Người bạn của tôi là một người chữa lành

Là một con người, tôi cũng có những vấn đề tâm lý khác nhau. Ngoài áp lực công việc, tôi còn những vướng mắc trong chuyện tình cảm, mối quan hệ và tỷ tỷ khúc mắc khác nữa đòi hỏi bản thân cần giải quyết mớ hỗn độn ấy ngay tức khắc. 

Là một người giao thiệp rộng, bạn bè của tôi cũng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhà báo có, doanh nhân có, bác sĩ có, nhiếp ảnh gia có, và cả một người chữa lành đang ở độ chín của nghề. Tôi quen anh cách đây gần một năm, hồi tôi ở Hà Nội. Lúc vào Sài Gòn, tôi gặp anh nói chuyện, ai ngờ, hai anh em hợp nhau đến nỗi thi thoảng cafe bàn kiến thức chuyên sâu. Trong các buổi nói chuyện hai, ba tiếng đồng hồ, tôi không ngại kể chuyện của mình để nhờ anh tư vấn tâm lý. 

Nếu bạn cũng là người hướng nội, có lẽ cuốn sách "Tại sao em ít nói thế?" của anh là lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt ở độ tuổi 20. Một người chị nào đó đã từng thốt lên "Anh ta dường như đi guốc trong bụng chị vậy". Tôi cũng đọc khá nhiều review tốt đẹp về cuốn sách. Tuy nhiên, điều khiến tôi ấn tượng hơn cả là hiện anh đang hoàn thành ước mơ nhà tâm lý học chuyên nghiệp của mình, thường tư vấn tâm lý dài hạn cho nhiều thân chủ gặp các trường hợp nặng nhẹ khác nhau. 

Tôi lần hỏi anh:

T: Anh tương tác với họ thông qua nền tảng nào?
A: Website của anh: bloghuongnoi.com

Là người viết đào sâu về mảng tâm lý học, tôi bắt đầu tò mò và đọc các bài viết trên trang này. Chúng tôi thi thoảng hẹn cafe và bắt đầu thảo luận các ca bệnh khác nhau, về các tình huống tội phạm và hành vi khác thường của bao người xuất hiện trên các kênh báo chí khác nhau. Anh gợi ý tôi đọc cuốn "Phụ nữ yêu như thế nào?", một trong những cuốn tâm lý phụ nữ đáng đọc nhất mọi thời đại.

Vào năm 2018, anh bắt đầu nhận tư vấn tâm lý cho một số người. Các trường hợp đầu tiên, anh không thu phí buổi đầu với mục đích trước hết là nhận phản hồi của người trong cuộc. Nghề tư vấn tâm lý ở Việt Nam, theo anh, vẫn đang phát triển vì nhu cầu của con người bây giờ vẫn dừng lại ở mức vật chất chứ chưa chú trọng vào đời sống tinh thần. Tuy nhiên, cuộc cách mạng 4.0 có thể thay đổi nhiều thứ, kéo theo nhu cầu tinh thần tăng lên, khiến nhiều người tìm đến những nhà tâm lý học để thăng bằng cuộc sống và tìm lại chính bản thân mình. Các thân chủ của anh thường gặp vấn đề về xúc cảm, cụ thể là trầm cảm, hay rối loạn tâm lý,... thông thường hay gặp ở độ tuổi thanh xuân, các bạn mới lớn hay trải qua những cú sốc tinh thần đến từ sự mất mát, đổ vỡ mối quan hệ... Họ thường là những người bị cảm xúc chi phối, và anh có những buổi coaching thú vị giúp người trong cuộc tìm ra vấn đề và hướng đến cách quản trị cảm xúc lớn hơn.

Tôi hỏi anh: "Còn bói tarot thì sao?"

A: Nhiều người tìm đến anh để bói tarot, họ thậm chí là những người có chức vụ cao trong ngành ngân hàng. Bói tarot đòi hỏi phải nghe câu chuyện của người ta một cách trọn vẹn, nó cũng mang đến cho mình nhiều góc nhìn vô cùng thú vị. 

T: Anh xây dựng bloghuongnoi.com ra sao và bắt đầu cơ duyên như thế nào?

A: Là một hướng rẽ táo bạo nhưng sẽ theo cả đời, anh tin như vậy. Anh từng là một người bán hàng trước khi định hướng trở thành nhà tư vấn tâm lý học chuyên nghiệp. Đó là đánh đổi, nhưng đánh đổi lý trí và khôn ngoan. 

T: Theo anh, người chữa lành có cần trải qua các vấn đề như thân chủ để tư vấn cho người ta?

A: Chắc chắn phải như thế. Một người chữa lành đã từng trải qua các vấn đề của thân chủ mới có thể hiểu họ và tư vấn đúng hướng. Nếu chưa từng trải qua vấn đề đó, anh sẽ không thể nhận, vì nếu nhận, mình sẽ chỉ tư vấn như một con vẹt nhại lại lý thuyết suông.

T: Điều quan trọng của một người chữa lành là gì?

A: Họ phải hiểu bản thân mình trước tiên. Họ phải nhận thức được chính bản thân họ. Và một nhà tâm lý học luôn cần lý trí khi tư vấn. Họ không phải là người khuyến khích, động viên thân chủ. Họ phải là người đặt được các câu hỏi khôn khéo và đúng đắn để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa dẫn đến vấn đề hiện tại của thân chủ mình. Đây là coaching chứ không phải training hay mentoring. Các bạn cần phân biệt được 3 khái niệm đó.

T: Anh từng gặp trường hợp thân chủ không hợp tác với mình?

A: Chưa. Và nếu thân chủ không hợp tác, mình phải dừng coaching ngay lập tức. Một người chữa lành giỏi là người có thể khiến thân chủ hợp tác với mình một cách khôn khéo, và anh đã làm được (tính đến thời điểm hiện tại).

Và chúng tôi đã kỷ niệm cuộc trò chuyện trong chiều hôm nay bằng một bức ảnh:

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.