Đàn ông chỉ yêu một người phụ nữ trong đời?

Mỗi năm, hai anh em mới gặp nhau được một, hai lần. Mỗi lần là một cuộc cà phê kéo dài vài tiếng đồng hồ. Nếu ai gặp anh lần đầu, người đó sẽ không do dự mà cho rằng anh là người đàn ông quá kiêu hãnh. Sự kiêu hãnh, tự cao tự đại của anh vượt lên trên tất cả những người đàn ông khác mà tôi đã từng gặp. Tính cách của anh khiến tôi nhớ đến Mr. Darcy, lòng tự hào về chính mình của họ giống nhau ở vài điểm. Nhưng rồi, sự đáng ghét ban đầu mà ta dành cho họ ngờ đâu về sau lại khiến ta tự hối hận về nhận xét hấp tấp của chính mình. Họ trở thành nhân vật chính trong câu chuyện của các cây bút. Vì, thật lòng, họ có quá nhiều thứ để người ta phải chú ý và ngưỡng mộ.Một lần nọ, khi anh xuống Hà Nội cho các cuộc phỏng vấn ứng cử viên, anh hẹn gặp tôi. Mục đích thì rõ ràng rồi, đều là vì cuốn sách. Chúng tôi còn nợ nhau dự án chấp bút. Và có lẽ, nếu không có lý do để gặp nhau như vậy, nhiều lần, tôi tự hỏi liệu chúng tôi có còn gặp nhau nữa kể từ lần đầu tiên.?Con người ta gặp nhau đều có lý do, đều có căn nguyên. Nếu không có thứ gì để níu giữ, sự vấn vương tan dần, sự kết nối mất đi. Anh và tôi gặp nhau, chắc hẳn đều có lý lẽ của riêng mỗi người. Hôm ấy, anh và tôi ngồi ở quán nhậu vỉa hè, câu chuyện đưa đẩy đến chủ đề tình yêu. Anh bảo: 

"Đàn ông có thể thích nhiều phụ nữ, nhưng chỉ yêu một người trong suốt cuộc đời mình".

Tôi nghi ngờ lời nói của anh. Trong tâm lý học, chúng ta đã được biết đến "dubito ergo cogito ergo sum" - I doubt therefore I think therefore I am - Tôi nghi ngờ, tôi tư duy, tôi tồn tại. Giáo dục này có lẽ chưa biết dạy cho ta cái kỹ thuật nghi ngờ. Chúng ta vội tin lời người khác nói, và lặp lại y hệt lời ấy cho một người thứ 3 nghe mà không có ý định chứng minh lời nói ấy đúng hay sai. Tôi nghi ngờ câu nói của anh, vì tôi chưa biết tình yêu là gì, và tôi nghĩ con người ta khi dứt tình với người này thì có thể yêu người khác. Điều đó, có nghĩa, đàn ông có thể yêu vô vàn phụ nữ trong cuộc đời này. 

Cho đến dạo gần đây, trong một bộ phim nọ, khi chứng kiến cái chết của vị hoàng đế thời Cao Ly, ông ta chỉ nhớ và nhắc tên người phụ nữ mà ông ta yêu. Suốt cuộc đời truân chuyên của mình, ông ta chỉ yêu duy nhất người phụ nữ ấy, mặc cho có năm thê bảy thiếp vây quanh. Tôi từng gặp những người đàn ông tương tự, lòng họ biết rằng họ chỉ yêu duy nhất một người và những người kia, chỉ đơn giản là thích, hết duyên, thì thôi. 

"Còn phụ nữ thì sao? Phụ nữ cũng sẽ chỉ yêu một người đàn ông trong suốt cuộc đời mình?" - Tôi hỏi anh.

"Không. Phụ nữ thì khác, phụ nữ có thể yêu hơn một người đàn ông trong suốt đời mình".

Và tôi sẽ sống để chứng minh điều đó là đúng hay sai. 

2 comments:

  1. Phụ nữ ai tinh tế đủ tốt với họ họ sẽ thương lại. Đàn ông không dễ như thế.

    ReplyDelete
  2. dù sao em tin vào câu nói của anh kia. "Đàn ông có thể thích nhiều người phụ nữ, nhưng chỉ yêu một người trong suốt cuộc đời mình" Đau lòng thay, em biết điều đó nhưng em lại yêu 1 người thích mình. Mỗi lần nghĩ đến điều đó em thật đau lòng nhưng mà tại sao em vẫn bất chấp để tiếp tục mối quan hệ này nhỉ?

    ReplyDelete

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.