Nền tảng vô cùng quan trọng

Tôi bảo bạn mình: "Đừng nhầm lẫn việc học đại học sẽ cho bạn nền tảng tốt vào sau này. Vì thực tế, không ai chắc chắn đại học là nơi cung cấp nền tảng tốt nhất. Những cá nhân thành công hiện giờ chứng minh rằng khả năng tự học, tự nắm bắt vấn đề và thích nghi với sự thay đổi chóng mặt của xã hội để tự đổi mới mình mới là những cá nhân có nền tảng tốt. Nền tảng đó bắt nguồn từ chính bản thân họ, chúng ta gọi đó là sự tự nhận thức."Ai có sự tự nhận thức cao sẽ xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc.

Là người viết, tôi biết xây dựng nền tảng viết lách tốt sẽ có lộ trình như thế nào. Tương tự như thế, nếu bạn muốn trở thành doanh nhân, bạn cũng sẽ phải học để trở thành một doanh nhân thực thụ. Mà muốn vậy, bạn phải tự nhận thức được rằng tất cả trái ngọt mà bạn thưởng thức đều lấy chất dinh dưỡng từ đất, nhưng hầu hết, chúng ta không biết lấy 'nguồn dinh dưỡng' đó từ đâu. Vậy nên, phần lớn mọi người đều loay hoay đi tìm chỗ đứng cho mình. 

Tôi kể cho bạn mình nghe một câu chuyện rằng hồi xưa, tôi có đọc một cuốn sách kể về một chàng trai bỏ hết tất cả mọi thứ để tới Alaska lạnh lẽo. Ước muốn của anh ta bị chính cha mẹ cự tuyệt, bị chính họ hàng phản đối, bị những người thân cận nhất với anh ngăn chặn, và chỉ có những người anh gặp trên đường là thương anh, dù họ chẳng hiểu gì về anh, nhưng họ xem anh như một con người, một kẻ đang cần sự trợ giúp. Và thế, tôi học được một bài học, chỉ cần mục tiêu của anh rõ ràng, anh sẽ sống chết với nó. Anh chinh phục thử thách và vượt qua trở ngại mà quên đi thân thể anh đang đau đớn, mệt nhoài. Nếu một ngày, bạn cũng có thể viết mà quên mất rằng vũ trụ đang bảo rằng bạn đang dần kiệt quệ, bạn cứ thế viết, đó chính là niềm đam mê của bạn, bạn đang xây dựng một nền tảng viết lách tốt cho chính mình. 

Ai kia đang hô hào niềm đam mê của mình là viết, là kinh doanh, là đàn ca, múa hát, xin hãy đừng vội. Hãy tự thức được một điều rằng nếu nghèo đói với nghề đó mà bạn vẫn tiếp tục, ấy mới gọi là đam mê. Còn nếu, bạn đàn hát nhưng vì chuyện cơm áo gạo tiền, bạn cắt ngang, đó chưa phải là đam mê. Còn để biến đam mê thành nhiều tiền, bạn cần nền tảng tốt, bạn cần thời gian để rèn luyện học tâp, và bạn cần học 'kinh doanh' cho nghề của mình. Ai đó bảo 'phi thương bất phú' có phần nào đúng. Và bây giờ, để việc đàn ca, múa hát, viết lách,... của bạn ban đầu không liên quan gì đến kinh doanh mà vẫn có tiền thì bắt buộc bạn phải học về thương mại hóa sản phẩm, phải có những mối quan hệ quen biết sinh tài chính, bạn cần 'khoe' cái tài của mình với những 'nhà đầu tư' đang đi tìm kiếm những người mà họ nghĩ họ là nguồn lợi để rót tiền vào.

Nếu thiếu nền tảng, việc kiếm tiền sẽ gặp khó khăn lớn. Anh họ tôi không học đại học, cũng không phải là người giỏi tính toán kinh doanh. Không ai nhìn thấy bức tranh tuổi 30 của anh khi anh còn ở độ tuổi 20. Nếu ai đó nói anh ấy sẽ giàu ở tuổi 30, liệu anh ấy có giàu như bây giờ? Người ta bảo mỗi người đều có một số phận riêng, tất nhiên không sai, nhưng nếu bảo dựa vào tướng số để vin vào cái cớ để tin mình giàu hoặc nghèo thì đời bạn nguy to. Vì niềm tin là thứ nuôi dưỡng hạt mầm, nếu mảnh đất đó bị vấy bẩn bởi những chất tiêu cực, hạt mầm sao có thể phát triển, hoặc nếu nó lớn lên, nó cũng sẽ chẳng thể đủ sức để chống chọi những chông gai, sóng gió cuộc đời. 

Nếu bạn chưa biết sau này lớn lên mình sẽ làm gì, hoặc đơn giản, bạn chưa tìm thấy niềm đam mê thật sự, bạn cần có nhận thức về sự phát triển của xã hội. Rằng bạn bắt buộc phải học cái gì để phục vụ cho một chuyên ngành mà bạn sẽ theo sau này. Bạn phải biết, đó là tiếng Anh, đó là đọc sách và bắt đầu xây dựng những mối quan hệ có ích cho bản thân sau này. Bí mật của cuộc sống là sự tương tác giữa con người với con người. Cho đến bây giờ, tôi nhận ra một điều rằng, mình sẽ chả cần phải gửi CV đi đâu nữa, công việc sẽ tự tới khi tôi có nền tảng tốt kèm theo nhân hiệu. CV của bạn cũng chính là thương hiệu của bạn, nhưng nếu bạn ''khoe'' thương hiệu đó một cách khôn khéo, bạn sẽ không cần đến một khóa học thiết kế CV, mà tôi cho rằng nó không hề cần thiết trong đời sống vốn dĩ cần phải học nhiều thứ có ích hơn thế. 

Nếu bạn cần một nền tảng tốt, hãy học từ những người thành đạt, mà tôi tin, khóa học "Cách tiếp cận & học hỏi những người thành công" diễn ra vào tháng 1 tới đây tại Sài Gòn sẽ thật hoàn hảo cho những chông chênh tuổi 20 này.

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.