Học cách bán năng lực cá nhân

Suốt thời gian qua, tôi rút ra được một bài học quan trọng: "Chúng ta cần học cách kể một câu chuyện-tưởng-chừng-như-có-thật!"

Chuyện có thật, nhưng bạn cần học cách trở thành người kể chuyện giỏi!

Cách đây không lâu, tôi gặp anh Dương Xuân Phi, ông chủ của Utopia Eco Lodge tại Sapa. Tôi đi lạc vào khu resort của anh. Và như một kẻ tò mò từ trong máu, tôi mạnh dạn ngồi xuống trò chuyện với người đàn ông tóc dài. Anh Phi chủ động đáp lại và hỏi tôi bằng những câu tiếng Anh, tôi trả lời anh ấy bằng tiếng Việt cho đến khi anh ấy không thể tiếp tục tiếng Anh được nữa. Như một phép thử dành cho cô sinh viên măng trẻ và ngây thơ, tôi đoán được anh đang bắt đầu thấy tôi khá thú vị, và cũng như thế, tôi cảm nhận anh ta khác biệt từ cái nhìn đầu tiên. Việc trải nghiệm nhiều sẽ khiến khả năng đánh giá con người trở nên nhạy bén hơn. 


Câu chuyện bắt đầu trở nên sâu sắc hơn khi tôi bảo mình đang thực hiện dự án "100 nhân vật" khiến anh tò mò hơn bao giờ hết. Anh bao tôi Google tên anh, như một phản ứng dĩ nhiên, tôi tìm anh trên Facebook, gửi đi một lời kết bạn, không quên đọc một vài bài báo viết về anh cách đây một, hai năm. Thú vị! Và táo bạo. Đó là tất cả những gì tôi nhìn nhận sau mọi thông tin chắt lọc. 

Tôi bảo anh: "Em đang viết sách cho các CEO, doanh nhân. Tức, họ là những người có ý tưởng như thiếu thời gian viết nên họ cần một người có thể soạn cuốn sách theo ý họ muốn."

Anh Phi bảo: "Hay! Thế, em viết cho anh đi!"

Tôi đã bán năng lực cá nhân của mình chỉ thông qua một buổi gặp mặt tình cờ. 

Bạn cũng nên như vậy.

Công việc đến từ mối quan hệ, và bạn sẽ nhận ra sức mạnh khủng khiếp của mối quan hệ như thế nào cho đến khi bạn không cần gửi CV cho bất cứ công ty nào nữa. Cách kể chuyện của bạn sẽ mang đến cho bạn những công việc tuyệt vời!

Hãy để ý, mỗi câu chuyện sẽ có các bậc thang của nó, bạn chính là người đưa đẩy nhân vật đi lên những bậc thang của chính họ, chuyện càng hay, chứng tỏ bạn là người biết đưa đẩy giỏi. Như trường hợp giữa tôi và anh Phi, tôi dẫn dắt anh ấy kể chuyện và tôi phải là người chủ động kể-ra-câu-chuyện-của-mình, bằng cách đưa ra một dẫn chứng về những cuốn sách mà tôi đã viết cho các doanh nhân. Vì thế, anh ấy mới tin, nhưng vượt xa của sự tin, ấy chính là sự tò mò. Nếu trong cuộc đối thoại, bạn không khiến người đối diện tò mò hay "lên đỉnh", bạn sẽ không bao giờ chắt lọc được thông tin hay.  Sự vặn vẹo không phải đưa câu chuyện đi vào ngõ cụt, mà khiến họ đưa ra nhiều quan điểm cá nhân để từ đó, bạn học hỏi. Những lời khen khiến họ "lên đỉnh" như tôi nói. Đó không phải nịnh nọt, nó bắt nguồn từ tâm lý con người, từ cái cách mà họ muốn nghe gì, ta sẽ nói cho họ nghe cái đó. Rồi sau đó, bạn mới kể ra câu chuyện của mình, hãy từ từ, cho đến khi bạn bán được năng lực cá nhân!

Dù bạn có làm gì đi nữa, bạn đều phải học cách bán hàng!

Nhưng bạn phải biết, liệu họ có phải khách hàng tiềm năng không đã. Nếu anh Phi không phải là người muốn ra sách, tôi cứ nói hoài về viết sách, anh ấy sẽ suy nghĩ về nó nhưng chưa muốn đưa ra quyết định ngay. Trong trường hợp này, anh ấy là khách hàng tiềm năng. Nếu, anh ấy có ý định ra sách từ trước, tôi kể việc viết sách của mình, anh ấy là khách hàng nhưng chưa đưa ra quyết định liệu có mua hàng của tôi. Tôi gợi ý cho anh ấy nhu cầu khi trong thâm tâm, anh ấy đã có nhu cầu. Vậy, tôi có khả năng bán hàng cho anh ấy ngay. Nếu bạn gặp một người mà chưa rõ họ có nhu cầu, hãy gợi mở nhu cầu.

(Còn tiếp)

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.