Ai rồi cũng sẽ đi qua những sai lầm

9:30:00 PM
Cuộc đời lắm lúc hoặc thi thoảng đẩy con người đối diện với tình huống vô cùng khó khăn hoặc khó xử. Thiếu tiền hay hết tiền là một trong số đó. Chuyện này cũng chẳng phải của riêng ai, ngay cả huyền thoại đấm box Mike Tyson ở trên đỉnh cao của danh vọng cũng nợ sở thuế những 12 triệu USD. Nhưng"Mike Thép" chỉ cần ký tham dự một trận đấu nào đó thì cũng đã mang về cho anh số tiền hàng chục triệu đô. Thầy của tôi dạy một câu thật đúng: "Doanh nghiệp nào tránh trả thuế hoặc trả thuế ít (xin giấu con số) thì chưa phải là một doanh nghiệp giàu". Nếu đi làm mà chưa phải trích tiền ra để chi trả thuế cá nhân thì cũng chưa thể gọi là đã thoát nghèo nốt.Dạo gần đây, tôi được tiếp xúc với nhiều nhà thiết kế, người mẫu, nghệ sĩ, doanh nhân đi kèm lối sống thượng lưu và xa xỉ. Khi bạn tiếp xúc với một người, cá tính của bạn vẫn sẽ được giữ nguyên nếu bạn là một người bản lĩnh. Nhưng vẻ bề ngoài, đôi khi chúng ta cần thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh. Chẳng hạn, vừa qua, tôi tham dự lễ ra mắt cửa hàng Gia Studio của nhà thiết kế Lâm Gia Khang. Xung quanh tôi là những người ăn mặc thiệt đẹp, thiệt sang. Những món đồ vây quanh người tôi cũng lên con số hàng chục triệu. Tôi nói không với hai kiểu quần áo: áo dài và váy. Tôi không thể đụng tới chúng, chí ít cho đến thời điểm hiện tại. Tôi cũng nói không phong cách bánh bèo. Để ăn mặc phù hợp hơn trong các sự kiện thời trang, tôi cũng phải vác người đến Zara, H&M, Pull&Bear,... để lựa vài chiếc phù hợp với bản thân. Mỗi chiếc áo ở Zara cũng ngốn 900k đến 2 triệu trong khi đó, đồ ở H&M rẻ hơn một chút. Đi một đôi giày cỡ 1.3 triệu - 2 triệu đối với tôi bây giờ là chuyện bình thường, nhưng thử hỏi, nếu không đi làm sớm thì lấy đâu ra tiền để sắm sanh những trang phục, phụ kiện ấy? Ai ai cũng có giai đoạn phải đối mặt với thử thách, buộc họ phải thay đổi.

Kể từ khi làm cho tạp chí kinh doanh xa xỉ Luxuo.vn, tôi được đặt một câu hỏi từ người chị dạy thiền: "Cá tính của em có bị ảnh hưởng khi làm việc trong môi trường ấy không?" Thực ra, cái gì mà ta đặt chân vào cũng sẽ ít nhiều bị nhuốm màu môi trường ấy. Nếu không làm cho Luxuo, chưa chắc tôi đã bước vào Zara. Nếu không làm cho Luxuo, có lẽ phong cách ăn mặc của tôi bây giờ vẫn là áo caro, quần thun ngắn đến đùi và đi đôi giày sneaker mỗi khi bước ra phố. Tôi đã từng mê thời trang, đặc biệt khi còn nhỏ, ai ngờ định mệnh kéo tôi vào ngành nghề này, để mỗi ngày, tôi phải nhìn tá người mặc đẹp, mặc phong cách. Không bị ảnh hưởng mới lạ! Nhưng đó là cái bên ngoài, và tôi tin, đây là ảnh hưởng tích cực. Mặc đẹp thì tốt lên chứ có ai bảo xấu đi. Và tôi cũng không phải tuýp đua đòi. Tôi biết mình cần thay đổi ở đâu cho phù hợp. Nhưng cá tính của tôi chỉ có thể tốt lên. Đặc biệt khi gặp vô số người có vai vế trong xã hội. Họ cũng dạy cho tôi nhiều điều, đặc biệt về tính vươn lên, cách làm giàu hay vô vàn bài học phong cách sống khác.

Trưởng thành có lẽ luôn cần phải đi qua những sai lầm, kể cả sai lầm về phong cách sống. Về phần mình, tôi thật tiếc vì bản thân chưa phạm lỗi gì về lối sống. Tôi cũng muốn một lần được sai cho sáng mắt ra. Tôi được nhận xét là sống khá ngoan, ngay cả bây giờ, người ta gọi tôi "cá tính" nhưng tôi vẫn là một đứa con gái vô cùng dễ chịu. Không hút cần, không nghiện ngậm, không bar, không bia rượu, không cờ bạc,... Khi không dính líu gì đến các tệ nạn xã hội, định nghĩa "ngoan" dành cho tôi có vẻ cũng đúng. Tôi đang đọc cuốn "Mike Tyson - Sự thật trần trụi". Mike đã băng qua sai lầm này đến sai lầm khác, anh phạm sai lầm như ăn cơm bữa, đời anh huy hoàng và đen tối lẫn lộn. Nhưng rồi sao, Mike Tyson không nhàm chán. Đôi khi, cái đen tối của một con người lại là một gam màu độc đáo cho bức tranh đời sống ngoài kia. Tôi không có ý xấu gì, chỉ đơn giản, khác biệt sẽ tạo ra niềm vui. Bây giờ, trong tôi, Mike khác biệt chứ không dị biệt.

Và bạn cũng nên thế chứ, nhỉ?

Bản nhạc hôm nay:


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.