mỗi gia đình, đặc biệt là những bà nội trợ. Một cuốn sách "xuất chúng", phải nói là thế, nó đặc biệt dành cho một đứa suốt ngày ăn cơm tiệm như tôi và coi thường lối sống ẩm thực, chăm sóc sức khỏe. Có một dạo, qua Pasteur Street Brewing Co.làm ly bia, tối đó về nhà, bụng tôi đau như đau đẻ. Tôi đã từng bị rối loạn tiêu hóa nhiều lần hồi còn là học sinh, và bây giờ mọi thứ trở chứng. Đọc một số sách, người ta nói những đứa trẻ sinh ngày giờ này thường có vấn đề về đường ruột, tôi không muốn tin nó, tôi cho rằng vận mệnh hay lá số tử vi là điều nực cười. Tôi gạt nó. Nhưng ai ngờ, nó là một điều cảnh báo, và để hạn chế niềm tin vào nó, tôi bắt đầu lối sống khỏe mạnh. Sáng thức dậy, tôi uống một ly nước 300 ml (mặc dù bác sĩ Hiromi dặn là phải uống từ 500 - 700 ml). Nhưng với người bắt đầu, 300 ml là đủ và dần dần, tôi sẽ nâng con số ấy lên. Thoạt đầu, vừa thức dậy đã uống một lượng nước "lớn" so với thói quen trước đây khiến bụng tôi có cảm giác lạ, và nếu miêu tả rõ hơn, thì tôi nghĩ nó giống như cảm giác muốn buồn nôn vậy. Mỗi ngày, tôi cố gắng uống khoảng từ 8 - 10 ly nước (mỗi ly 200 ml nước). Và tôi chia đều ra 3 bận, mỗi sáng, tôi uống tầm 500 ml, chiều tôi uống 700 ml và tối, tôi sẽ uống khoảng 400 ml. Tôi sẽ uống trước thời gian đi ngủ tầm 1 tiếng đến 2 tiếng (Dù bác sĩ dặn là phải uống trước 2 tiếng). Yếu tố quan trọng chính yếu gây nên sự lão hóa ở con người chính là thiếu nước. Chúng ta cần cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể. Nhưng, các bạn nên nhớ, nước ở đây là nước tự nhiên mà ta uống hàng ngày. Nước sinh tố không phải là nước. Bia không phải là nước. Nước ép không phải là nước. Và nước ngọt cũng không phải là nước. Nước là nước. Cần hiểu rõ và phân biệt được nó. Vì có một số người, họ uống rất nhiều "nước ngọt, nước sinh tố" trong ngày, và nhầm tưởng rằng ấy là nước. Và, họ nhanh chóng bị thiếu nước. Những người có làn da xấu, thường xuyên dùng mỹ phẩm sẽ gây nên ảnh hưởng không tốt về sau, và đó là dấu hiệu của việc thiếu nước.

Văn học Nhật thật hay, mặc dù tôi chưa thể "nuốt trôi" nền điện ảnh của đất nước mặt trời mọc. Tôi hiếm khi xem phim Nhật, một lần xem "Your Name" và tôi không ưa lắm. Nhưng chao ôi, những cuốn sách Nhật khiến tôi phải mê như "Nhân tố Enzyme - Trẻ hóa", "Đèn không hắt bóng", "Rừng na uy" hay nay, tôi đang đọc "Bí mật của Naoko". Lối hành văn, chao ôi, dễ đọc lạ kỳ. Tôi yêu những cuốn sách kiểu vậy, dù sách dày nhưng khi cầm vào, tôi thấy như bị cuốn vào, và cuốn vào đến nỗi khó mà dứt ra được.

Một cuốn khác mà tôi đọc dạo gần đây là "Bắt trẻ đồng xanh", một cuốn sách nhiều tầng ý nghĩa hơn là văn phong chửi bậy. Tôi nghĩ, một vài cuốn sách bạn không nên đọc quá sớm, hoặc, sau này cần đọc lại. Vì khi lớn hơn, bạn sẽ thay đổi nhân sinh quan, thay đổi bộ não, thay đổi tri thức, và bạn nhìn nhận đánh giá một cuốn sách khác đi. "Bắt trẻ đồng xanh" khiến tôi cũng nhớ những năm tháng sinh viên nổi loạn, tôi nổi loạn muộn hơn, vì thời học sinh, tôi cá tôi khá ngoan và chả làm mất lòng ai. Tôi biết, như vậy có vẻ không được hay ho cho lắm, vì hoàn hảo chả hay ho gì, tôi thề đấy, tôi thích cái gì đó vừa xấu vừa tốt, một bức tranh đa màu sẽ thật quyến rũ. Cũng như kiểu, tôi không mấy thích những người đàn ông đạo mạo, diện hẳn một bộ vest ngày này qua ngày khác, hay bảnh bao quá, nói ít quá. Và rồi, tôi bị cuốn hút bởi mẫu người kiêu hãnh, và hài hước, tôi nghĩ, tôi bị kích thích bởi những người có cái tôi cao, tôi không hiểu sao nữa. Vì khi cãi nhau với họ, tôi nghĩ câu chuyện sẽ đi được một chặng đường dài hơn, chúng tôi sẽ ngồi với nhau lâu hơn. Và tôi cũng muốn tìm hiểu, cái tôi cao của họ nó thể hiện ở chỗ nào. Có phải là một cái tôi cao hách dịch hay không?

Gạt đọc sách sang một bên, tôi xin nói về vấn đề du lịch. Tôi yêu xê dịch chết đi được, yêu hơn bất cứ một người nào mà tôi từng thích. Tôi thề đấy, tôi thấy du lịch nhiều khi giống như một người tình trọn đời của mình, nếu bỏ qua vấn đề sex và giới tính. Vì một con người thì cần một bạn đời là một con người, vì bản năng của họ là thế. Du lịch khiến trái tim tôi nhạy cảm hơn, và đôi khi, khiến lý trí của tôi khôn ngoan hơn. Một ai đó hỏi tôi rằng nếu được chọn lấy 3 địa điểm để đi ở Việt Nam, thì nên chọn nơi nào? Thế thì bạn hãy đến Sapa hoặc Hà Giang, Phú Yên hoặc Nha Trang, và Cần Thơ hoặc Cà Mau. Tôi đưa ra cho bạn 6 lựa chọn, và bạn có thể bẻ đôi.

Bài hát của ngày hôm nay:


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.