Tò mò về một người

Cảm giác tò mò là cách nói khác của một niềm hứng thú kèm thêm nỗi ám ảnh về sự bí ẩn của đối phương. Tò mò là cách nói khác của một sự phiêu lưu và tìm kiếm trong hiện tại và tương lai. Tò mò thuộc về tư duy nhưng có xu hướng biến thành hành động nếu như động lực của nó đủ lớn. Tò mò về một người. Ấy là một cảm giác thuộc về con tim, thuộc về bộ não, là tổng hòa của lý trí lẫn xúc cảm. Đã bao lâu, bạn không còn cảm giác tò mò về một ai đó? Hồi phổ thông, bạn gái thường tò mò về bạn trai, bạn trai cũng tò mò về bạn gái. Họ bị hấp dẫn bởi giới tính, hấp dẫn bởi cá tính, quan niệm, sắc đẹp, phong cách sống của người kia. Hoặc, chỉ đơn giản là hấp dẫn về tính dục. Tò mò khiến họ cất công lên mạng tìm kiếm đối phương như thế nào, viết trạng thái đăng ảnh ra làm sao. Tò mò khiến họ muốn tặng những bông hoa vô danh trong ngăn bàn, tò mò khiến họ ngủ không yên, ăn trong nhanh vội, tăng tốc đến trường, đi qua lối cửa sổ và cửa phòng học của người kia. Con mắt họ no căng nỗi tò mò. Tò mò có gì là sai? Ấy chẳng qua là một sự thèm khát, một cơn đói, một nỗi ám ảnh trực thuộc của con người.

Tôi cũng từng, đang và biết là sẽ tò mò về những con người và về muôn vàn cung bậc tuyệt duyệt của vũ trụ. Cuộc sống này nếu thiếu đi sự tò mò thì thật nhàm chán biết chừng nào. Tôi tò mò về một cô gái xinh đẹp, năng động, học giỏi, đàn ca múa hát đều tài tình. Tôi tò mò về chàng trai khôi ngô, tuấn tú ở lớp kế bên. Bạn tò mò về tôi, và tôi cũng tò mò về bạn. Bạn đọc bài viết của tôi, vì bạn tò mò. Vì bạn đang muốn thỏa mãn cái cảm giác phiêu lưu và chinh phục câu trả lời đến cùng. Tôi luôn tự hỏi tại sao những vị thiên tài như Albert Einstein, Mozart, Beethoven, Acsimet,... lại có những phát minh vĩ đại cho thế giới đến như vậy. Chẳng phải là sự tò mò vĩ đại của họ hay sao? Và khi đặt câu hỏi này, sự tò mò trong tôi đã khởi dậy. Thế nên, cuộc sống hôm nay, ngày đó, và mai sau chẳng thể thiếu đi sự tò mò. Tò mò khiến vũ trụ tiến hóa, tò mò khiến trái đất không chết yểu.

Tình yêu cũng khởi đi từ sự tò mò. Có một ai tán tỉnh bạn mà thiếu đi cảm giác tò mò? Nếu anh ta biết tỏng mọi thứ về bạn, có lẽ, bạn chẳng còn hấp dẫn được anh ta nữa. Một khi anh ta còn tò mò, anh ta còn thấy những nét thú vị trong bạn. Tình yêu dừng lại, sự tò mò biến mất đi. Người chồng và người vợ sống với nhau cứ ngỡ đã hiểu nhau như hiểu chính bản thân mình, nhưng chẳng qua, đó là ngộ nhận. Họ sống và họ còn tò mò về nhau, họ còn hấp dẫn nhau, tình yêu hóa tình thương nhưng sự tò mò về đối phương thì chẳng thể ngừng lại. Cha mẹ tôi sống với nhau đã qua 25 mùa xuân. Ông bà vẫn đùm bọc nhau, mến yêu nhau, nhưng sau tất cả, là để khám phá nhau, và sự phiêu lưu trong thế giới đối phương bao giờ cũng khó khăn và thử thách hơn đi ra ngoài thế giới. Băng qua châu Phi chỉ cần tiền, băng qua tâm trí của con người thì không phải ai ai cũng có thể thực hiện.

Viết lách mà thiếu đi sự tò mò cũng giống như một người đang luyện chữ đẹp. Chữ có thể đẹp hơn, bài có thể gọn ghẽ hơn nhưng chưa bao giờ đạt đến đỉnh cao chất lượng và khiến con tìm bao bạn đọc rụng rời vì xúc động. Yêu đương cũng phải làm nóng sự tò mò. Tò mò nhưng không phải hiếu kỳ. Sự hiếu kỳ có thể khiến kẻ khác khó chịu, nhưng sự tò mò của một chàng trai lại khiến cô gái thẹn thùng đỏ mặt vì có cảm giác đang được quan tâm và yêu thương. 

Thử lên đường và bảo người con gái đang mong ngóng chuyến xe buýt tiếp theo: "Cô bạn ơi, bạn mua chiếc quần này ở đâu? Mình thấy ấn tượng quá, mình cũng muốn đến tiệm xem." Cô ấy sẽ mỉm cười và câu chuyện sẽ tiếp tục. Hãy tò mò tiếp đi, vì thế giới sẽ mở ra những cánh cửa bấy lâu nay vẫn luôn tàng hình. 

Thử hỏi những chàng trai tán gái siêu sao, vì anh ta rất giỏi trong việc thể hiện sự tò mò, anh ta đưa đẩy câu nói, anh ta không hẳn đào hoa nhưng anh ta rất giỏi thể hiện sự tò mò đáng yêu khiến bao cô nàng răm rắp nghe lời và quy tụng. Sự tò mò của tôi khiến tôi không ngừng gặp gỡ người mới, đi những cung đường mới, thử những trải nghiệm đầu tiên và ăn những món mình từng nói "không". Khi mở rộng biên giới và tầm nhìn, sự tò mò rải rác khắp mọi nơ ron thần kinh, biến những suy nghĩ thành hành động, biến mọi câu hỏi thành một cuộc nghiên cứu chuyên sâu và lâu dài.

Thế nên, cứ tò mò và sống!

Bản nhạc hôm nay:No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.