Ngôn ngữ muốn hay cần có trải nghiệm sâu và đầu óc thông hiểu rộng

3:25:00 PM
Tháng 3 năm 2018, tôi gặp K.L - Travel Blogger Việt Kiều Mỹ. Anh trở thành nhân vật đầu tiên trong dự án của tôi. Chúng tôi có cuộc trò chuyện 3 tiếng đồng hồ qua Skype, lúc đó, anh đang ở California, còn tôi thì không muốn lỡ cơ hội nghe anh chia sẻ trực tiếp. Vì còn lâu rất lâu nữa, anh mới trở về Việt Nam, chính anh đã nhắn cho tôi như vậy. Nghe anh kể chuyện, tôi vừa hạnh phúc vừa hồi hộp và lo lắng, vì tôi biết rằng kể từ giây phút ấy, tôi cần phải chịu trách nhiệm với dự án đặc biệt này, nó cũng tạo một áp lực to lớn để tôi có những sản phẩm chất lượng đầu tay ở lứa tuổi còn măng trẻ.
Tôi hiểu rằng muốn trưởng thành nhanh thì phải ngồi với những người giỏi giang và thành đạt

Cách đây hơn 2 năm, khi bộc lộ niềm mong muốn được phỏng vấn những người thành đạt để viết sách, một người bạn của tôi e ngại bảo: "Cậu sẽ tiếp cận họ ra sao?" Tôi cũng nghi ngờ năng lực lúc ấy của bản thân nữa. Một sinh viên năm 2. Kinh nghiệm đếm chưa nổi trên đầu ngón tay. Mối quan hệ mỏng. Sự can đảm của tôi liệu có thắng nổi tư duy hạn hẹp để bắt đầu? 

Kể từ lúc đó, tôi biết rằng mình cần bắt đầu như thế nào. Tôi gap year, thực hiện nhiều chuyến bay trong nước và nước ngoài, mối quan hệ của tôi bắt đầu mở rộng, kinh nghiệm của tôi được chắp nối từ những lần nói chuyện với người lạ, và cả những lần tự lập ra câu lạc bộ riêng, hay trở thành host của nhiều sự kiện lớn nhỏ. Tôi quen hầu hết các anh chị travel blogger, nhà văn, nhà báo, quen nhiều doanh nhân từ các lĩnh vực du lịch, hospitality, bất động sản và bắt đầu những dự án chắp bút với họ. Tôi hiểu ra rằng người trẻ muốn lớn nhanh cần chủ động. Cơ hội không tự dưng mỉm cười. Cơ hội sẽ mở ra khi bạn ấn enter một tin nhắn, gọi một cú điện thoại... và trong khoảnh khắc, những trải nghiệm ấy có thể thay đổi tất cả mọi thứ.


Sau K.L, tôi lục lọi tất cả các liên hệ mà bản thân có, tôi xin ý kiến những anh chị có kinh nghiệm về nhân vật mà họ ngưỡng mộ, tôi thu thập lại, chắt lọc, vì mỗi ngành, tôi chỉ chọn một người. Đến hiện nay, tôi đã có trong tay con số 20 cho bộ sưu tập của mình. Tôi đã làm việc liên tục và thường xuyên để cơ hội gặp gỡ trực tiếp họ xảy ra. Những ngày tháng 4 ở Sài Gòn, tôi liên hệ với các nhân vật tại Hà Nội, 5 nhân vật đều gật đầu, từ đó, tôi có thêm niềm tin rằng không nhất thiết bạn phải trở thành ai đó để được gặp ai đó. Chỉ cần nỗ lực và sáng tạo, mọi cánh cửa sẽ được bẻ khóa, thế giới bung ra trước ánh nhìn bất ngờ và cảm xúc ngập tràn hạnh phúc của bạn.

Ngôn ngữ muốn hay cần có trải nghiệm sâu và đầu óc thông hiểu rộng

Những người viết lách thường trưởng thành rất nhanh... vì anh không thể viết ngôn ngữ ngây thơ cho người ta đọc. Mà để viết được tác phẩm có vẻ đẹp ngây thơ cũng phải trải qua năm tháng mặn và chát đắng của tuổi trẻ. Họ trải nghiệm, mắc sai lầm, sửa lỗi, chiêm nghiệm, và ngây thơ đó như một sự chắt lọc qua nhiều giai đoạn thăng trầm, là hạt ngọc thể hiện vẻ đẹp thuần khiết nhưng tinh tế.

Trong những ngày luyện viết ở Vingroup, một cô bé tuổi 21 bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới để cảm nhận vẻ đẹp dịch vụ 5 sao của những chuỗi nghỉ dưỡng từ Bắc vào Nam, rồi cô bỗng thấy rằng mình gặp vấn đề khi sếp bảo rằng "ngôn ngữ quá trẻ con". Vậy, có phải rằng giỏi viết ở chỗ nào thì có thể dở ở chỗ khác?

Anh nhà văn tôi gặp không thể làm content marketing. Anh copywriter tôi gặp không thể viết kịch bản phim. Cùng là ngôn ngữ mà? Nhưng thầy giáo dạy Hóa học hồi xưa giờ là biên kịch phim nổi tiếng, anh được biết đến rộng rãi sau thành công của bộ phim bom tấn "Em chưa 18". Và các hãng phim lũ lượt mời anh trở về làm biên kịch cho họ. Như vậy, ngôn ngữ là có thể học được. Và muốn học được, anh ta phải yêu nó, phải tìm hiểu về nó, và anh ta phải cảm nhận được vẻ đẹp của nó. Như đàn ông cảm nhận được vẻ đẹp của người phụ nữ mình yêu, dù bao người đàn ông ngoài kia thấy cô ta bình thường và nhạt nhẽo như đám đông. 

Anh nhà báo trở thành dịch giả của hai tác phẩm vô cùng nổi tiếng. Rồi anh bỗng chốc trở thành biên tập viên thể thao, anh quá tài năng, dù tài năng đó chỉ được thể hiện nhờ lời khuyến khích lên sóng của một anh bạn đồng nghiệp. Ai ngờ đâu, nhờ đó mà anh nhà báo nổi như cồn. Các hãng lũ lượt mời anh về làm MC, anh sợ nổi tiếng, nhưng ai cho anh được trở thành người bình thường khi mà anh đã lỡ thể hiện ra tài năng của bản thân? 

Có người cả đời chỉ viết truyện về thiếu nhi, về tuổi thơ, rồi trở thành nhà văn best-seller ở Việt Nam. Truyện ông được mọi thế hệ đón nhận, rồi được chuyển tài thành phim. Anh mở thư viện riêng, nhà hàng riêng, cùng nhâm nhi ly rượu cùng hội bạn già tại đó. Tôi gặp ông vào một chiều Sài Gòn nắng giòn tan. Ông mỉm cười, nói chuyện với tôi hồn nhiên trên hè phố và rồi dắt tôi vào trong nói chuyện riêng. 15 phút ngồi với ông còn quý hơn vàng!

Thế giới ngôn ngữ đa dạng và phong phú hơn những con đường mà bạn đã đi qua và chưa có dịp bước tới. Đó là cuộc sống của những người đã lỡ yêu nó, đã lỡ phải lòng với nó từ lúc nào không hay, để rồi nhận ra, mối tình ấy mãi mãi bền và đẹp. 

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.