Hãy cho người khác thứ họ muốn!

Đó là một thủ thuật tâm lý!

Tôi có mở những buổi chia sẻ khép kín mang tên "Cách tiếp cận và học hỏi người thành công", dành cho bất cứ ai tò mò về chủ đề cũng như muốn dấn thân và học hỏi từ những người có chỗ đứng trong xã hội. Tôi không cho đó là một khóa học, nó giống như những buổi nói chuyện chuyên sâu-về-tâm-lý-học mà tôi đã đúc kết trong quá trình gặp gỡ những cá nhân nổi bật trong lĩnh vực họ.


Có một điều mà tôi đã học được, ấy là: hãy cho người khác thứ họ muốn. Khi bạn muốn nhờ người khác, hãy nghĩ cho họ trước, họ phải đạt được điều gì, trước khi nghĩ đến mục đích của mình.

Có một lần, tôi có dịp ngồi trò chuyện cùng trợ lý của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, anh bảo tôi: "Theo em, sau một câu hỏi, sẽ là câu gì?" Tôi lắc đầu chịu thua. Anh cho tôi đặt một câu hỏi, tôi hỏi anh:

"Anh bao nhiêu tuổi ạ?"
"Em đoán xem anh bao nhiêu?"

Vậy, sau câu hỏi là một câu hỏi.

Từng có một người tuyển dụng hỏi anh đầu bếp kia rằng kinh nghiệm của anh ta như thế nào. Anh đầu bếp ở trong tư thế là ứng viên vô cùng thật thà, anh trình bày kinh nghiệm nấu các món ăn phương Tây cho người ta nghe. Anh có 10 năm kinh nghiệm làm việc ở Anh Quốc. Ở cương vị của anh, anh có thể trở thành bếp trưởng của một chuỗi khách sạn như Vinpearl với lương vài ngàn đô chẳng hạn. Nhưng tiếc thay, anh bị loại!

Tại sao?

Vì anh không trả lời như những gì mà người tuyển dụng muốn nghe. Anh ta, lẽ ra, phải bật lại câu hỏi của người tuyển dụng kia rằng: "Thưa anh/chị, không biết phía khách sạn của mình đang tuyển dụng đầu bếp nấu món Âu hay món Á để em có thể trình bày kinh nghiệm của mình được rõ ràng hơn ạ?" Anh ta thiếu mất việc tìm hiểu người đối diện đang cần cái gì, và vì thế, anh đã trao đi giá trị-không-khớp-với-đôi-tai-của-người-nghe.

Khi bạn đang sắp sửa nói chuyện với ai hãy tìm hiểu là người như thế nào. Tôi dành thời gian tìm hiểu một chút tâm lý học, nhưng rõ ràng, tâm lý bắt nguồn từ những người xung quanh ta. Cuộc sống là cuộc chơi giữa con người và con người. Nếu hiểu tâm lý đối phương, bạn là người chiến thắng! Vậy nên, tôi tự tin chia sẻ với các bạn rằng dù bạn có trở thành ai sau này, hãy đầu tư vào con người. Như cái cách tôi đã trả lời thẳng thắn trong sự kiện gap year mà một người bạn mời tôi làm diễn giả: "Định nghĩa gap year của tôi đơn giản thôi, đó là "khám phá người khác." Trước khi khám phá chính mình, hãy khám phá câu chuyện của những người xung quanh. Như cái cách mà tôi vẫn tin, nếu bạn chưa thật sự hiểu chính mình, việc suy ngẫm về bên trong quá nhiều sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn. Tại sao không ra ngoài, tìm hiểu thế giới đang vận động ra sao. Hãy bắt đầu từ những người lao công, xem cuộc sống tuyệt vời trong họ được định nghĩa như thế nào trước khi bạn gặp một doanh nhân thành đạt."

Nếu ai đó hỏi tôi rằng: "Liệu người nổi tiếng có phải là một người khác chúng ta hay không?" Họ chỉ khác ta ở hai từ "nổi tiếng". Nhưng nổi tiếng cũng có thể biến đổi họ. Về cơ bản, họ vẫn là một con người. Vẫn có buồn, vui, giận hờn, hạnh phúc, đau khổ. Tôi đã gặp quá nhiều người như thế để nhận định thành công không buông tha nỗi buồn của họ. Có điều, họ giấu diếm hoặc kiểm soát cảm xúc tiêu cực tốt hơn những người bình thường. Và thế giới riêng của họ, họ không có lý do gì để quảng cáo chúng với những người lạ. Và họ được cho là chảnh chọe, nhưng bạn cứ đặt mình vào vị thế của họ để cảm thông, họ có quyền mà, đúng không?

Vì thế, không được trách người, không làm được cái gì thì chỉ có trách mình kém cỏi mà thôi!

Sự chân thành sẽ là thứ người khác muốn khi họ tiếp xúc một người lạ như bạn. Vì thế, bất cứ cuộc gặp nào với người lạ luôn cần sự thật lòng. Nếu bạn truyền tải tâm hồn của bạn bằng một màu sắc định nghĩa sai "bạn là ai?", nó sẽ thành thảm họa ngay tức khắc! Nhiều người vẫn thường hỏi tôi, vậy làm sao thể hiện sự chân thành! Hãy thực hành nhiều và đừng làm màu trước mặt người khác, mọi thứ sẽ ổn!

Bạn cần khai thác một vài thông tin từ người khác, trước khi bạn kể ra câu chuyện của mình. Đừng để trường hợp "nói hớ" xảy đến với mình, hoặc nếu có, hãy chắc chắn đó là lần đầu tiên và không bao giờ lặp lại nữa. Người ta nói "uốn lưỡi 9 lần trước khi phát ngôn" rất đúng! Tất nhiên, đây là hình ảnh ẩn dụ. Ý là bạn cần suy nghĩ thấu đáo, gom góp thông tin trước khi đi câu hỏi tiếp theo. Trong buổi chia sẻ 1-1, tôi vẫn hay bảo mọi người: "Hãy nghe rõ từng câu nói của họ, trong vài câu sẽ có một thông ti-chính-yếu làm tiền đề cho câu hỏi tiếp theo. Hãy ví dụ thử nhé, bạn A đang đi du lịch một mình, và bạn ấy thấy chiếc ghế đá kia có một người phụ nữ trẻ tuổi đang ngồi một mình, bạn dừng chân, hỏi:

- Dạ chị, em có thể ngồi đây được không ạ?'
- Ok em, ngồi đi.
Bạn kia quay sang, nhẹ nhàng hỏi câu tiếp theo:
- Chị sống ở đây ạ chị?
- Ừ, chị công tác ở đây, sao em?
- Dạ, em đi du lịch đến đây mà em đang tìm một vài quán ăn ngon Hà Nội, chị biết không ạ?

Phân tích một chút nhé.

Bạn kia chủ động hỏi chị ta người ở đâu để đi đến câu hỏi chốt của mình là "tìm một vài quán ăn ngon Hà Nội". Những câu hỏi trước luôn bổ trợ cho câu hỏi sau, mình phải luôn khuyến khích người đối diện trả lời, nhưng không được phép dồn dập. Sự dồn dập sẽ khiến người đối diện cảm thấy bạn là người hiếu kỳ bất lịch sự. Ranh giới giữa sự chân thành và vô duyên nhỏ nhoi lắm.

Tiếp tục đoạn hội thoại trên nhé:

- Chị thấy mấy quán họ review trên google cũng hay á. Hoặc em tải TripAdvisor về xem sao, trên đó review cũng hay lắm.
- Ui, chị cũng hay dùng TripAdvisor ạ, chắc chị đi du lịch nhiều lắm ạ?
- Chị cũng đi sơ sơ thôi em, mà đi du lịch mình cần có những cái tips dân du lịch họ viết, em follow mấy travel blogger ý, hay lắm.
- Chị giới thiệu em vài người được không ạ, em thích đọc mấy người đó lắm ý. - Từ từ đưa bút giấy ra
- ...

Câu chuyện chỉ có thể tiếp tục khi bạn chủ động hỏi và đưa ra những dự đoán. Chẳng hạn, bạn kia đã chủ động đưa ra dự đoán chắc chị đi du lịch nhiều lắm ạ? Chúng ta cần luôn luôn phải đưa ra những dự đoán (thể hiện sự phấn khích) dành cho người lạ, hay những lời khen-chân-thành để họ tiếp tục có -động-lực để kể về câu chuyện của họ.

Đấy là một vài tips nhỏ mà tôi nghĩ rằng, chúng ta đang bắt đầu tập tành cách "cho người khác thứ họ muốn" rồi đấy!No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.