Bàn một chút về mở rộng mối quan hệ

9:33:00 PM
Sáng chủ nhật không rời thành phố, tôi đi qua quận 1 ngồi cafe làm việc. Vẫn như thói quen cũ từ những ngày viết lách bận rộn, tôi chọn những quán cafe theo gu của riêng mình. Mỗi tuần tôi ghé ít nhất 2 đến 3 quán cafe mới. Ngồi làm việc được tầm 2 tiếng, tôi mở Facebook, nhắn tin cho anh bạn vừa vô Sài Gòn làm việc: "Anh rảnh cafe sáng nhỉ?" Dù biết đã tầm trưa nhưng cũng kêu cafe sáng cho thuận miệng.

Anh gật đầu, hỏi địa điểm. Vậy là sau đó 30 phút, chúng tôi gặp nhau.

Tôi vẫn thường giữ thói quen cafe với người lạ. Dạo này bận bịu, không đủ thời gian nghĩ ý tưởng viết blog, nhưng tôi vẫn gặp người mới đều đặn như năm nao. Nghề viết cho mình cơ hội phỏng vấn, làm quen, trò chuyện, vì dựa vào đó, tôi lấy nó làm tư liệu viết lách cho chính mình. Vì thế, tôi nghĩ rằng có những ngành nghề tạo cơ hội thuận lợi để mở rộng mối quan hệ, trong đó đặc biệt phải kể đến viết lách (viết văn, viết báo...)Còn những nghề khác thì sao? Anh bạn tôi là dân IT của FPT vẫn có nhiều mối quan hệ. Anh là cây viết đinh của một trang báo sôi nổi, cứ hễ rảnh, anh lại viết. Mà người viết nhiều chắc chắn là người sáng tạo. Vì họ không thể nhai đi nhai lại một chủ đề mãi, vì nhai mãi thành mòn, mòn lại không thể nhai thêm vì quá chán. Anh đọc sách, gặp gỡ người mới, anh nghiên cứu một đống tài liệu tâm lý học, khoa học vũ trụ đến vật lý, toán học, sách gì anh cũng trải nghiệm qua, thế nên, nói chuyện với anh vô cùng sướng. Vậy, muốn mở rộng mối quan hệ, trước tiên, bạn cần mở rộng kiến thức của mình. Kiến thức càng nhiều, mở rộng mối quan hệ càng dễ.

Cách đây một tuần, tôi có chia sẻ trong khóa học "Cách tiếp cận và học hỏi người thành đạt": "Nhìn cách nói chuyện của bạn, tôi biết ngay bạn là người có mối quan hệ an toàn." Bạn gật đầu. Vì tôi hiểu một người thông minh, lanh lẹn, tinh khôn không giao tiếp theo kiểu bẽn lẽn và khiêm nhường đến như thế. Mối quan hệ, ý tôi đang nói, không cứ phải gặp người nổi tiếng nọ kia, mà chính là mối quan hệ trong đời sống xung quanh, người hàng xóm cạnh nhà bạn, cô lao công, bác bảo vệ, anh lái xe ôm,... Khi bạn càng giao tiếp được với những người lao động chân tay khôn khéo, chân thành, bạn càng giỏi nói chuyện với những người trí thức.

Quan trọng của những mối quan hệ là sự chân thành. Bạn tôi hỏi: "Trang giữ mối quan hệ ra sao?" Tôi trả lời:"Mình không giữ bất cứ một mối quan hệ nào?" Ý tôi không phải là sau khi kết bạn với một ai đó, tôi quên họ ngay tức khắc hoặc không còn để tâm đến họ nữa. Mà tôi sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp trong lần gặp gỡ đầu tiên với họ, họ sẽ chẳng thể quên tôi, và đó là câu trả lời cho cách giữ mối quan hệ trong câu hỏi của bạn. Người ta bảo: "Vậy, chân thành là gì?" Chân thành là lối sống, cách thể hiện lời nói và hành động thật lòng mình. Bạn lắng nghe tốt, bạn khéo léo gật dạ, khôn ngoan đáp trả, biết khi nào cần nhu, khi nào cần cương, khi nào cần mạnh mẽ lên tiếng, khi nào nên hạ mình trước khi nêu quan điểm. Giao tiếp thể hiện con người bạn, cũng là giọng nói thương hiệu của bạn. Nếu cách giao tiếp của bạn không tốt, bạn đang truyền đạt sai thông tin về chính nội dung tâm hồn mình cho người khác. Họ hiểu sai ý bạn. Và thế, mối quan hệ chắc chắn không bền vững. Khi thiện cảm mất đi, mối quan hệ quay về con số 0. Vậy nên, đừng tập trung xây mối quan hệ, hãy tập trung sống sao cho thật với lòng mình. 

Mối quan hệ của tôi khá nhiều, cũng một phần vì nghề nghiệp viết lách, báo chí của bản thân. Và tôi nhận ra một điều, khi mối quan hệ sinh tài chính tăng lên, bạn sẽ sống một cuộc đời khá thoải mái. Vì bạn sẽ không phải lo lắng đến chuyện gửi CV đi đâu khi vừa dứt một công việc ở công ty cũ. Nhờ mối quan hệ, tôi có việc thường xuyên. Nó rèn khả năng viết lách cho tôi, và cũng khiến tôi bớt thì giờ rỗi rảnh. Nếu bạn còn rảnh, bạn chắc chắn không có nhiều mối quan hệ. Nếu bạn quá bận học hành, bạn chắc chắn cũng ít mối quan hệ. Nhưng bạn bận công việc và không bao giờ hết việc, đấy chính là người có mối quan hệ rộng. Vậy, để xây dựng mối quan hệ, hãy tìm đến những người cần bạn cho một công việc.

Về sau, khi rời đại học, tôi nhận ra các mối quan hệ không còn là bạn bè đơn thuần, mà là mối quan hệ làm ăn, hay tôi gọi đó là mối quan hệ sinh tài chính và lợi nhuận. Ta đến với nhau vì một mục đích sinh lời nào đó. Nếu bạn cũng tìm được những mối quan hệ mà cả hai đều có lợi cho nhau, đấy là những mối quan hệ tích cực, vì chúng có một lý do để duy trì, có một mục đích để tồn tại,  và khi mục đích ấy mất đi, tức hai bên không còn liên can gì đến nhau (sếp cũ với nhân viên cũ), bạn vẫn có một đống bài học và kiến thức để tung tăng trải nghiệm. 

Mối quan hệ mới sinh ra từ những mối quan hệ cũ. Bạn quen A, bạn có cơ hội quen những người bạn của A. Vì thế, mối quan hệ là một mô hình dạng đa cấp nếu bạn biết tận dụng nó. Hồi xưa, tôi có làm việc cùng với một nhà báo đã 60 tuổi xuân. Chú thường dẫn tôi đến gặp mặt phỏng vấn các bác là học giả, doanh nhân, luật sư, nghệ sĩ,... vì thế, mối quan hệ của tôi được mở rộng cực kỳ nhanh, mà cái quan trọng của một người trẻ khi đi tìm kiếm mối quan hệ mới chính là kiến thức. Kiến thức càng nhiều, càng ưng.

Khi nền tảng mối quan hệ của bạn đã có, bạn muốn duy trì, chỉ có cách là siêng năng làm việc, may ra công việc của bạn có liên quan đến những người trong danh sách mối quan hệ đó. Hoặc như tôi, đừng quên những tách cafe cuối tuần đầy thi vị.


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.