Thầy nào trò nấy

4:52:00 PM
Từ khoảng 2 tuổi đến 10 tuổi, chúng ta thường có xu hướng học vẹt. Học vẹt ở đây có nghĩa là "bắt chước". Nếu bạn bị kích thích và thu hút bởi cá tính của người nào đó trong lớp, bạn bắt chước họ trong vô thức. Khi đủ nhận thức, bạn vẫn bị bắt chước trong vô thức. Tôi gọi đó là "gần mực thì đen, gần đèn thì sáng".Tôi có một người thầy đáng kính. Anh là doanh nhân thành đạt và lớn hơn tôi 10 tuổi. Là một người cởi mở, thân thiện và tâm lý, anh đã dạy cho tôi rất nhiều bài học liên quan đến kinh doanh và cuộc sống. Tôi gặp anh từ năm 2015, đến nay đã được gần 4 năm. Tôi nhận ra rằng cá tính của bản thân có nét gì đó giống anh, mặc dù tôi không có ý bắt chước anh. Tôi sao chép con người anh một cách vô thức và có chọn lọc.

Đó là lý do vì sao người ta thường có câu, vợ chồng sống với nhau nhiều năm lại giống nhau đến vậy. Vợ và chồng bị ảnh hưởng lẫn nhau và vô thức sao chép cá tính của nhau. Dù "gu" của bạn có mạnh mẽ đến mấy đi chăng nữa, bạn vẫn bị ảnh hưởng bởi môi trường mà bạn sống, bởi những người quen thuộc mà bạn thường xuyên nói chuyện. 

Sao chép vô thức này chỉ thật sự tốt khi bạn ở cạnh những người tích cực, những người truyền cho bạn động lực lẫn cảm hứng làm việc và trao đi. Tôi đã từng gặp một số bạn sinh viên. Các bạn thường than phiền với tôi rằng cuộc sống hiện tại của họ quá tẻ nhạt, họ muốn trải nghiệm thêm. Tôi liền hỏi: "Bạn đang chơi với ai?" Nếu muốn trải nghiệm thêm, hãy chơi với những người mà bạn muốn trở thành và chịu hi sinh những mối quan hệ không mang đến "lợi nhuận tri thức". Tôi cũng gặp một số người đang bị mâu thuẫn trong lối sống. Điều đó có nghĩa rằng họ đang chơi với hai thể loại người mà thi thoảng lý trí và con tim phải đấu tranh lẫn nhau. Nếu bạn muốn thành công nhưng lại chơi với các bạn sống yên phận, bạn đã mâu thuẫn thật nhiều! Dần dà, nếu ý chí không kiên định, bạn sẽ "sao chép họ" một cách vô thức.

Thi thoảng nói chuyện với các bạn ít trải nghiệm sống hơn mình, tôi bảo: "Bạn phải chơi với nhiều dạng người cơ. Cuộc đời phải là con đường lên đỉnh núi, chứ không phải xuống thung lũng. Điều này có nghĩa là, người bạn tiếp xúc được cũng phải "chất" theo thời gian. Năm nay, bạn gặp gỡ người cùng tuổi thì sang năm, bạn phải gặp gỡ được một CEO của công ty nào đó và học hỏi từ họ." Như vậy, "sao chép" ấy mới dễ phát triển, mới dễ trở thành con người mà bạn mơ ước trở thành sau này.

Nếu bạn chỉ mới gặp một người, và định hình quan điểm sống của mình, tôi cho đó là sự vội vã. Trong cuộc sống này, đến một giai đoạn nào đó, bạn sẽ gặp một ai đó mà bạn tưởng như có thể "tôn thờ" họ. Đó có thể là người yêu, là thần tượng, là thầy,... Nhưng cuối cùng thì, họ cũng là những con người như ta. Chúng ta khác nhau ở tư duy, nhưng giống nhau ở giống nòi. Vì thế, người mà bạn cần tôn thờ chính là sự nỗ lực tối đa trong con người bạn. 

"Người thầy chỉ xuất hiện khi trò sẵn sàng".


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.