Đã đến lúc phải học cách nói hay

Nói hay không có nghĩa là khua môi múa mép. Nói hay là truyền đạt thông điệp sao cho đi vào lòng người. Suốt 4 năm qua, khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực viết lách, càng ngày, tôi càng nhận ra một điều rằng viết hay chưa đủ với bản thân mình, tôi phải rèn luyện cả kĩ năng nói hay: nói sao cho truyền cảm và khiến người khác bị thuyết phục. Mà muốn thế, tôi phải gặp gỡ thật nhiều người, nghe thật nhiều câu chuyện, tìm hiểu nhiều lĩnh vực thông tin khác nhau, đọc thật nhiều sách và đi thật nhiều nơi. Muốn nói hay, chúng ta phải đào sâu về tâm lý con người. Một kẻ bước vào phòng với hình dáng đó, ánh mắt đó, cử chỉ đó, ta biết được liệu họ có phải tuýp người tự tin, đứng đắn, chững chạc. Cũng cùng bộ câu hỏi ấy, ta phân tích được liệu họ có sâu sắc và chuyên môn trong ngành. Và để nắm bắt được sự quan tâm của họ về một lĩnh vực nào đó mà ta có kinh nghiệm, hãy thử những câu hỏi liên quan hay kể cho họ một câu chuyện tưởng-như-có-thật. Tôi bảo với anh bạn của mình rằng muốn chào bán một lô đất với ai đó, hãy kiểm tra túi tiền của họ hoặc sự quan tâm của họ về việc đầu tư vào bất động sản trước. Vậy bằng cách nào để làm được điều đó? Ta phải học cách đặt câu hỏi và quan sát cách nói chuyện của họ để đoán họ thuộc kiểu người như thế nào: nghiêm túc, thích khen ngợi,...

Học nói hay là một quá trình rèn luyện. Chúng ta rèn luyện từ cách quan sát đối phương trò chuyện, từ cách MC đưa đẩy tình huống trong một chương trình, họ khéo léo ở đâu, xử lý vấn đề khôn ngoan như thế nào và cách họ đối thoại với người đối diện. Khi mời một ai đó đi cafe, tôi quan sát cách họ bước vào, ngồi xuống, từ ngôn ngữ, cử chỉ, điệu bộ trong quá trình nói chuyện. Tôi gạt bỏ những ý nghĩ vớ vẩn trong đầu để dành toàn tâm toàn ý cho buổi chia sẻ. Chúng ta không biết rằng chỉ cần ''hiểu con người'' thôi, chúng ta đã có thể sống tốt trong cuộc sống này. Nhưng hiểu con người là phần khó nhất, vì trước khi hiểu ai đó, ta phải hiểu bản thân mình trước.

Tôi nghĩ, cách tốt nhất để rèn luyện việc nói hay là ngồi trò chuyện cùng người thành đạt. Ai ai cũng muốn trở thành họ sau này. Nếu bạn cũng thực sự quan tâm câu chuyện này, đừng chần chừ tham gia khóa học "Cách tiếp cận & học hỏi người thành công" nhé.No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.